Hệ thống tên lửa «Grom»: điện Kremlin đã nhận được tín hiệu rằng tên lửa Ukraina có thể chạm vào Lăng Lenin

 

Tất cả mọi thứ liên quan đến những vấn đề quốc phòng hiện đại, đều được chú trọng giữ gìn, nhằm hạn chế việc tiếp cận thông tin. Vì rằng những thông tin đó đều là bí mật quân sự. Theo http: // othervision.

Kinh nghiệm cho thấy rằng một số loại  vũ khí, đang trong giai đoạn phát triển  hoặc được trang bị cho quân đội cách đây không lâu, đều rơi vào chuyên mục này. Đặc biệt, vấn đề liên quan đến các những  hệ thống vũ khí có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tương quan lực lượng, đến việc so sánh với những khả năng của kẻ thù. Sẽ là hợp lý nếu giả định rằng những giới thiệu chung về vũ khí như vậy hoặc thậm chí xác nhận sự tồn tại của nó, cần phải được diễn ra sau các cuộc thử nghiệm trong chiến đấu hoặc sau khi thực tế này trở nên rõ ràng. Chiến thuật này được xây dựng trên thực tế là kẻ thù, nếu không có được thông tin về các loại vũ khí này, sẽ lên những  kế hoạch hành động của mình với những sai lầm đã rồi. Sự xuất hiện đột ngột của một vũ khí mạnh mẽ trong thời điểm nóng nhất của trận chiến sẽ làm  thay đổi tình hình một cách đáng kể, và có thể mang tính quyết định đến kết quả của cuộc chiến.

Chúng ta sẽ không chìm vào những định đề mà Tôn tử đưa ra từ hơn hai ngàn năm trước đây, chỉ cần lưu ý rằng các chiến thuật được mô tả ở trên là  một ví dụ cổ điển về  hành động đúng đắn của người chỉ huy. Một điều khác nữa, khi có vũ khí hiệu quả thì sự hiện diện của nó có thể buộc đối phương phải từ bỏ cuộc chiến. Chính vì nguyên tắc này mà  “chiến tranh lạnh” đã tồn tại và kéo dài tương đối lâu. Hoa Kỳ và Liên Xô đã tích lũy được một số lượng vũ khí hạt nhân, mà nếu trên thực tế được đưa vào ứng dụng thì chắc chắn sẽ dẫn đến sự thất bại của cả hai bên. Trong ý nghĩa này, giá trị của vũ khí hạt nhân không phải trong vấn đề kích nổ nó, mà ở trong khả năng  ứng dụng có thể của nó. Để tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược, nếu sử dụng vũ khí này sẽ là vô lý. Sự phá hủy sẽ kinh khủng đến mức mà những  khu vực bị chiếm và bị đốt cháy chỉ còn những vùng chết và sẽ không thể sử dụng được, còn  dân số các khu vực bị chiếm đóng, bị chịu tác động của vũ khí hạt nhân, sẽ là một gánh nặng rất lớn mà không ai có thể gánh được.  Đây là chưa kể đến thực tế là tất cả mọi thứ có thể chấm dứt do bùng phát cuộc xung đột hạt nhân toàn cầu, mà sẽ đặt một dấu chấm hết trong  tham vọng toàn cầu, bất kể chúng từ đâu đến.

Trên cơ sở đó, tôi thấy khá lạ khi nghe, đọc và xem các tài liệu liên quan đến chiến dịch thử nghiệm các  loại vũ khí tên lửa mới của Ukraina trong dự án kích hoạt lại kế hoạch  Alder, Thunder, vv.. Mặc dù có một vài mâu thuẫn và khá khó hiểu trong thông báo, nhưng những mô tả về vũ khí mới và kết quả của các ứng dụng công khai của chúng đã chứng minh một thành tựu lớn trong việc phát triển vũ khí mới của quân đội Ukraina . Điều này cho thấy rằng thông tin hạn chế đã cố tình được lộ ra một cách có chủ ý, như là một lời cảnh báo cho đối phương rằng từ thời điểm này trở đi  trò chơi kết thúc và đã bắt đầu các công việc nghiêm trọng, mà có thể bắt  kẻ thù phải trả một giá rất đắt, và hậu quả thương vong rất lớn nếu như chúng có những  hành động thiếu suy tính.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng  trên thực tế  đó  là một loại vũ khí rất mạnh. Một số  tên lửa được sử dụng trong các thành phần của hệ thống MLRS (MLRSlà hệ thống tên lửa, bao gồm cả bộ kích hoạt nhiều lần và nhiều đầu đạn  ..ND), với một phạm vi khoảng 100 km, và một số – là để thay thế cho  tên lửa chiến thuật “Tochka-y”, nhưng với một tính năng vượt trội hơn. Trong trường hợp này, bán kính hoạt động lên tới 450 km, các nhà quan sát nói rằng có thể nâng tầm bắn của  các tên lửa này lên gấp năm lần. Cần lưu ý rằng các tên lửa đời  mới đã được trang bị hệ thống cho phép  chứng minh tính chính xác tương đương với các mẫu nước ngoài hay nhất.Theo những nguồn tin xác định, Ukraina đã nhận được  một số các hệ thống điều khiển tên lửa từ nước ngoài dưới dạng viện trợ vũ khí “không  gây chết người”  hoặc các thành phần của chúng  từ các đối tác của chúng ta.

Và tất cả điều này dẫn đến một câu hỏi đơn giản. Tất cả vẻ đẹp này đều có giá trị tiền bạc và không đơn giản xuất xưởng như bánh rán.  Điều này có nghĩa rằng mỗi đơn vị tên lửa cần phải bắn trúng mục tiêu và gây thiệt hại tối đa. Đã vậy, trong trường hợp này  có thể nói gì về vai trò chiến trận của các loại vũ khí ấy? Theo báo cáo chính thức, tính chất áp dụng của tên lửa sẽ là sức công phá sau những chuỗi nổ phân mảnh, thermobaric (1) vv.., và có thể thực hiện đơn khối hoặc nổ chậm. Tất nhiên đó là  một vũ khí tuyệt vời,  vũ khí mà chúng ta rất thiếu trong năm 2014 và thậm chí vào năm 2015. Nhưng một câu hỏi đặt ra là, tại sao chúng ta lại đưa ra quảng cáo? Vâng, một loại tên lửa mạnh nhất, hiện đang được trang bị trong quân đội, tên lửa “TOCHKA-Y”, có sức công phá hệt như loại tên lửa mới “Grom” hoặc những  tên lửa mới với những tên nào khác. Đó là, trong trường hợp này, chúng ta có được các loại vũ khí tương tự, nhưng tự sản xuất, có thể được bổ sung vào kho vũ khí của quân đội, bổ sung thêm vào danh sách những vũ khí khủng, ngoài  các tên lửa ” TOCHKA-Y ” cũ.

Đúng là trong trường hợp này, việc quảng cáo không có ý nghĩa gì, chỉ cần bí mật sản xuất và bí mật trang bị cho quân đội. Nhưng chúng ta đã thấy các video phóng tên lửa  và đọc bài phỏng vấn mục sư (Turchinov – Chủ tịch hội đồng An ninh quốc gia Ukraina – ND), và ngoài ra, tổng thống đã đưa ra tuyên bố với ngụ ý rõ ràng rằng chúng ta đang bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa mới.

Lời giải thích duy nhất phù hợp với logic, đây là sự tiếp nối của thông điệp minh bạch mà Ukraina muốn gửi cho cả Nga và các đối tác phương Tây của mình. Các thông điệp đầu tiên được đưa ra và gần như không được chú ý. Đó là về việc tái khởi động và phục hồi các hệ thống pháo binh hạng nặng “Peony”, mà đã được bảo quản rất lâu  ở  Dubno. Đáng chú ý, ở  Dubno, từ thời Liên Xô, đã thực hiện thành công việc phát triển và tạo ra các đầu đạn hạt nhân siêu nhỏ cho các loại  aviabom và những hệ thống pháo “Peony”.  Có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng loại vũ khí này đã được tạo ra và được sử dụng thành công từ thời Liên Xô. Ukraina vẫn là chủ sở hữu của công nghệ, và việc tái kích hoạt các mẫu “Piony” đã trở thành một ám chỉ đến thực tế là Ukraina không chỉ bắt đầu phục hồi hệ thống vũ khí hạng nặng, mà còn chế tạo các loại phi đạn đặc biệt cho nó.

Moscow có vẻ như  đã không đếm xỉa đến những thông điệp này và đã từng sử dụng một số đầu đạn tương tự trong cuộc tấn công vào các sân bay Lugansk và Donhesk. Bởi vì các hình ảnh của vụ nổ phóng xạ hầu như giống nhau và không thay đổi, nên chứng cớ các ứng dụng có thể được xác định bởi công suất của vụ nổ và sức tàn phá đặc trưng mà các công cụ khác không thể thực hiện được. Sự phá hủy này đã được ghi lại trong hai vị trí này.

Nhưng tình hình tiếp tục tiến triển và quân đội Nga đã nhận được một vài đòn đánh, mà gợi nhớ một cách đáng ngờ đến việc sử dụng loại phi đạn đặc biệt này. Có lẽ, các kỹ sư của chúng ta ở Dubno đã khôi phục lại dự án, vạch ra kế hoạch  là phải  làm gì,  làm như thế nào, và làm từ  cái gì – và đến nay đã có được sản phẩm như mong đợi. Ít nhất, sau khi áp dụng  các vũ khí như vậy, những kẻ xâm lược chỉ  còn một mong muốn  là  dừng lại và suy nghĩ về cuộc sống, và cuối cùng – để thu thập xác chết của họ.

Tất nhiên đây chỉ là một giả định. Một giả định mà đã được  một số lượng lớn các nhà quan sát  đang có xu hướng lựa chọn. Đáng chú ý, trong trường hợp này, lãnh đạo đất nước đã  hành động chính xác như lời khuyên của binh pháp Tôn Tử.

Nhưng trong tất cả vẻ đẹp này, cũng tồn tại một lỗ hổng. Peony chỉ có một vài hệ thống  và tầm bắn của chúng đã không đáp ứng thực tế của ngày hôm nay. Nếu như để giải phóng tỉnh Lugandona thì đây là đủ, nhưng trong một cuộc chiến mở với Nga là không đủ. Trên thực tế,  theo Hiệp định ở Budapest, chúng tôi đã chuyển giao các vũ khí hạt nhân cho Nga,  phá hủy các phương tiện mang vũ khí hạt nhân chiến lược, kể cả các hầm ngầm  và gỡ bỏ khỏi các hệ thống Peony khỏi quân đội. Gần đây chúng ta đã trang bị lại, nhưng các phương tiện để vận chuyển đi xa chưa có.

Và bây giờ mọi thứ đã  vào vị trí. Người Nga chắc chắn biết rằng Ukraina đã có phi đạn đặc biệt, và có lẽ đang đẩy mạnh sản xuất chúng, và bây giờ  Moscow  đã nhận được tín hiệu rằng chúng ta có phương tiện để có thể cung cấp những bưu kiện đến bất kỳ địa điểm nào, nơi tập trung quân đội Nga, và thậm chí có thể chiên cả cụ ông Lenin trong lăng.

Trình diễn các vũ khí mới là hợp lý chỉ trong trường hợp khi các đối thủ biết chính xác về khả năng công phá của chúng. Và trên quan điểm kinh tế, trình diễn những hệ thống như vậy là rất có ý nghĩa. Nướng toàn bộ tiểu đoàn  kẻ thù bằng một phát tên lửa – một nhiệm vụ đáng giá, biện minh sự tài trợ cho dự án.

Có thể  có những giải thích khác về quảng cáo vũ khí tên lửa mới của Ukraina, nhưng trong quảng cáo này, chúng tôi không tìm thấy sai sót và phê bình.

(1)  Nguyên tắc hoạt động của vũ khí khủng khiếp này gần giống như hoạt động của  quả bom hạt nhân, dựa trên một số vụ nổ trên mặt đất. Khi quả bom nổ sẽ xảy ra sự đốt cháy tức thời khí oxy, từ đó hình thành hố chân không sâu rộng. Tất cả các đối tượng xung quanh, người, xe, động vật, cây cối ngay lập tức hút vào tâm chấn của vụ nổ và biến thành bột bụi“.

Thử nghiệm tên lửa mới với bộ điều khiển chính xác cao 

Video

Arap xe út đặt mua hê thống tên lửa Grom của Ukraina

Bài viết của phóng viên Anti-Colorado, bài đăng trên http://perelaznews.blogspot.com

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề