Belarus bị “lây lan” khủng hoảng tài chính từ Nga

Cuộc khủng hoảng tài chính Nga đang lan rộng tới nước láng giềng Belarus, nơi áp dụng 30% thuế đối với việc mua ngoại tệ.

Theo báo cáo trên blog của mình trong ” j j” Ilya Varlamov, trong nước bắt đầu hạn chế về giao dịch với thẻ ngân hàng.

“ Chuyển đổi ngoại tệ là không thể, rút tiền thì có các vấn đề.Tại sàn giao dịch tiền tệ vào ngày 19 tháng 12 thì hoãn tất cả.Các trang Web của các ngân hàng đều bị treo. Dân chúng hoảng loạn chạy nháo nhác đổi rúp sang hàng hóa – blogger viết.

Theo ông, các cửa hàng lớn ở Belarus, vài ngày trước như ở Moscow, xếp hàng rồng rắn đợi, và dẫm đạp nhau.

“Người ta mua những gì  có thể mua. Chỉ có Lukashenko trấn an  mọi người là :

…”Sau sáu tháng tất cả mọi thứ sẽ ổn . Và nếu, lạy Chúa, tình hình ở một nơi nào đó dao động , chúng tôi ngay lập tức bật tất cả các đòn bẩy và làm cho ổn định . Các người đừng quá lo lắng: không có vấn đề gì xảy ra ở nước ta, ngay cả khi các kịch bản tồi tệ nhất có thể, chúng ta vẫn còn sáu tháng để ổn định tình hình . vì vậy, không nên thở hổn hển, thở dài, cần phải chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và năm mới, “- ông dẫn lời của Tổng thống Belarus.

Theo báo cáo của “Observer”, ở Nga với sự sụp đổ tàn phá của đồng rúp , đã có một hiện tượng ngắn hạn là: tất cả mọi thứ bán với giá cũ, trở thành giá từ 10% đến 40% rẻ hơn so với ở châu Âu, mặc dù trước đây giá là từ 10% đến 40 % đắt hơn. Mọi người đổ xô đi mua ở cửa hàng các đồ dùng dân dụng để không phải giữ đồng rúp trên tay.

Vinh Nguyễn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề