Kinh tế Mỹ bất ngờ giảm tốc mạnh

Tuy nhiên, với tiêu dùng Mỹ tăng trưởng khả quan, giới phân tích tin Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ tăng lãi suất trong tháng 12…

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ bất ngờ giảm mạnh trong quý 3 khi các doanh nghiệp nước này cắt giảm lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng vững ở nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong cuộc họp tháng 12.

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/10 cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 1,5% trong quý 3 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 2,4 điểm phần trăm so với mức tăng 3,9% đạt được trong quý 2.

Giới phân tích cho rằng việc các công ty Mỹ giảm hàng tồn kho chỉ là vấn đề tạm thời và nền kinh tế nước này sẽ tăng tốc trở lại trong quý 4 nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh.

“Đây vẫn là một báo cáo tích cực, cho thấy xung lực mạnh trong nền kinh tế, và khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12 là lớn”, ông Thomas Costerg, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Standard Chartered ở New York, nhận xét.

Kết thúc cuộc họp hôm thứ Tư tuần này, FED miêu tả nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ “vừa phải” và phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong tháng 12. Đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của FED kể từ khi lãi suất được hạ về ngưỡng thấp kỷ lục 0-0,25% vào tháng 12/2008.

Từ cuộc suy thoái 2007-2009 đến nay, kinh tế Mỹ dù phục hồi nhưng không giữ được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn một cách đều đặn. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của nền kinh tế Mỹ trong những năm qua không vượt được mức 2,5%.

Năm nay, kinh tế Mỹ đối mặt một số trở ngại gồm đồng USD mạnh lên và các công ty dầu khí cắt giảm mạnh vốn đầu tư trong bối cảnh giá dầu giảm sâu. Đồng USD tăng giá khiến hàng hóa xuất khẩu của Mỹ giảm sức cạnh tranh.

Trong quý 3, tiêu dùng – lĩnh vực chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ – tăng trưởng 3,2%, so với mức tăng 3,6% trong quý 2.

Giới chuyên gia cho rằng, nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ đang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ thị trường việc làm khả quan và mức lạm phát thấp.

Thu nhập khả dụng của các hộ gia đình nước này tăng 3,5% trong quý 3, sau khi tăng 1,2% trong quý 2. Trong khi đó, lạm phát giá tiêu dùng tăng chỉ 1,2% trong quý 3, so với mức tăng 2,2% trong quý 2. Nhờ đó, sức mua của các hộ gia đình tại Mỹ tăng lên.

Theo vneconomy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề