Tượng đài Vua Đinh có dấu hiệu hoen gỉ, hư hỏng

Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế ở Ninh Bình được xây dựng để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội hiện không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, có dấu hiệu hoen gỉ, hư hỏng.

Công trình tượng đài Vua Đinh Tiên Hoàng (tức Đinh Bộ Lĩnh, người anh hùng có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1.000 năm Bắc thuộc), tọa lạc ngay tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Công trình được hoàn thành và đưa vào sử sụng vào năm 2010, nhân dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng đài do một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình quyên tiền xây tặng.

Công trình trên được quy hoạch nằm trong Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng số tiền trên 1.500 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Hiện UBND TP Ninh Bình đã tiếp nhận, quản lý quảng trường.

Dù là một công trình lớn, không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử mà còn là biểu tượng của TP Ninh Bình, nhưng hiện nay công trình này đang bị lãng quên, có dấu hiệu xuống cấp do không thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng.

Theo ghi nhận thực tế, khu vực quanh chân tượng cỏ mọc um tùm, nhiều bậc đá bị vỡ gãy, hư hỏng. Đặc biệt, thân tượng Vua Đinh bị hoen ố, loang lổ, mốc xanh, thậm chí nhiều nơi như khuỷu tay, bàn tay và các ngón tay của tượng đã bị ô xy hóa tạo thành những vết thủng lớn.

Ngoài ra, 2 bên hông phía trước tượng có một số tượng đá hình rồng được điêu khắc rất công phu nhưng đã bị cỏ cây vây kín, bao trùm gần hết. Nhìn từ xa, công trình chẳng khác gì một bãi cỏ um tùm.

Theo ông Lê Minh Trị, Giám đốc Ban Quản lý thực hiện các dự án – Đầu tư xây dựng TP Ninh Bình, Công trình Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế được UBND TP tiếp nhận lại từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh từ năm 2013, trong đó có bức tượng được xây dựng từ nguồn xã hội hóa thì thành phố chưa tiếp nhận nên việc hư hỏng đến nay ông mới được biết.

Một số hình ảnh Tượng Đinh Tiên Hoàng đế bị lãng quên, hư hỏng được PV Báo Người Lao Động ghi lại:


Tượng được dựng lên đúng vào dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhưng theo thời gian, công trình đang dần xuống cấp

Tượng được dựng lên đúng vào dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhưng theo thời gian, công trình đang dần xuống cấp

Toàn thân bức tượng Vua Đinh bị hoen ố, mốc xanh
Toàn thân bức tượng Vua Đinh bị hoen ố, mốc xanh
Tượng đài Vua Đinh có dấu hiệu hoen gỉ, hư hỏng
Tượng đài Vua Đinh có dấu hiệu hoen gỉ, hư hỏng

Khuỷu tay, bàn tay và các ngón tay bị ôxi hóa ăn mòn và đang bị hư hỏng từng ngày

Khuỷu tay, bàn tay và các ngón tay bị ôxi hóa ăn mòn và đang bị hư hỏng từng ngày


Bậc thềm bị vỡ

Bậc thềm bị vỡ


Nền đá bong tróc, cỏ mọc đầy

Nền đá bong tróc, cỏ mọc đầy

Theo NLĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề