Chuyên gia nước ngoài đến Nga để kiểm tra hộp đen Su-24

MOSCOW (AP) – Các quan chức Nga hôm nay đã mời Anh, Trung Quốc và Ngoại giao Ấn Độ chứng kiến ​​việc mở hộp đen của máy bay chiến đấu Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trong khi đang làm nhiệm vụ đánh bom ở Syria vào ngày 24 tháng 11 sau khi xâm phạm không phận trong 17 giây. Nga khẳng định rằng máy bay đã không xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài vụ việc bắn rơi máy bay còn sự cố khác đã xảy ra khi một phi công Nga và một người cứu hộ trong phi hành đoàn của máy bay trực thăng  Nga đã bị giết chết. Vụ việc làm căng thẳng mối quan hệ truyền thống ấm áp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó Nga đã lập tức trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Sergei Dronov nói trước phóng viên hôm thứ Sáu rằng Moscow đã mời 14 quốc gia cử các chuyên gia của họ đến kiểm tra hộp đen máy bay Su-24, sau khi chúng được phục hồi bởi các lực lượng Nga và Syria trong khu vực phiến quân kiểm soát ở miền bắc Syria, nơi chiếc máy bay bị bắn rơi. Chỉ có các chuyên gia Anh và Trung Quốc đã đồng ý đến để kiểm tra dữ liệu.

Nga nhấn mạnh các dữ liệu từ hộp đen sẽ chứng minh khẳng định của Nga là máy bay ném bom không vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền hình Nga hôm nay đã phát sóng trực tiếp trong 1 giờ đồng hồ từ phòng thí nghiệm khi các kỹ sư Nga mở lớp niêm phong và mở thiết bị lưu trữ trước sự chứng kiến của các chuyên gia Anh, Trung Quốc. Các nhà quân sự Anh, Trung Quốc, Ấn Độ cùng với các nhà báo cũng quan sát qua kênh truyền hình trực tiếp.

Ông Dronov cho biết dữ liệu từ hộp đen sẽ được công bố vào thứ Hai tuần tới.

Hôm qua Tổng thống Putin trả lời trước 1400 nhà báo “mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được cải thiện”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề