Crimea ngày càng bị dồn nén

Washingtonpost – Hai năm sau khi Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea, nơi này đã trở thành một vùng cô lập, nghèo đói và được coi là “một trong những nơi tăm tối ở châu Âu” theo nghĩa đen. Nền kinh tế bị hủy hoại: Đường dây điện từ Ukraina bị đứt làm hai triệu người sống trong bóng tối và cho đến nay các nhà chức trách Nga chỉ bù đắp được một phần. Nguồn nhập khẩu từ Ukraina đang bị cấm, thuốc đang bị thiếu và ngành du lịch thương mại đang hấp hối. Hiện tại chỉ có một ngành dịch vụ tại khu vực bị cắt đứt khỏi Ukarine đang rất phát triển: Vi phạm nhân quyền, nếu ai đặt bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến sự chiếm đóng bán đảo của Nga ngay lập tức sẽ biến mất, truy tố chính trị hoặc bị tấn công pháp lý.

Tuy có một vài tổ chức vẫn cho rằng Crimea là một phần của Ukraina. Nhưng bất kỳ ai nói ra điều đó trong bán đảo sẽ bị truy tố và đối mặt với án tù 5 năm. Ví dụ một người đàn ông tên Vladimir Baluh treo lá cờ Ukraina trước của nhà mình đã bị kết án vào tháng trước, theo tin tức từ các nhà hoạt động nhân quyền tại Crimea. Những công dân Ukraina khác cũng bị công tố viên Nga truy tố vì tội tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ Yanukovic vào năm 2014 khi họ dựa vào lời khai của đặc tình Nga nằm vùng trên bán đảo. Đặc biệt họ đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế đối với một số người bị tình nghi chính trị gồm nhà làm phim nổi tiếng Oleg Sentsov, ông đã bị áp tải qua biên giới sang Nga để xét xử và bỏ tù.

Sự đàn áp nghiêm trọng nhất được dành riêng cho dân tộc thiểu số Tatar của Crimea, khoảng 300.000 người, hầu hết là những người Hồi giáo, tổ tiên của họ đã bị nhà lãnh đạo độc tài Xô viết Joseph Stalin trục xuất khỏi khu vực và chỉ được phép trở lại trong những năm 1980. Tháng trước một công tố viên Nga yêu cầu tòa án cấm Mejlis (Quốc hội của người Tatar) vì bị cáo buộc là cực đoan, một lãnh đạo đang sống lưu vong và một lãnh đạo khác bị bỏ tù. Với phong cách KGB cổ điển, các nhà chức trách Nga đang thiết lập một tổ chức Tatar mới dưới sự kiểm soát của họ và đã thành lập một đài truyền hình Tatar mới để thay thế đài truyền hình độc lập đã bị đóng cửa.

Chính quyền Nga cũng đưa ra các biện pháp khác nhằm Nga hóa hoàn toàn bán đảo. Cụ thể theo dự thảo luật đưa ra: Những nam thanh niên phải vào lực lượng vũ trang và bị đe dọa bắt giữ nếu không khai báo cho các ngành chức năng. Muốn được chăm sóc y tế và các dịch vụ xã hội phải có hộ chiếu Nga. Hàng ngàn cán bộ, thành viên của lực lượng an ninh và người định cư đã được đưa vào bán đảo từ các tỉnh của Nga.

Kỷ niệm về ngày sáp nhập được công bố và nhiều người đã nhắc nhở hành động xâm lược của Tổng thống V.Putin trong đó có bài diễn văn của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Samantha Power. “Nga đã cố gắng thôn tính Crimea đây không phải là vi phạm chủ quyền của Ukraina một lần mà là điển hình cho hành động liên tục, vi phạm liên tục, tiếp tục dai dẳng hàng ngày trong đó Nga vẫn tiếp tục chiếm đóng bán đảo”.

Bà Power cảnh báo chống lại việc “coi như một việc đã rồi” trong đó ngầm chấp nhận sự xâm lược. Thật không may nhiều nước châu Âu đã bắt đầu theo chiều hướng đó khi họ gây áp lực để dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu. Bán đảo của người Crimea chắc chắn sẽ tiếp tục bị ông Putin xâm lược và điều đó sẽ đòi hỏi tính kiên định của Hoa Kỳ cùng những hành động ngoại giao cứng rắn trong những tháng tới.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Crimea ngày càng bị dồn nén”:

  1. Trường giang viết:

    Đức Dũng này bị bệnh mộng du !!! Theo chủ nghĩa bầy đàn xa rời thực tế . Đúng là bọn phát xít UKR có những phá hoại và những hành động gậy ông đập lưng ông , một phần cũng gây khó khăn và khó chịu cho người dân nơi đây , nhưng tất cả  nhanh chóng được khắt phục… .  Hiện nay đa số người dân  hài lòng và hạnh phúc được về với đất Mẹ Nga vĩ đại .

  2. Thường Nga viết:

    Trường Giang đang ở… Trung Cộng à?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề