Putin đã đồng ý ngừng các chuyến bay đến Ai Cập

Putin đã đồng ý với lời đề nghị của Giám đốc cơ quan an ninh liên bang Nga FSB Alexander Bortnikov về việc đình chỉ giao thông đường không với Ai Cập để xác định nguyên nhân của việc máy bay hành khách A321 bị rơi. Tổng thống ra lệnh cho chính phủ “hãy nghiên cứu các cơ chế” chấm dứt các chuyến bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ Liên bang Nga đưa ra các cơ chế để đình chỉ hợp tác hàng không với Ai Cập nhằm xác định nguyên nhân vụ tai nạn của chuyến bay A321. Thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước, Dmitry Peskov cho biết.

Trước đó, đã có lời đề nghị ngừng các chuyến bay đến Ai Cập để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay A321 trên bầu trời thuộc bán đảo Sinai đã được người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia FSB, Alexander Bortnikov đưa ra. Ông nói điều này tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc gia chống khủng bố (NAC).

“Người đứng đầu Nhà nước đã đồng ý với các khuyến nghị. Putin đã chỉ thị cho chính phủ soạn thảo ngay các cơ chế cho việc thực hiện những khuyến nghị của Ủy ban Quốc gia chống khủng bố (NAC) và đảm bảo đưa công dân Nga về nhà”- Peskov cho biết. “Tổng thống cũng ra chỉ thị thu xếp tổ chức  với phía Ai Cập để bảo đảm an toàn giao thông hàng không” – ông nói thêm.

Đại diện chính thức của bộ tình huống khẩn cấp, Alexei Vagutovich khi tả lời cuộc phỏng vấn của báo RBC về câu hỏi liệu có sơ tán người Nga khỏi Ai Cập hay không, nói rằng ” tạm thời vấn đề này đang nghiên cứu xem xét”.

Thư ký báo chí Liên minh Công nghiệp Du lịch Liên bang Nga  Irina Tyurin, khi cho ý kiến ​​về quyết định ngừng các chuyến bay đến Ai Cập, đã cho biết rằng ở Ai Cập vào thời điểm tai họa A321 xảy ra đang có lkhoảng 30 nghìn người Nga.

Làm thế nào để ngừng các chuyến bay

Quyết định đình chỉ hoạt động các chuyến bay được ban hành bởi cục hàng không liên bang Nga Rosaviation, ở Rosaviation có hai lựa chọn: đưa ra cấm hoàn toàn hay đề nghị đình chỉ các chuyến bay. Quyết định về việc đình chỉ các chuyến bay có thể nếu Bộ Ngoại giao nhận thấy không an toàn, giám đốc điều hành Hiệp hội lữ hành của Nga Maya Lomidze đã giải thích.

Đại diện của Bộ Ngoại giao tạm thời chưa trả lời cho một câu hỏi của báo RBC về việc khi nào quyết định này sẽ được đưa ra. Trong thực tế, Bộ Ngoại giao đã có hai trường hợp xảy ra khi Bộ ngoại giao đã thừa nhận lãnh thổ Ai Cập không an toàn cho các công dân Nga. Vào năm 2011 và 2013 trong thời gian xảy ra “Mùa xuân Ả Rập” và lật đổ Tổng thống Mursi, cơ quan của ngài Sergei Lavrov đã cảnh báo các công dân đi du lịch nước này.

Từ Nga đến Sharm El Sheikh mỗi tuần có 51 chuyến bay, và có từ 6 đến 10 chuyến bay hàng ngày từ Moscow, St. Petersburg, Ufa, Samara và Nizhny Novgorod. Trong nửa đầu năm 2015 là 1,8 triệu người Nga đã lựa chọn điểm nghỉ mát là Biển Đỏ, trong năm 2014 – 3,1 triệu người.

Hôm thứ năm, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Maxim Sokolov hội đàm với các nhà chức trách hàng không của các quốc gia nơi các máy bay Nga bay đến, để có các biện pháp an ninh có thể bổ sung về an ninh hàng không. “Công việc phải tiếp tục, ý tôi muốn nói rằng các kết quả cuối cùng đưa ra còn quá sớm, tuy nhiên tôi muốn các bạn hãy tính một cách riêng làm việc với tất cả các nhà chức trách hàng không của các quốc gia nơi mà bay máy bay của chúng ta bay đến, ý tôi muốn nói là khả năng để có thêm biện pháp an ninh bổ sung” – Thủ tương Nga Medvedev cho biết tại một cuộc họp của chính phủ. Sokolov nói với Thủ tướng rằng Nga đã gửi đến Ai Cập một đề nghị kiểm toán bổ sung cho các biện pháp an ninh hàng không.

Kinh nghiệm của Anh

Trong tuần này, Anh Quốc đã công bố việc chấm dứt các chuyến bay đến thành phố nghỉ mát của Ai Cập Sharm el-Sheikh. Bây giờ đang tiến hành di tản khách du lịch Anh bằng báy bay của hãng EasyJet. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết hôm thứ Tư “khả năng nghiêm trọng” trong boong máy bay A321 của Nga đã cài đặt thiết bị nổ.

Giải pháp tương tự: ngừng các chuyến bay đến Thành phố Sharm el-Sheikh và từ đó bay đi, và tránh bay trên bán đảo Sinai – chính phủ Ireland và Hà Lan đã đưa ra áp dụng thông qua.

Các hãng vận tải hàng không của châu Âu và Trung Đông: Air France, Lufthansa, AirBaltic, Flydubai, Air Arabia và Emirates Airlines – vào hôm thứ Năm đã cho biết về quyết định tránh bay trên bán đảo Sinai. Hai công ty con của Lufthansa – Eurowings và Edelweiss đã dừng lại các chuyến bay đến Thành phố Sharm el Sheikh.

Trước đó, các quan chức Nga, bao gồm đại diện của Bộ Ngoại giao và Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang đã báo tin cho biết rằng không có kế hoạch hủy bỏ và hạn chế các chuyến bay.

СK2 theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề