Trump gọi giải trừ vũ khí hạt nhân là điều kiện để dỡ bỏ cấm vận. Và quan điểm của Nga

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã gọi thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân là điều kiện quan trọng để dỡ bỏ cấm vận với Nga. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times.

Trump nói rằng ông muốn “giảm đáng kể” vũ khí hạt nhân tại Hoa Kỳ và Nga.

“Họ đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga – chúng ta hãy xem, nếu chúng ta có thể đạt được một số thỏa thuận tốt nào đó với Nga… Tôi nghĩ, chúng ta bắt đầu từ việc  vũ khí hạt nhân nên được giảm đáng kể” – ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn Donald Trump cũng nói rằng ông ấy muốn tin tưởng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhưng không biết “nó sẽ kéo dài bao lâu.”

Tổng thống Mỹ tương lai chỉ trích Moscow đã can thiệp vào cuộc xung đột vũ trang ở Syria. Theo ông, chính việc này đã dẫn đến “tình hình nhân đạo nghiêm trọng”.

Trước đó, Trump nói rằng sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nếu Nga giúp Washington trong cuộc chiến chống khủng bố và trong việc đạt được các mục tiêu quan trọng khác đối với Mỹ. Đồng thời, ông lưu ý rằng vẫn giữ “ít nhất trong một thời gian” các biện pháp cấm vận của chính quyền Obama đối với Moscow.

Ngày 14 tháng 1, Obama đã gia hạn một lệnh trừng phạt thêm 1 năm chống lại nước Nga vì bán đảo Crimea, và vào cuối tháng 12 năm 2016 đã ký một nghị định để mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với “sự can thiệp” của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ với sự giúp đỡ của các cuộc tấn công không gian mạng.

Quan điểm của Nga:

MOSCOW, ngày 16 tháng một – RIA Novosti. Moscow không xem xét khả năng giảm vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn của tờ Times rằng ông dự định sẽ nêu vấn đề giảm đáng kể trong kho vũ khí trong các cuộc đàm phán với Nga về giải trừ vũ khí hạt nhân. Trump cũng nói về khả năng thay đổi  mức xử phạt để đổi lấy một thỏa thuận về vũ khí hạt nhân.

“Bây giờ, bất kỳ cuộc đàm phán nào trong lĩnh vực này cũng sẽ không được thực hiện,” – Peskov nói với các nhà báo, khi trả lời câu hỏi liệu Nga có xem xét khả năng giảm vũ khí hạt nhân.

 Ông lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt – không phải là một vấn đề của chương trình nghị sự của Nga cả trong nội bộ và cả trong ứng xử với các đối tác nước ngoài. Một phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, Moscow “không phải là người khởi xướng các hạn chế” và không có ý định “đặt ra vấn đề về các biện pháp trừng phạt trong quá trình tiếp xúc với nước ngoài.”

Về câu hỏi liệu Moscow có thay đổi quan điểm liên quan đến cắt giảm vũ khí hạt nhân, Peskov nói rằng vấn đề này có thể được thảo luận chỉ sau khi Trump trở thành tổng thống.

“Tôi bây giờ sẽ không thể nào thảo luận về sáng kiến. (Chỉ) sau khi ông Trump nhậm chức.” – Peskov nói.

Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề