Thành phố bị chia cắt?

Tấm bản đồ mà Hoa hậu Việt Nam Lan Khuê trưng ra ở cuộc thi Hoa hậu Thế giới tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) là tấm bản đồ Việt Nam “nguyên vẹn” với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong thực tế, quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974. Hoàng Sa lại là huyện đảo trực thuộc TP.Đà Nẵng, vì thế có thể nói “máu của máu Đà Nẵng, thịt của thịt Việt Nam” là quần đảo Hoàng Sa đã bị chia cắt một cách phi pháp khỏi TP.Đà Nẵng. Người Đà Nẵng không bao giờ nguôi nỗi đau ấy, và bao giờ cũng nghĩ sẽ tới một ngày Hoàng Sa trở về với Đà Nẵng, chấm dứt sự chia cắt vô lý này.

Vậy mà, trong những ngày gần đây, công luận rộ lên chuyện “Đà Nẵng lại bị chia cắt ngay trong lòng thành phố”. Không phải chuyện núi hay biển chia cắt thành phố này, mà là chuyện người Trung Quốc “giấu mặt” mua gom đất ở Đà Nẵng, tạo nên những “vành đai” chia cắt thành phố biển của chúng ta. Trong những vụ việc này, người Trung Quốc đã đứng đằng sau, đầu tư tiền cho người Việt mua gom đất ven biển, khu vực sân bay Nước Mặn và một số địa điểm thuộc các phường của hai quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Danh sách 246 lô đất tạo thành vệt biệt thự ven biển cho thấy, đa phần chúng đều nằm ở vị trí nhạy cảm, liên quan đến khu vực phòng thủ hoặc vùng quân sự…

Chưa thể nói họ dùng tên và tư cách pháp nhân của người Việt thu gom mua đất với số lượng lớn và số tiền rất lớn như thế để làm gì, nhưng khi những lô đất liền vệt ấy thuộc những vị trí phòng thủ nhạy cảm của thành phố, thì bất cứ người Việt Nam yêu nước nào cũng không thể yên lòng. Hãy nhớ, vào năm 1858, thực dân Pháp khi muốn xâm chiếm Việt Nam đã tấn công đầu tiên vào Đà Nẵng. Cuộc tấn công ấy phát xuất từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) do Phó đô đốc hải quân Pháp Rigault De Genouilly chỉ huy.

Và năm 1965, khi trực tiếp mở rộng chiến tranh Việt Nam, Mỹ cũng đã dùng lực lượng lớn đổ bộ vào cửa biển Đà Nẵng. Cả hai lần, Đà Nẵng đều là “điểm nhạy cảm” để là mảnh đất Việt Nam đầu tiên bị tấn công bởi ngoại bang xâm lược. Cái “nhạy cảm” của Đà Nẵng chính là ở vị thế chiến lược của nó. Điều này thì rất nhiều người Việt Nam yêu nước đều biết. Vì thế, tuyệt đối không để thành phố chúng ta “bị chia cắt” vì bất cứ lý do nào. Và không để thành phố bị động trong bất cứ tình huống nào.

Thời mở cửa hội nhập, với nhiều chính sách cởi mở về mua bán đất đai, Đà Nẵng cũng đã thực hiện chính sách “đổi đất lấy hạ tầng” khá thành công. Nhưng dù cởi mở tới đâu, hòa nhập tới đâu, thì khu vực phòng thủ dọc bờ biển Đà Nẵng vẫn phải được bảo vệ tới mức tối đa. Đà Nẵng không thể tự chia cắt mình bởi những “vành đai hội nhập” có thể gây nguy hiểm về mặt quân sự cho thành phố.

Hai lần bị quân xâm lược tấn công đầu tiên, và đều từ ngoài biển vào, đủ cho Đà Nẵng sự cảnh giác cần thiết.


Lan Khuê và tấm bản đồ Việt NamCó một sự việc xảy ra tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015, tuy là chuyện ‘trong hậu trường’ nhưng gần như người Việt Nam nào cũng biết.

Dù rất nỗ lực nhưng Lan Khuê liên tục gặp khó khăn tại Hoa hậu Thế giới bởi cách hành xử khó hiểu của Ban tổ chức - Ảnh chụp màn hình FACEBOOK GOOGL

Dù rất nỗ lực nhưng Lan Khuê liên tục gặp khó khăn tại Hoa hậu Thế giới bởi cách hành xử khó hiểu của Ban tổ chức – Ảnh chụp màn hình
FACEBOOK
GOOGL

Đó là chuyện Hoa khôi Lan Khuê của Việt Nam khi thể hiện clip trong phần thi Nhân ái đã xuất hiện cùng với tấm bản đồ Việt Nam gồm có cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần này được tổ chức tại đảo Hải Nam (Trung Quốc). Và bất lợi đã lập tức đến với đại diện Việt Nam sau sự việc này. Cô bị loại khỏi top 5, dù trước đó ban tổ chức đã hứa là người đẹp nào được khán giả bầu chọn nhiều nhất sẽ được vào vòng thi ứng xử, tức là vào top 5+1. Lan Khuê chỉ được vào top 10+1. Nhưng cô đã vào đó với tấm bản đồ Việt Nam nguyên vẹn, gồm hai quần đảo thân yêu của chúng ta.

Lan Khuê chia sẻ: “Khuê chỉ nghĩ đơn giản đó là bản đồ thể hiện lại những nơi Khuê đã đi qua trong hành trình thiện nguyện của mình. Mà một khi đã đưa bản đồ của nước mình xuất hiện thì tất nhiên đó phải là cái hoàn thiện, chính xác nhất nên không thể thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khuê thấy việc mình đưa bản đồ đầy đủ của Việt Nam vào clip là điều rất bình thường”.

Người đẹp Việt Nam, dù đi thi ở bất cứ đấu trường nào, trước hết phải đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam. Mà trong vẻ đẹp Việt Nam luôn lấp lánh vẻ đẹp tinh thần: đó là vẻ đẹp của lòng yêu nước. Phải nhận ra vẻ đẹp yêu nước như một giá trị thiêng liêng, thì mới có ý thức tôn vinh nó, bảo vệ nó. Lan Khuê thật xứng đáng là một cô gái Việt. Với tấm bản đồ Việt Nam gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Lan Khuê đã gửi tới thế giới một thông điệp: Hai quần đảo ấy là của Việt Nam, mãi mãi nó là của Việt Nam ngay từ trong tâm thức người Việt.

Khi được hỏi làm như vậy Lan Khuê có biết bất lợi đến với mình không, cô chia sẻ: “Thực ra biết là làm như vậy sẽ gặp bất lợi nhưng mình cũng nghĩ việc giới thiệu bản đồ đầy đủ của Việt Nam là điều hiển nhiên phải làm vì đó là đất nước tôi, mảnh đất tôi vốn đã có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa rồi. Đừng bao giờ sợ hãi, chính sự sợ hãi khiến mình trở nên lép vế khi bước ra đấu trường thế giới. Chính việc luôn tự hào về dân tộc mình đã giúp Khuê đứng vững và chấp nhận mọi kết quả”.

Tôi nghĩ câu trả lời “Đừng bao giờ sợ hãi, chính sự sợ hãi khiến mình trở nên lép vế khi bước ra đấu trường thế giới” sẽ là câu trả lời hay nhất nếu Lan Khuê được thi phần ứng xử, và nếu ban giám khảo hỏi cô về sự sợ hãi trong cuộc đời. Không biết người khác nghĩ thế nào, chứ với câu nói này, cô gái này đã dạy cho tôi, người có độ tuổi lớn gấp ba cô, rất rất nhiều. Khi đã yêu nước, thì đừng sợ hãi. Khi muốn bước ra với thế giới, hãy đừng sợ hãi. Và khi muốn sống như là chính mình, xin đừng sợ hãi.

Trí Lê (Theo Thanh Niên)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề