(bộ nhớ đệm: 11:50:13 13/04/2024)
Kygia
Niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam cao nhất châu Á
Kinh te Viet Nam se vuot troi o chau A

Ảnh minh họa từ Internet

“Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam tăng kỷ lục đã cho chúng tôi niềm tin chắc chắn rằng Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng vượt trội ở châu Á giai đoạn 2016-2017”.

Trên đây là nhận định của ông Glenn Maguire – Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của ngân hàng ANZ Việt Nam.

Theo ANZ Việt Nam, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam ANZ tăng 2,5 điểm, đạt 144,8 điểm trong tháng 12.2015. Đây là mức điểm kỷ lục về chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam, cũng là lần đầu tiên đạt mức cao nhất khu vực châu Á.
Mức điểm trên cao hơn nhiều so với mức trung bình trong suốt 2 năm qua là 136,6 điểm, hơn cùng kỳ năm ngoái 9,2 điểm.
Kinh te Viet Nam se vuot troi o chau A nhung nam toi-hinh-anh-1
Chi số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam 
Xét về tình hình tài chính cá nhân, 35% người tiêu dùng Việt Nam cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” so với cùng kỳ năm trước, tăng 1% so với tháng 11. Trong khi đó, 14% người tiêu dùng cho biết tình hình tài chính gia đình họ “xấu đi”, tăng 3% so với cùng kỳ 2014.

Có 59% người tiêu dùng kỳ vọng rằng tình hình tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này, năm tới (2016). Ngược lại, chỉ có 4% người tiêu dùng dự đoán tình hình tài chính gia đình họ sẽ “xấu đi”.

Về tình hình kinh tế chung, 61% người tiêu dùng Việt Nam cho rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 12 tháng tới (tăng 6% so với cùng kỳ 2014). Ngược lại, chỉ có 9% người tiêu dùng dự đoán tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu” (không thay đổi so với cùng kỳ 2014).

Về dài hạn, 66% người tiêu dùng kỳ vọng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong 5 năm tới (tăng 7%). Trong khi đó, 5% người dự đoán tình hình kinh tế sẽ ở “trạng thái xấu” (tăng 1%).

Báo cáo cũng cho thấy, có 45% người tiêu dùng cho rằng “đây là thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình so với 10% cho rằng đây là “thời điểm xấu” (tăng 3%).

Theo nhiều chuyên gia, niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 12 tăng cao do sự gia tăng niềm tin vào triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong vòng 12 tháng và 5 năm tới.

Ông Glenn Maguire nói, cả 5 câu hỏi chính của cuộc khảo sát đều cho thấy niềm tin được cải thiện mạnh mẽ, hơn hẳn tháng 11.

Kết quả đáng khích lệ nhất là ở các câu hỏi về nền kinh tế nói chung và triển vọng tài chính dài hạn, với 61% người tiêu dùng tham gia khảo sát kỳ vọng tình hình tài chính nói chung sẽ “ở trạng thái tốt” trong 12 tháng tới và 66% người tiêu dùng kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ “ở trạng thái tốt” trong 5 năm kế tiếp.

Nguồn motthegioi.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề