IS dùng tên lửa Mỹ, Trung Quốc bắn hạ nhiều máy bay Quân đội Assad

IS đang sử dụng các tổ hợp tên lửa “Stinger” và một số tổ hợp tên lửa khác, trong đó có cả tên lửa do TQ sản xuất mà lực lượng này chiếm được từ Quân đội Syria.

Ngày 8/11, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ đại diện căn cứ không quân “Hama” tại Syria, một sỹ quan Quân đội Chính phủ Syria cho biết, các chiến binh của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại Syria đang sử dụng các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai “Stinger” và một số tổ hợp tên lửa khác, trong đó có cả tên lửa do Trung Quốc sản xuất mà lực lượng này chiếm được từ Quân đội Chính phủ Syria.

Theo nguồn tin trên, các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai mà hiện nay những chiến binh khủng bố tại Syria sử dụng có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao đến 4.500m.

“Chúng tôi biết các tay súng IS có các tổ hợp vác vai “Stinger” và một số tổ hợp tên lửa khác, trong đó có cả tên lửa do Trung Quốc sản xuất mà lực lượng này chiếm được từ quân đội của chúng tôi.

 Cần phải thừa nhận rằng, các tên lửa này đã tiêu diệt tương đối nhiều máy bay của chúng tôi” – Sỹ quan quân đội Syria nói.

Theo lời sỹ quan này, trần bay tối thiểu mà máy bay chiến đấu của không quân Syria có thể bay an toàn là 4,5km, tuy nhiên thực tế các phi công Syria đã hạ thấp độ cao xuống tầm nguy hiểm để không kích chính xác hơn các mục tiêu khủng bố và tránh gây tổn thất cho các cơ sở hạ tầng dân sự.

  IS dùng tên lửa Mỹ, Trung Quốc bắn hạ nhiều máy bay Quân đội Assad - Ảnh 2

Máy bay tiêm kích Mig-21 của Không quân Syria. Ảnh Ria Novosti.

Cụ thể, hôm 4/11 tại tỉnh Hama, máy bay Mig-21 của Quân đội Syria đã bị hệ thống phòng không của các tay súng khủng bố bắn hạ khi nó đang bay ở trần bay nguy hiểm, làm phi công bị thương.

Do chấn thương nên phi công này sợ bấm nút ghế phóng thoát hiểm. Hơn nữa, vào thời điểm đó phi công đang ở địa phận của các tay súng khủng bố.

Tuy nhiên, phi công này đã may mắn thoát nạn khi cố điều khiển máy bay rơi vào vùng lãnh thổ do Quân đội Chính phủ Syria kiểm soát.

Ngoài ra, mới đây, còn một chiếc máy bay khác của Không quân Syria cũng bị rơi. Sau đó không lâu, Quân đội Chính phủ Syria đã phát hiện mảnh vỡ của nó và thi thể phi công.

Căn cứ không quân “Hama” nằm ở miền trung Syria, ngoại ô thành phố Hama (trung tâm hành chính cùng tên tỉnh). Căn cứ này được đánh giá có tầm quan trọng chiến lược. Do đó, các tay súng khủng bố nhiều lần muốn chiếm lĩnh và bắn phá căn cứ này.

  IS dùng tên lửa Mỹ, Trung Quốc bắn hạ nhiều máy bay Quân đội Assad - Ảnh 3

Máy bay tiêm kích ném bom đa năng Su-34 của Nga tại Syria. Ảnh Ria Novosti.

Hiện nay, tại Syria có tất cả 15 sân bay và căn cứ không quân, 5 trong số đó do các tay súng khủng bố kiểm soát. Còn một căn cứ “Deir ez-Zor” tại miền đông Syria cũng đang hoạt động nhưng nó nằm trong sự vây hãm của các tay súng khủng bố đã 3 năm nay.

Xung quang căn cứ “Kvayres” ở ngoại ô thành phố Aleppo đang diễn ra cuộc đụng độ đẫm máu giữa Quân đội Chính phủ Syria và các tay súng khủng bố.

Trả lời phỏng vấn báo “Komsomolskaya Pravda”, Cục trưởng Cục tác chiến điện tử Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết, nếu quả thực phiến quân IS đang sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của Mỹ thì cần phải đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để tổ chức này xem xét và phán quyết.

  IS dùng tên lửa Mỹ, Trung Quốc bắn hạ nhiều máy bay Quân đội Assad - Ảnh 4

Thượng tướng Andrei Kartapolov. Ảnh Kp.ru.

Ông Kartapolov cũng cho biết thêm, phiến quân IS đang chịu tổn thất đáng kể và thay đổi chiến thuật, phân tán sức mạnh và ẩn nấp trong các khu dân cư. Trong các cuộc giao chiến với Quân đội Chính phủ Syria, IS đã mất phần lớn vũ khí, khí tài quân sự, nhiều phiến quân IS đã rời bỏ vùng chiến sự.

Từ ngày 30/9, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Assad, lực lượng không quân vũ trụ Nga đã mở các cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria. Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, Không quân Nga đã tiến hành hơn 1.600 lần không kích, tiêu diệt một vài trăm tay súng và hơn 2.000 mục tiêu khủng bố.

Trước đó, được biết các máy bay của Nga cùng với các khí tài trang bị là các hệ thống dẫn đường và vũ khí hiện đại đã triển khai không kích các cơ sở hạ tầng của IS ở độ cao rất an toàn.

Nguồn nguoiduatin.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề