Điện Kremlin bất ngờ thay đổi chiến thuật

Андрей Пионтковский

Andrei Piontkovsky nhà phân tích chính trị, nhà báo Nga

Chiến lược của điện Kremlin vẫn không hề thay đổi: phá hủy càng nhiều càng tốt, để mang lại thiệt hại tối đa cho nhà nước Ukraina, để ngăn chặn sự lựa chọn châu Âu của đất nước này. Lúc đầu, đó là nỗ lực để tạo ra một “Thế giới Nga ” và “Nước Nga mới”, sau đó, khi gặp thất bại, khu vực này biến thành một ung nhọt, một mảnh vỡ bao gồm hai khu vực có tên là “Lugandoniyu”.

Gần đây, chiến thuật của Moscow là sử dụng các thỏa thuận Minsk trong  mưu đồ của họ, để biến khu vực này thành ra một khối u ung thư trong đấu trường chính trị của Ukraina, buộc  Ukraina thừa nhận những tên cướp, mà đang cầm đầu ở đó, thay đổi lại Hiến pháp của Ukraina và lobby chúng  trở thành các nhà lãnh đạo chính trị của Ukraina, – Nhà phân tích chính trị đối lập của Nga Andrei Piontkovsky nêu rõ.

Bằng cách đó, điện Kremlin đã suy nghĩ cách để triệt tiêu  Hiến pháp cũ của Ukraina, và phá hủy nhà nước Ukraina. Nhưng đến bây giờ,  Moscow cuối cùng nhận ra rằng Ukraina không bao giờ chấp nhận đường lối đó,  vì thế Kremlin bèn đột ngột thay đổi chiến thuật của mình. Trước đó,  Liên bang Nga luôn xác nhận rằng họ ủng hộ chính sách toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, và vùng lãnh thổ bị tạm chiếm này  là một phần của Ukraina, và Ukraina cần phải công nhận những vùng lãnh thổ đó và cho chúng một số đặc quyền, nếu muốn  đoàn tụ. Bây giờ Moscow mạnh mẽ nhấn mạnh tính tự chủ của các vùng lãnh thổ này.

Và một bước chính trị quan trọng ở đây là sự công nhận hộ chiếu. Còn bây giờ là liên kết kinh tế, sơ tán những xí nghiệp của các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền Ukraina, sáp nhập chúng vào Liên bang Nga. Chưa rõ Moscow sẽ thực hiện đường lối này một cách de jure trong  lâu.

Chắc hẳn  Moscow sẽ không đi theo hướng sáp nhập, nhưng sẽ công nhận độc lập hoặc bán độc lập. Ngoài ra, chúng ta thấy rằng trong những tháng gần đây xung đột vũ trang giữa các bên đột ngột gia tăng. Song song với việc công nhận độc lập của lãnh thổ này, Moscow sẽ cùng với họ yêu cầu sự thay đổi và đòi ranh giới của họ. Và các “nhà lãnh đạo”  ngày hôm nay  đang đòi  phải mở rộng các khu vực kiểm soát cho đến tận biên giới trước đó của vùng Lugansk và Donetsk

Cùng với những thay đổi này là những  tin đồn về một sự thay đổi có thể về lãnh đạo. Có tin đồn là có thể xuất hiện những nhân vật thân cận xung quanh “xác chết  chính trị” Yanukovych trong hàng ngũ lãnh đạo “Lugandoniyu”. Không loại trừ khả năng là hoặc Yanukovych hoặc Azarov sẽ xuất hiện ở đó và sẽ có tuyên bố lãnh thổ này không phải là  một mảnh tách ra từ Ukraina mà là một đất nước Ukraina hợp pháp, sẽ có chính phủ hợp pháp, bị “các nhóm vũ trang khủng bố” lật đổ trong  năm 2014.

Đây chính là một ví dụ về trò  chơi do  Moscow đạo diễn, thực tế là rút khỏi  các thỏa thuận Minsk. Bởi  vì kế hoạch của Moscow sử dụng “Minsk” để đẩy lãnh thổ này vào  Ukraina đã thất bại. Bây giờ thì sẽ là con bài biến các vùng lãnh thổ này thành các chủ thể độc lập.

Đồng thời, phần lớn dân số của Nga đều có thái độ bàng quan,  không quan tâm đến  sự gia nhập của các vùng lãnh thổ này vào Liên bang Nga. Chỉ có một số ít  những người mà có suy nghĩ về những hậu quả kinh tế, hiểu rằng dưới bất cứ hình thức công nhận nào – pháp lý hoặc thực tế – có nghĩa là sẽ xuất hiện  một gánh  nặng bổ sung đáng kể đối với kinh tế của nước Nga. Rõ ràng từ ví dụ Crimea, sự sáp nhập đó đã gây  ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân Nga. Nhưng các nhà chức trách Nga đang theo đuổi ở đây không phải là các mục tiêu kinh tế, mà là mục tiêu địa chính trị “vĩ đại”.

Ngay từ những ngày  đầu,  đã rõ rằng điều mà ông Putin cần  không phải là những mảnh lãnh thổ riêng lẻ, hoặc Crimea hoặc  “Lugandoniya”, ông ta cần kiểm soát  toàn bộ  Ukraina, nhằm ngăn  chặn vector phát triển  theo định hướng Âu của đất nước này. Bởi vì sau khi ông Putin đã hối lộ và đe dọa Yanukovych vào tháng  mười Một – mười Hai năm 2013, ông đã  hài lòng và không nghĩ về bất kỳ sáp nhập nào: Kiev vẫn phụ thuộc vào chính quyền của ông, con đường châu Âu của Ukraina đã bị  đóng lại. Còn chiến tranh chỉ xảy ra sau cuộc cách mạng nhân phẩm.

Bởi vậy cho đến cuối nhiệm kỳ của mình, trên cương vị quyền lực, Putin sẽ bằng những biện pháp khác nhau, sẽ luôn tìm cách chống phá Ukraina, ngăn chặn và phong tỏa đường lối hội nhập châu Âu của đất nước này.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

Bài gốc đăng tại đây: http://politolog.net/hot/kreml-rezko-menyaet-svoyu-taktiku-zhurnalist


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề