Tổng thống Poroshenko: Quân đội Ukraina đã có khả năng chắn được sức mạnh quân sự lớn nhất châu lục

Chưa đầy một năm Ukraina đã khẩn cấp biết phục hồi lại lực lượng vũ trang của mình và đã đối đầu thành công với một quân đội hùng mạnh nhất lục địa. Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko trong một cuộc họp tại sân bay quân sự ở Chuguev ngoại ô vùng Kharkov.

“Tôi không có một nghi ngờ mãy may rằng : chỉ một năm phát triển khẩn cấp  quân đội của mình, phép lửa thánh chiến, những tấm gương của lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng ngày nay  đã cho chúng ta cơ hội để lấy sinh khí cho các lực lượng vũ trang của Ukraine. Quân đội của chúng ta chỉ mới hồi sinh dậy, nhưng nó bật tung ra để có thể chắn được sức mạnh quân sự lớn nhất châu lục, mà sức mạnh quân sự đó đã và đang xấn vào lãnh thổ Ukraina, “- người đứng đầu nhà nước cho biết.

“Ngay cả các đơn vị của kẻ thù trang bị vũ khí đến tận răng trong tháng Tám, đã đột nhập vào lãnh thổ của Ukraine, và chúng nó không thể tiến thêm về phía trước,” – Tổng thống cho biết.

Theo Poroshenko, trước đây trong suốt 22 năm trời  họ đã tàn phá hủy hoại sự hồi sinh của lực lượng vũ trang quân đội Ukraina có chủ định.

“Phát động Xâm lược chống Ukraine, kẻ thù nghĩ rằng sau nhiều năm phá hủy có mục đích đó , quân đội ta sẽ phải quỳ gối đầu hàng,bắt Ukraina phải đầu hàng vô điều kiện . Nhưng họ đã nhầm , đó không phải đối thủ mà họ đã tấn công” .Ông nói.

“Người dân Ukraina đã cho thấy ,làm thế nào người thợ luyện kim bình thường yêu hòa bình,những người nông dân chỉ biết gieo lúa mỳ , và cũng chính người dân Ukraina bình dị đó ngay lập tức trở thành một  người chiến binh quốc gia, bởi vì đằng sau chúng ta là cả hàng ngàn năm tranh đấu cho quyền làm chủ đất đai của mình,” – lãnh đạo Ukraina cho biết .

Ông cũng nhấn mạnh rằng ở phía đông có một cuộc đấu tranh không chỉ cho Donbass, mà cho cả nước Ukraina.

“Ở Donbas và Luhansk chúng ta bảo vệ không chỉ người Ukraina Donbass, mà Bukovina, Galicia, Polesie, Podolye, Slobidska, mọi miền đất Ukraine của chúng ta. Và rằng để kẻ thù không thể tiến lên phía trước,thì ngay bây giờ và ở đấy phải ngăn chặn nó, ở miền Đông này”. – Poroshenko cho biết.

Nguồn: TSN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 19 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Poroshenko: Quân đội Ukraina đã có khả năng chắn được sức mạnh quân sự lớn nhất châu lục”:

 1. Ton Hoang viết:

  Chúc mừng Ukr anh hùng, cho thằng anh mất nết nếm mùi đau khổ nhục nhã đi, chỉ có U mới làm đc điều đó mà thôi!

 2. Bình Cóc Cụ viết:

  Cái này thì ông Poro hơi phởn. Nga chưa nuốt được U vì những lý do khác. Sức mạnh quân sự của UA chỉ là yếu tố nhỏ thôi.

 3. Tam Hang Le viết:

  Nga chưa nuốt U vì Nga chưa muốn. Poro phát biểu đối nội mà, đối ngoại sẽ nói khác

 4. Khích lệ tinh thần quân sỹ bảo vệ đất nước chống ngoại xâm, hành động của ông Poroshenko ko có gì đáng chê trách. Một tổng thống năng động, xông pha gần gũi cùng với những người lính không riêng ở đây mà những nơi nóng bỏng khác như Slavansk mấy ai là lãnh đạo làm đc.

 5. Anh Già viết:

  Theo anh Bình Cóc Cụ Nga muốn nuốt U thì cần bao nhiêu quân mà anh bảo sức mạnh quân sự là yếu tố nhỏ?

 6. Bình Cóc Cụ viết:

  Hahaha. Hôm nay đem ông anh ra đấu tố đây.
  Hành động ông Poro không có gì đáng chê trách, mà ngược lại là cân thiết. Nhưng mình chưa đồng tình vỡi cách nói của ông ấy.Trong quân đội UA không phải ai cũng trẻ, trong số lính trẻ không phải ai cũng ngây thơ. Nói như ông ấy là đem sức mạnh quân sự 2 nước chọi nhau trực tiếp, sòng phẳng như Kitxko gì đó đấm bốc, thế thì khác gì trứng chọi với đá. Bỏ VKHN thì UA còn lâu mới chống được một cuộc chiến tổng lực, toàn diện với Nga.
  Nếu nói thế này thì thuận tai hơn: Cho dù phải đơn thương độc mã, chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết của Quốc tế, chúng ta đã đủ sức đương đầu với sự can thiệp quân sự ở miền Đông của Nga vừa qua. Với lòng nhiệt tình yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền độc lập của toàn dân UA cộng với sự ủng hộ về mọi lĩnh vực củạ bạn bè khắp năm châu, chúng ta sắn sàng cho một cuộc chiến tổng lực với Chính quyền ông Putin.

 7. Bình Cóc Cụ viết:

  @ Anh Già: Câu hỏi đúng ra phải là; Nga cần tiềm lực quân sự mạnh cỡ nào chứ không phải bao nhiêu quân.
  Câu hỏi đó ngay cả các chuyên gia quân sự cũng không thể trả lời đúng. Tạm tính theo công thức cổ điển: khi công thành thì bên tấn công phải mạnh gấp 4 lần phòng thủ. Đánh chiếm 1 nước thì cần gấp 2. Địa thế UA hình như không phải núi non hiểm trở, phòng thủ không dễ. Chiến tranh nhân dân thì cũng khó hơn VN vì có khá nhiều những con ngựa thành Tơ-roa. Ngay ở NVU cũng thấy nhé. Tạm tính gấp 2 thì Nga họ thừa ” chỉ tiêu” KKKKK.

 8. Anh Già viết:

  Haha. Theo anh em mình lọt tai nhưng đối với tinh thần dân tộc và binh sĩ là sự mềm yếu. Ta làm cuộc so sánh (tất nhiên chỉ là tương đối thôi) Nga đánh Checchen huy động tổng lực về các loại vũ khí hiện đại nhất hơn 10 năm mới bình định. Đánh Gruzia mất 5 ngày nhưng lính Gruzia nhìn thấy Nga tiến ầm ầm là bỏ chạy. Với U tháng 6 trở về trước nếu Nga tấn công đúng là 2 ngày sẽ lên Kiev. Nhưng từ tháng 6 đến nay khác xa rồi. Thứ nhất lòng dân. Trước đó họ làm gì có lòng tự tôn dân tộc. Họ còn bênh Nga nữa. Nhưng hiện tại họ ủng hộ chính phủ trong vc đấu tranh vì lãnh thổ. Anh cứ nhìn sân bay Donetsk biết rõ. Tấn công từ tháng 6 dùng đủ loại rồi cả đặc nhiệm, đặc biệt, ly khai nhưng cuối cùng phải đàm phán. Về cơ bản Nga không phải hiện đại đến mức chênh lệch quá lớn so với U. Cũng dùng Grad, các loại pháo. Tên lửa hành trình Toschka thua xa Tomahawk. Không quân vào sẽ rụng chắc chắn là vậy. Một người phòng thủ sẽ kìm chân được một tiểu đội. Về Quốc tế e kg nói nhưng để hai nước đánh nhau.thật sự sẽ có kẻ chết người bị thương. Một kẻ xâm lược tinh thần chiến đấu sẽ khác xa so với người bảo vệ đất nước.

 9. Bình Cóc Cụ viết:

  Em nghĩ dân UA họ kém anh em mình? KKKK
  Đánh chiếm được và bình định là 2 khái niệm khác hoàn toàn. Mỹ và liên quân đánh mấy nước độc tài Arab cực nhanh, nhưng đến nay cũng chưa thể nói là bình định được.
  Dù sao thì Nga cũng đang đánh trôm UA thôi, họ vẫn nói họ có đánh đâu. Sân bay thì đánh lén mới khó, tuyên chiến rồi họ san phẳng nó mấy chốc. Họ đang thừa bao nhiêu Mig cổ lỗ sĩ cho nó rụng bớt đi vài chục chiếc có là cái gì đâu. Mấy cái Su khôi đời mới của họ cũng không đủa được. Tên lửa hành trình pháo Gran chủ yếu bắn từ UA, bắn trôm mấy quả bị Mỹ chụp ảnh về tinh ngay. Họ đã công khai thì bắn từ đất Nga sang UA giữ sao nổi.

 10. Anh Già viết:

  Anh “nại nái” nhé. Em nói ở đây là Nga tấn công U và quân đội Nga có mặt tại Kiev là hơi khó kể cả họ tấn công công khai và tổng lực. Hiện tại quân đội Nga thường trực 800 nghìn, thực sự chiến đấu hơn 500 nghìn nhưng họ không thể đổ hết vào U được họ còn phòng thủ nữa. Nên để huy động thì khoảng 2-300 nghìn thôi anh. Vk của họ cũng thế thôi vì so với năm 2008 họ chỉ hiện đại.đc 20% trong đó tank cũng chỉ phiên bản nâng cấp từ T72 là T90S, pháo phóng loạt Grad, tên lửa hành trình để tiêu diệt các mục tiêu quân sự gần như kg có chỉ các dòng Kh khai hoả từ máy bay. Nói chung hiện tại không đánh được. Sukhoi hiện đại nhưng cũng tàng tàng như F thôi anh. Vào là bị phòng không U tiêu diệt.

 11. Vinh Nguyen viết:

  Như mấy lần có các lời bình ngắn ngủi trên các bài ở trang NVU này, khái niệm chiến tranh tổng lực không đơn giản như các bạn nghĩ đâu, có nghĩa là hợp đồng các binh chủng không quân, pháo binh, bộ binh,hải quân,hóa học,thông tin,quân y, tên lửa,phòng không…,có 5 quân chủng chủ lực để cho đánh lướt, làm thiệt hại đối phương về người và cơ sở vật chất…, thế nhưng vấn đề thu dọn chiến trường và cai quản chiến trường là ai đây? không lẽ mấy anh lính bộ binh kia? hay muốn ăn muốn ngủ thì cứ phải kéo theo mấy cái xe hậu cần để nuôi quân? Đúng Nga không thể dồn hết quân đội tổng lực sang phía Tây để sống mái với Ukraina,khi hở lưng phía đông,phía đông nam nhờ Trung Quốc trông hộ,nhưng Ukraina thì cũng có thể tổng lực sang phía đông mà miền Tây hở lưng không đến mức độ lo lắng là các anh châu Âu lợi dụng vồ lãnh thổ.Đúng có thể phá hoại Ukraina về cơ sơ vật chất,nhà máy,công trình thì Nga có thể, nhưng để xông vào Kiev, Kharkov, hay Odessa để chiếm đất thì không bao giờ làm được, đó là một điều khẳng định 100%. Đội quân tình nguyện viên góp phần cho trận chiến là vô cùng lớn lao,cái đó Nga không có,đúng như các bạn nhận xét là Mỹ không thể nào bình định được đất nước khi họ đã đánh đổ được chế độ cũ, đơn giản là họ không có dân ở đó, cũng như Nga hoặc Liên Xô ở chiến trường Apganistan.Trong trận đánh 5 ngày ở Gruzia, các bạn phải hiểu Gruzia chỉ bằng một tỉnh của Ukraina, khi Nga xông quân vào đến ngày thứ 3 thì tổng thống Gruzia lệnh rút hết quân đang làm nhiệm vụ ở Irak thì phải, hôm đó là 08.08 mấy chiếc máy bay quân sự của Mỹ chở lính của họ về, đây là lính chiến trường thực thụ, và lúc đó Nga cảm thấy có thể đánh nhau lớn hơn và sẽ thiệt hại nhiều hơn, nên quyết định dừng trận đánh. Khía cạnh khác là nước Ukraina là nước sản xuất vũ khí không thua kém Nga, học thuyết quân sự trong thời kỳ CCCP cũng như Nga, nhưng chỉ hơn Nga là mục đích ra chiến trường của người lính, dân tình nguyện viên là bảo vệ và gìn giữ đất nước do cha ông để lại, thậm chí chết người thiệt của thì họ vẫn xung trận,đó là điều ai cũng thấy được.chưa tính đến sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho Ukraina.

 12. Thanh Doan viết:

  Anh em dieu khong bao gio xay ra!!??Neu Nga do quan trang tron vao Ukr thi chien tranh TG 3 bung no va Nga se phai doi choi voi toan bo xa hoi loai nguoi.Theo toi kich ban nhi nhang nay la de dua che do Pu den ngay tan so ( co su giup do dac luc ben trong cua nhieu tai phiet Nga).Poroshenko chi dong vien quan doi hoi qua loi doi chut thoi

 13. Bình Cóc Cụ viết:

  Kịch bản 2 nước xảy ra chiến tranh tổng lực là điều gần như không tưởng. Chém gió cho vui nên tôi đã nói rõ là lên sàn đấm bốc sòng phẳng thì UA yếu hơn hẳn.
  Thực tế thì UA có quyết tâm giải phóng 2 tình miền Đông khỏi ly không? Đương nhiên là họ đã quyết tâm. Hồi tháng 8 chúng ta đã mừng và tưởng chỉ 1 đến 2 tuần là chiến tranh kết thúc. Thế mà chỉ với lực lượng quân sự nhỏ so với tiềm lực cả nước Nga, không có không quân tham chiến mà họ đã giúp ly khai lật ngược thế cờ. Cho dù phương Tây chưa có hỗ trợ đáng kể gì về quân sự, nhưng đòn kinh tế đã làm anh Pu choáng váng và dừng tay. Nếu không có sự can thiệp của thế giới văn minh thì không biết vùng ly khai sẽ mở rộng đến đâu.
  Cá nhân tôi ngưỡng mộ ông Poro, nhưng không vì thế mà coi từng hành động, từng lời nói của ông ấy là chuẩn mực. Ông ấy là nhà ngoại giao, doanh nhân thành đạt, nhà chính trị, nhưng quân sự không phải sở trường. Chính vì không lường được tiềm lực quân sự của UA nên ông ấy từng tuyên bố đại ý: Sẽ giải quyết phiến quân trong vòng 1 đến 2 tuần. Thực tế chúng ta đều thấy. KKKKK

 14. Vinh Nguyen viết:

  Lúc đó người ta chưa tính đến chuyện Nga can thiệp, chứ bản thân bọn phiến quân với mấy khẩu súng AK,súng chống tăng…,thì quân đội U đánh 1-2 tuần là đúng. Họ đã từng cắt riêng hai khu vực Lugan và Donetsk rồi, thấy bí, lúc đấy Strelok từng kêu lên là may ra chỉ trụ đúng 1 tuần… Putin mới đưa 280 xe viện trợ,trong đó có vũ khí và quân đặc nhiệm Nga , đến lúc này thì chiến thuật đánh của LLVT Ukraina phải thay đổi là cụm lại để chống chọi với cả phiến liên quân trong đó có lính tráng Nga.Ông Poroshenko không phải là nhà quân sự, và cũng không cần thiết ông phải là nhà quân sự,chỉ cần có hệ thống cố vấn quân sựu giỏi là xong. Nếu các bạn nào biết về lịch sử chiến tranh giữa Ukraina và Nga thì các bạn tự thấy chưa bao giờ Ukraina thua Nga cả., đại loại cũng gần na ná như VN và TQ, có thế này thế kia nhưng TQ bao lần thua liểng xiểng đấy thôi. Có lần đọc bình luận của bác Xuki Ho là “…gậy ông đập lưng ông…” nhân đây có một nguồn tin nhỏ nếu ai để ý mà xem là lúc đầu lực lượng đánh thuê người Chechnya và Dagistan rất đông, nhiều người trầm trồ và lo lắng là đội quân này hiếu chiến vì có máu dân tộc đạo hồi…, nhưng cuối cùng thì họ có còn đông như các bạn nghĩ đến tận giờ không? Dân tộc Chechnya cũng là một dân tộc tử vì đạo, ở đó các tay súng khi bị quân đội Nga mua chuộc chính quyền và điều hành đất nước,họ không thể nào kiếm đâu ra vũ khí để chống lại Nga, nhân cơ hội miền đông Ukraina quân ly khai cần người đánh thuê và phát vũ khí vô tội vạ…,do vậy rất nhiều chiến binh sang Ukraina mục đích là nhận vũ khí không phải mua,sau đó đào tẩu về Chechnya làm gì thì hồi sau các bạn sẽ biết,cho nên lại có một đoạn post của bác Xuki Ho là qua biên giới với Nga ,lính biên phòng Nga chặn họ lại, và họ văng túc vào mặt lính Nga,xông qua biên giới về Chechnya mà biên phòng Nga chỉ đứng há mồm ra không nói được gì.

 15. Bình Cóc Cụ viết:

  Tính từ lúc UA bắt đầu dẹp loạn cho đến cuối tháng 8 Nga đổ quân và trang thiết bị vào chắc chắn lâu hơn 2 tuần khá nhiều. BT Bộ QP phải có trách nhiêm đánh giá tiềm lực quân sự của UA để báo cáo TT. Có lẽ báo cáo đó không chuẩn, không đề cập đúng thực trạng quân đội yếu kém đến mức nào. Về phía ông Poro thì lẽ ra phải lường trước, khi phiến quân hấp hối, Nga sẽ can thiệp. Nếu TT Poro và BQP làm kế hoạch trên cơ sở sẽ giành chiến thắng trong 1 đến 2 tuần thì rõ ràng kế hoạch đó là phiêu lưu.

 16. Vinh Nguyen viết:

  Khổ nỗi là trong hàng ngũ ATO và bộ quốc phòng,SBU có bao nhiêu người phản bội tay trong của Nga Bình Cóc Cụ ơi, dần dần họ đã thanh lọc đấy.

 17. Bình Cóc Cụ viết:

  Vâng, anh không thấy ở mấy bài trên, tôi đã đề cập đến con ngựa thành Troij rồi. Xin trích lại nhé;” Chiến tranh nhân dân thì cũng khó hơn VN vì có khá nhiều những con ngựa thành Tơ-roa. Ngay ở NVU cũng thấy nhé.”

 18. Dao Nhat Quang viết:

  Bây giờ ở ukraine không có ai lo lắng khả năng nga chiến tranh toàn diện nữa rồi. Còn về kinh tế thì hai nước đang tồi tệ như nhau, chỉ khác trend của Ukraine lên còn của nga xuống!

 19. Bình Cóc Cụ viết:

  Nữ tướng @ Thi Vinh Hoang, người đã từng bình luận về quân sự làm cả nhóm pro Nga thất kinh đi qua chỉ like phát rồi chạy. Chả thấy ý kiến ý có gì. KKKKK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề