​Quân đội Syria, Nga bị tố dùng bom chùm

Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) vừa lên tiếng cáo buộc quân đội Syria và Nga sử dụng bom chùm trong cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy kể từ cuối tháng 9.

Một quả bom chùm rơi ở Aleppo – Ảnh: Daily Mail
Mảnh bom chùm tại


Mảnh bom chùm tại Aleppo – Ảnh: Daily Mail
Theo AFP, HRW công bố các bằng chứng cho thấy lực lượng Nga và Syria sử dụng bom chùm ít nhất 20 lần trong các chiến dịch tấn công quân nổi dậy. Có ít nhất chín địa điểm bị bắn phá bằng bom chùm khiến 35 thường dân thiệt mạng, bao gồm 5 phụ nữ và 17 trẻ em.
HRW nhấn mạnh toàn bộ số bom chùm này được sản xuất tại Nga hoặc Liên Xô cũ. “Cam kết của chính quyền Syria rằng sẽ không sử dụng các loại vũ khí có độ sát thương lớn tỏ ra vô nghĩa khi họ vẫn dùng bom chùm tấn công thường dân ở nhiều vùng của đất nước” – chuyên gia HRW Ole Solvang khẳng định.
Hồi tháng 10, một nhóm nổi dậy Syria cũng công bố đoạn video quay cảnh bom chùm nổ ở phía nam Idlib. Các nhóm nổi dậy cũng tố cáo không quân Nga ném bom chùm hôm 29-11 ở Idlib khiến 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
HRW kêu gọi Liên Hiệp Quốc nỗ lực bảo vệ thường dân Syria trước mối đe dọa từ bom chùm. Bom chùm chứa hàng trăm quả bom đạn cỡ nhỏ bên trong, có hiệu quả sát thương cực lớn. Tính đến nay đã có 118 quốc gia tham gia công ước cấm bom chùm.
Ước tính chiến tranh Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người kể từ khi nổi ra hồi tháng 3-2011.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề