(bộ nhớ đệm: 00:22:41 19/04/2024)
Kygia
Coi chừng sập bẫy “hội thảo tư vấn sức khỏe”
Báo Lao Động từng phanh phui vụ Cty cổ phần Thực phẩm chức năng và Vật tư y tế Việt Nam lợi dụng khám bệnh từ thiện, đã “nổ” với người dân rồi bán thực phẩm chức năng “chữa bách bệnh” ở Thanh Hóa. Gần đây, nhiều công ty khác lại tái diễn chiêu bài này với hình thức “hội thảo, tư vấn sức khỏe sinh sản” cho phụ nữ và nữ công nhân ở nhiều địa phương khác nhau để bán dược phẩm chui với giá cao.

Núp bóng từ thiện để bán thuốc

Vụ việc liên quan tới Cty CP dược phẩm Trường An (Thanh Hóa) mới đây là một ví dụ điển hình cho hiện tượng trên. Cty này đã tổ chức hàng nghìn cuộc tư vấn, hội thảo, hội nghị trên toàn quốc với mục đích chính là bán sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Hương Ngọc Lan.

Vừa qua, Cty này đã phối hợp với Hội LHPN phường An Hải Đông, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tổ chức buổi Hội thảo “Tư vấn sức khỏe và hạnh phúc gia đình” cho hơn 60 cán bộ hội phụ nữ phường và bán sản phẩm nêu trên. Hay tại Cà Mau, Cty này nhân “Tháng Công nhân” đã tổ chức chương trình tư vấn cho hơn 200 nữ công nhân về các bệnh viêm nhiễm, nấm phụ khoa, sau đó bán các sản phẩm.

Theo lời quảng cáo tuyển nhân viên tư vấn, chúng tôi đã tiếp xúc trong vai một ứng viên và thật sự sốc khi ông Phạm Hồng Hà – GĐ Cty cổ phần dược Trường An – đã chấp thuận cho vào làm việc mà không cần bằng cấp chuyên môn gì. Ông Hà cho biết: Không cần học ngành y, ai cũng có thể đi tư vấn, chỉ cần học thuộc lòng tài liệu về các bệnh phụ khoa; chỉ cần giới thiệu, tìm được thị trường “sạch sẽ” là có tiền, cứ nói xong về bệnh thì cuối buổi họ sẽ lên tự mua.

Theo bản thuyết trình mà chúng tôi thu thập được thì Cty Trường An đã thổi phồng nguy cơ bệnh tật để đánh vào niềm tin, khiến người tham dự tư vấn phải lo sợ mà mua hàng. Trong khi đó, hồ sơ của sở y tế các địa phương cho phép công ty này tư vấn có nội dung rất ngắn gọn, rõ ràng, không có nhiều tình tiết phức tạp như nhân viên tư vấn thuyết trình. Việc bán hàng tại chỗ qua các buổi tư vấn là trái quy định của pháp luật.

Cty Hóa mỹ phẩm Hải Âu tổ chức “hội thảo phòng, chống bệnh phụ khoa” cho công nhân Công ty may Sakura Thanh Hóa để bán dược phẩm chui (ảnh chụp từ website của Cty). 

Hiện tượng núp bóng tư vấn để bán dược phẩm, thực phẩm chức năng gần đây diễn ra khá phổ biến. Tại Nghệ An, một đoàn cán bộ của Cty CP dược phẩm quốc tế Thăng Long cũng đã đến xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương xin tổ chức chương trình “khám sức khỏe miễn phí” cho phụ nữ trên địa bàn với các nội dung cụ thể như: Siêu âm tổng quát ổ bụng; đo trọng lượng xương, độ loãng xương, kiểm tra mức mỡ nội tạng, tỉ lệ mỡ cơ thể; kiểm tra huyết áp, tim mạch; truyền thông phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ, các bệnh phụ nữ hay gặp phải và hỗ trợ điều trị bệnh. Sau khi khám, siêu âm cho nhiều chị em phụ nữ, đoàn đã tư vấn và bán thực phẩm chức năng cho người dân với giá từ 300 – 350 ngàn đồng/hộp.

 Người dân mua về dùng lại bị dự ứng, mẩn ngứa. Đến khi sự việc bị phát giác, mới hay Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An chỉ cho phép các Cty về cơ sở để tư vấn sức khỏe và quảng cáo chức năng, công dụng của các sản phẩm thực phẩm chức năng đã được Bộ Y tế công bố. Ông Đào Trọng Dũng – Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An khẳng định: Các công ty này hoàn toàn không được phép bán, cho, tặng hay khuyến mãi các sản phẩm thực phẩm chức năng và đặc biệt là không được khám bệnh cho người dân trong các buổi hội thảo, quảng cáo giới thiệu sản phẩm.
Ông Phạm Hồng Hà – Giám đốc Cty dược Trường An – trong buổi làm việc với phóng viên Báo Lao Động. 

Cảnh giác để không “sập bẫy”

Chiêu bài chung của các công ty này thường là nói xấu các thương hiệu lớn và giới thiệu hàng của họ. Người dân tin vào những lời nói đó, mua sản phẩm với giá cao nhưng thật ra sản phẩm không hề tốt như họ nói. Như sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ mà Cty cổ phần hóa mỹ phẩm Hải Âu quảng cáo khi tổ chức các hội nghị tư vấn kiêm khám bệnh tại Nam Định được giới thiệu “là do các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y nghiên cứu sản xuất” nên tốt hơn và giá thành cao hơn sản phẩm khác. Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc với Học viện Quân y, lãnh đạo học viện cho biết, học viện không có nhà khoa học nào nghiên cứu sản phẩm này cũng như không hợp tác, cho phép công ty nào giới thiệu bất kỳ một sản phẩm nào do học viện sản xuất.

Ông Bùi Hồng Minh – Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Nam Định) cũng khẳng định: “Chúng tôi không cấp phép cho Công ty Hải Âu bán sản phẩm. Còn việc khám bệnh lưu động phải có thiết bị chuyên dụng, có giấy phép theo quy định của Bộ Y tế. Việc bán dạo thực phẩm chức năng hay mỹ phẩm của công ty hay tư nhân đều là vi phạm pháp luật”.

 Hương thầm quảng cáo sai.

 

Theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng và dược phẩm đều đòi hỏi nơi bán phải có đủ điều kiện hành nghề. Việc núp bóng tư vấn để bán hàng như trên là trái quy định của pháp luật.

Văn phòng của Cty CP dược Tràng An tại số 34 đường Hàn Thuyên, TP. Thanh Hoá là ngôi nhà 3 tầng. Khi PV đến chỉ có ông Phạm Hồng Hà – Giám đốc Cty và 2 nhân viên. Theo ông Hà, Cty ông chỉ có 4 người, bao gồm ông Hà là giám đốc, bà Hoàng Thị Ngọc Diệp – dược sĩ, Đỗ Thị Toán – dược sĩ và Trịnh Thị Vân làm kế toán. Theo ông Hà, Cty ông là đơn vị độc quyền phân phối sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ cao cấp Hương Ngọc Lan. Để mở rộng thị trường, đưa sản phẩm đến các địa phương, Cty ông đã liên kết với các nhà thuốc, đơn vị bán lẻ ở các tỉnh để tiêu thụ sản phẩm. Ngoài việc bán theo cách truyền thống, sản phẩm này chủ yếu được bán theo phương thức tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm. Ông Hà với tư cách pháp nhân Cty CP dược Tràng An sẽ đứng ra làm mọi giấy tờ liên quan đối với việc mở các hội thảo tư vấn, giới thiệu sản phẩm. Sau đó, bất kỳ đơn vị, nhà thuốc nào nhận phân phối, bán sản phẩm này của Cty ông cũng được phép mở hội thảo, tư vấn và bán sản phẩm. “Nếu như vậy, ông làm sao kiểm soát được người tư vấn giới thiệu đó có chuyên môn về y, dược để tư vấn cho đúng?” – PV hỏi. Ông Hà: “Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm làm các thủ tục xin phép được mở hội thảo ở tỉnh đó, còn trình độ tư vấn viên, nội dung tư vấn chúng tôi không kiểm soát mà do các nhà thuốc, các đơn vị nhận phân phối, bán lẻ hàng của chúng tôi”.

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề