Chính phủ Ukraina và phe ly khai đạt thỏa thuận ngừng bắn

Binh sĩ Ukraina đi qua một bãi mìn chống tăng ở vùng Lugansk, miền đông Ukraina – Ảnh: AFP
Chính phủ Ukraina và phe ly khai được cho thân Nga đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn “Năm mới” và thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực vào giữa đêm 22.12.
Ông Darka Olifer, cố vấn cho nhà đàm phán hòa bình của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, cho biết chính quyền Ukraina và phe ly khai đã đạt được thỏa thuận sau nhiều vòng đàm phán tại thủ đô Minsk, Belarus vừa qua, theo AFP.
“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về việc ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện, bắt đầu có hiệu lực vào lúc 0 giờ sáng 23.12. Thỏa thuận này là cần thiết để người dân sống trong khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraina có thể đón Giáng sinh và năm mới trong an lành”, ông Olifer nói.
Một đại diện của phe ly khai đang kiểm soát vùng Lugansk (miền đông Ukraina) cho biết thỏa thuận ngừng bắn mới là cần thiết bởi Kiev nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trước đó.
Ông Martin Sajdik, một đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nói thêm rằng hai bên cũng nhất trí giới hạn hoạt động của binh sĩ và xe tăng dọc khu vực mặt trận kéo dài 500 km. OSCE là tổ chức trung gian hòa giải nỗ lực giúp kết thúc xung đột ở miền đông Ukraina kéo dài 20 tháng qua.
“Chúng tôi kỳ vọng người dân miền đông Ukraina có thể tận hưởng những ngày Giáng sinh và năm mới trong hòa bình”, theo ông Sajdik.
Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào ngày 1.9.2015 bị phá vỡ sau những đợt nã pháo giữa hai bên.
Liên Hiệp Quốc ước tính trên 9.000 người – đa số là thường dân – đã thiệt mạng kể từ khi xung đột ở miền đông Ukraina bắt đầu vào tháng 4.2014.
Kiev cáo buộc có khoảng 40.000 tay súng phe ly khai ở miền đông Ukraina và khoảng 8.000 lính Nga hậu thuẫn phe ly khai. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Kiev và phương Tây, nhưng hồi tuần rồi, ông Putin lần đầu tiên thừa nhận có quân nhân người Nga ở Ukraina, theo AFP.
Nguồn thanhnien.vn

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề