Khí đốt  Israel từ một mỏ khí khổng lồ sẽ cạnh tranh với khí đốt của Nga

khid

Khí đốt Địa Trung Hải có thể sẽ cạnh tranh với khí đốt của Nga tại thị trường Ý.

Những nguồn khí đốt đó  được  khai thác từ mỏ khí đốt khổng lồ của Israel “Leviathan”, và mỏ “Aphrodite” của Cộng hòa Síp và một số mỏ khí đốt khác trong khu vực. “Gazprom” chắc chắn buộc phải  giảm giá khí đốt để cạnh tranh- các chuyên gia cảnh báo. Những rủi ro cho tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga có thể tăng đối tại  thị trường tiêu thụ khí đốt của Italia nếu sẽ có thêm những nhà cung cấp mới từ mỏ khí đốt “Zuhr” của Ai Cập, mà một trong số những nhà cung cấp đó là tập đoàn dầu khí “Rosneft”. Italia – là một trong những thị phần tiêu  dùng châu Âu cơ bản của “Gazprom”, và khí đốt từ Địa Trung Hải có thể đánh bật nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Các nước Địa Trung Hải đang chuẩn bị một dự án xây dựng một đường ống dẫn khí từ mỏ khí “Leviathan” nằm trên thềm lục địa của Israel vào thành phố  Brindisi của Ý. Theo tin dẫn từ tờ báo tiếng Hy Lạp “Kathimerini”, đại diện của các Bộ năng lượng  Ý, Israel, Hy Lạp và Síp tại Brussels vào thứ hai tới sẽ thảo luận về sự cần thiết thực hiện dự án  xây dựng một đường ống dưới nước với độ dài  2000 Kilometers. công suất của nó sẽ là 8-16 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, chi phí của dự án ước tính là $ 5,5 tỷ.

Ước tính trữ lượng của mỏ khí “Leviathan” là một con số đáng kể. Công ty tìm kiếm mỏ dầu khí Noble Energy,  cho rằng  “Leviathan” có trữ lượng khoảng  450-620 tỷ mét khối khí đốt. Còn Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ tin rằng trữ lượng tuy chưa được đánh giá cặn kẽ,  nhưng mỏ “Leviathan” ước đạt gần 3,5 nghìn tỷ mét khối. Để so sánh, “Gazprom” của Nga với toàn bộ trữ lượng của nó được ước tính là 36 nghìn tỷ mét khối.

Trước đó, các chuyên gia Nga đã đánh giá khả năng cung cấp khí từ mỏ “Leviathan” chỉ đạt 10-15 tỷ mét khối mỗi năm. Nhưng nếu đường ống dẫn khí đốt từ các mỏ khí đốt của Israel thực sự sẽ được xây dựng, thì việc cung cấp khí từ  “Leviathan” rõ ràng sẽ ít hơn. Vấn đề ở chỗ là, theo “Kathimerini”, các đường ống đó phải tải thêm các nguồn khí đốt từ các mỏ khí  của Síp “Aphrodite” và một số mỏ khác trong khu vực của Hy Lạp và Ý.
Nguyễn U Quốc, theo http://rusjev.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề