Tấn công thực phẩm độc hại
Đại biểu Phạm Hưng Út phát biểu tại phiên chất vấn - Ảnh: D.Đ.Minh
Đại biểu Phạm Hưng Út phát biểu tại phiên chất vấn – Ảnh: D.Đ.Minh
Hôm qua 10.12, vấn đề thực phẩm độc hại làm “nóng” kỳ họp HĐND TP.HCM khóa 8 trong phiên chất vấn trách nhiệm của UBND TP và các sở ngành.
Trong số 27 đại biểu (ĐB) chất vấn, có nhiều ý kiến đề cập thẳng đến những nỗi lo trước vấn nạn thực phẩm độc hại đe dọa sức khỏe, tính mạng người dân.

Ngoài thực phẩm độc hại, các ĐB còn chất vấn lại 7 vấn đề trước đây HĐND TP.HCM đã chất vấn và ra nghị quyết yêu cầu TP chấn chỉnh, khắc phục những bất cập trong công tác chống ngập, kẹt xe, quy hoạch “treo”, trợ giá xe buýt, cải cách hành chính… Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín trả lời: “Ủy ban đã thấy được vấn đề và đang tập trung dốc sức giải quyết”.
Vấn đề ở các chợ truyền thống
“Hôm qua tôi đã nghe Giám đốc Sở Công thương báo cáo về tình hình thực phẩm tại các siêu thị và các cửa hàng trong nước, tôi và các ĐB cũng như bà con cử tri yên tâm. Nhưng đó chỉ đối với những người có điều kiện và có thời gian mua sắm”, ĐB Phạm Hưng Út nói và chất vấn: “Vấn đề tôi muốn nêu là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP là hết sức báo động. Trước tình hình đó, với trách nhiệm của Sở Công thương với lực lượng trong tay và lực lượng liên ngành như quản lý thị trường, thú y…, thì Sở có biện pháp gì và có đảm bảo được cho người dân và người công nhân ở đây mua được thực phẩm sạch hay không?”.
ĐB Từ Minh Thiện chất vấn tiếp: “Về vệ sinh an toàn thực phẩm có liên quan đến 3 sở là NN-PTNT, Công thương và Y tế. Tôi thấy sở nào cũng nêu lên những biện pháp rất chặt chẽ, nhưng tình trạng vi phạm vẫn tràn lan và không làm cho người dân yên tâm. Tôi đề nghị cần phải đề xuất được có biện pháp công bố công khai những đơn vị vi phạm, đóng cửa những cơ sở vi phạm hay không?”.
Dùng chất cấm do thương lái Trung Quốc ráo riết thu mua
Giải trình chất vấn của ĐB, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công thương, cho biết hiện nay có 5 doanh nghiệp của TP đã cam kết công bố 246 điểm bán rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm an toàn. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp các sở ngành có liên quan triển khai rộng ra trên các khu vực chợ. Ông Khoa vừa dứt lời, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, nói ngay: “Có một câu hỏi cụ thể mà các ĐB đặt ra, đó là công khai danh tính các đơn vị, các nhà sản xuất kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và đóng cửa có được hay không, đề nghị Sở Công thương nghiên cứu và tiếp tục trả lời”.

Tấn công thực phẩm độc hại - ảnh 1
Vấn đề tôi muốn nêu là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP là hết sức báo động. Trước tình hình đó, với trách nhiệm của Sở Công thương với lực lượng trong tay và lực lượng liên ngành như quản lý thị trường, thú y…, thì Sở có biện pháp gì?

 

Tấn công thực phẩm độc hại - ảnh 2
ĐB Phạm Hưng Út
Được mời lên trả lời chất vấn của ĐB, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT, trần tình: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị Bộ NN- PTNT cũng như lãnh đạo UBND TP về những bức xúc liên quan đến bất cập giữa quy định của luật và thực tế. Sau đó Bộ cũng có những văn bản trả lời nhưng hết sức chung chung”. Cụ thể, ông nêu ví dụ là theo quy định của Bộ, khi phát hiện gia súc có chất cấm vẫn có thể giữ lại cho đến khi chúng thải ra hết, nếu không còn nữa thì cho giết mổ. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm vì không cho tiêu hủy chúng có thể phát dịch, và thực tế ở TP.HCM đã xảy ra rồi.
“Khi tôi đặt vấn đề này ra thì đồng chí Bộ trưởng đã giao trách nhiệm Cục trưởng Cục Chăn nuôi nghiên cứu trong một tuần phải sửa thông tư, mà đến hơn một tháng mới sửa nhưng chỉ sửa nửa vời, tức là vẫn cho phép giữ lại, hoặc là tiêu hủy”, ông Trung cho biết.
Theo ông Trung, tình trạng sử dụng chất tạo nạc nổi lên thời gian qua là do thương lái Trung Quốc ráo riết thu mua heo có trọng lượng trên 120 kg đưa qua biên giới nên đã kích thích nhiều người chăn nuôi sử dụng chất cấm, một số thì đem vào tiêu thụ nội địa.
Cũng về vấn đề thực phẩm “bẩn”, ông Phan Hoàng Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP, không trả lời thẳng vào vấn đề trách nhiệm của đơn vị mà chỉ báo cáo chung chung. Lập tức bà Quyết Tâm ngắt lời: “Những số liệu đó đã báo cáo rồi, các ĐB đều đã biết. Yêu cầu các đơn vị trả lời chất vấn phải chỉ rõ nguyên nhân tại sao hiện nay tình trạng mất an toàn thực phẩm xảy ra tràn lan, thực phẩm mất an toàn lại có nhiều trên bàn ăn của người dân, cơ quan thị trường có trách nhiệm, vai trò gì và giải pháp nào cho thực trạng trên”.
Dù chủ tọa kỳ họp đã nhấn mạnh như vậy, nhưng ông Kiếm tiếp tục lòng vòng: “Đề nghị thời gian tới cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, các sở ngành của TP để giải quyết vấn đề này”. “Nhưng ai sẽ là nhạc trưởng trong vấn đề này?”, bà Tâm phản ứng. “Chia lửa” với các sở ngành, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP, hứa sẽ “quyết liệt hơn nữa, triệt để hơn nữa trong việc tham gia phối hợp xử lý chất cấm”.
Phải làm mạnh tay hơn nữa
Sau khi các “tư lệnh ngành” của TP lên tiếng, tưởng chừng vấn nạn thực phẩm độc hại lắng xuống, nhưng ĐB Vương Đức Hoàng Quân tiếp tục chất vấn: “Phải chăng việc chống thực phẩm độc hại đang bị động, vì dường như chỉ chú ý vào thực phẩm mà không chú ý đúng mức đến người tạo ra nó”. Nhiều ĐB cũng tỏ ra chưa thật sự yên tâm vì sở ngành TP vẫn chưa có những cam kết cụ thể, rõ ràng; sự phối hợp vẫn chưa hiệu quả, đồng bộ.
Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm khẳng định TP đã có ban chỉ đạo đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, và “nhạc trưởng” là Sở Y tế (cơ quan thường trực). “Trong chừng mực nào đó thì anh em cũng đều tay nhưng có lúc này lúc kia không kịp thời”, ông Liêm nói.
Ông Liêm cũng khẳng định từ nay đến sau Tết Nguyên đán Bính Thân, TP mở đợt cao điểm tấn công thực phẩm độc hại.
Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề