Viễn Đông của Nga sẽ được cho người Trung Quốc thuê

Nga sẵn sàng cho Trung Quốc thuê một triệu ha đất nông nghiệp ở vùng Viễn Đông để thu hút đầu tư và tăng doanh thu của khu vực.

Theo tờ South China Morning Post, lời đề nghị này được giám đốc đầu tư của Cơ quan Viễn Đông về thu hút đầu tư và hỗ trợ xuất khẩu Valery Dubrovsky nhắc lại.

Theo ông, đất đai sẽ được mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, và ở Nga chủ yếu dựa vào nhu cầu của nông dân Trung Quốc, những người có thể quan tâm đến việc trồng đậu tương, lúa mì và khoai tây.

Một loạt công ty Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm, họ có thể nhận được khoảng một nửa của tất cả số đất được chào bán, 25% còn lại có thể đến các nhà đầu tư từ Nhật Bản và Hàn Quốc, Dubrovsky nói. Ông nhấn mạnh rằng tất cả 3 triệu ha diện tích phù hợp cho khu liên hợp công – nông nghiệp ở vùng Viễn Đông đều có sẵn cho nông dân.

Jean Si, một chuyên gia nghiên cứu về Nga tại Đại học Phương Đông – Trung Quốc ở Thượng Hải cho biết, với diện tích đất giá rẻ đáng kể, Nga đang tìm cách tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực này, và dường như có sự quan tâm ở cả hai phía.

Trong bối cảnh của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã áp đặt thuế nhập khẩu đậu tương Mỹ, và bây giờ cần đất để tạo ra sản xuất riêng của mình nhằm cân bằng sự thiếu nguồn cung cấp.

Nông dân Trung Quốc đã tích cực thuê các khu vực canh tác theo hợp đồng cho thuê và các thỏa thuận lâm thời khác, theo Dmitry Rylko, giám đốc Viện kết hợp thị trường nông nghiệp. Theo ông, đất tốt nhất đã được khai thác bởi nông dân địa phương, và những vùng đất mới có khả năng nằm ở vùng sâu vùng xa và không hiệu quả.

Mặc dù sự quan tâm trong thương vụ này có một số trở ngại, Jean Si nói thêm: “Trong vùng Viễn Đông (Nga) có sức chống đối chính trị từ người dân địa phương – mối quan tâm của họ là dòng người khổng lồ của công nhân Trung Quốc và phương pháp làm việc của họ, chẳng hạn như sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón.”

Quyết định mở cửa tiếp cận đất nông nghiệp cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các nhà đầu tư Trung Quốc, dường như đã được thực hiện ở Moscow, nhưng việc thực hiện trôi chảy hay không sẽ phụ thuộc vào quan điểm của cư dân địa phương như thế nào.

Nguyen Hong theo finanz.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề