(bộ nhớ đệm: 11:58:30 13/04/2024)
Kygia
Việt – Nga muốn mở rộng các dự án dầu khí mới trên thềm lục địa Việt Nam
Ảnh: VOV

Trong cuộc gặp giữa hai đồng Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga, hai bên đã thảo luận thúc đẩy hợp tác hạt nhân, dầu khí và kinh tế thương mại

Ngày 16.12.2015, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp giữa hai đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Thứ nhất Liên bang Nga Igor Shuvalov chủ trì. Cùng dự có Lãnh đạo một số Bộ, ngành chủ chốt liên quan tới các lĩnh vực hợp tác song phương của hai nước như Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Nhà nước về năng lượng hạt nhân Liên bang Nga.

Trong không khí cởi mở, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, đặc trưng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga, hai bên đã rà soát lại việc thực hiện Biên bản của Khóa họp 17 Ủy ban liên Chính phủ diễn ra tháng 9 năm 2014 tại Vladivostok, Liên bang Nga và đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại song phương trong thời gian tới.

Hai bên đánh giá, trên cơ sở quan hệ chính trị phát triển tốt đẹp và có mức độ tin cậy cao, hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư phát triển năng động, các dự án hợp tác trọng điểm cơ bản được triển khai tốt, đạt kết quả tích cực. Về đầu tư, tính đến hết tháng 10.2015, Nga có 113 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn 2 tỷ USD, đứng thứ 17/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Nga đứng thứ 3 trong số nước và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài với 20 dự án và tổng số vốn đầu tư 2,5 tỷ USD.

Hai bên thống nhất đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và các nước Liên minh nói chung cũng như hợp tác song phương Việt – Nga nói riêng, góp phần tăng kim ngạch thương mại song phương.

Về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hai bên tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến việc triển khai Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I, các dự án trong lĩnh vực dầu khí và điện. Hai Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng về hoạt động hiệu quả của các liên doanh dầu khí Việt – Nga, mong muốn hai bên tiếp tục phát huy và mở rộng sang các dự án mới trên thềm lục địa Việt Nam, lãnh thổ Liên bang Nga và nước thứ ba.

Hai bên nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên trên lãnh thổ Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó có việc thành lập khu công nghiệp nhẹ tại tỉnh Mátxcơva và thành lập các liên doanh sản xuất, chế biến thủy hải sản và đồ gỗ tại vùng Primorie, Liên bang Nga. Phó Thủ tướng Nga cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thẩm quyền của Liên bang Nga tiếp tục cấp giấy phép và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy hải sản và các sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Nga.

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ cũng đã dành thời gian để trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực khác như khai khoáng, tài chính ngân hàng, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo.

Kết thúc cuộc gặp, hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản cuộc gặp hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật.

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề