Nhóm người giàu mới nổi VN tăng trưởng mạnh mẽ

Ngân hàng Citibank hôm nay 1.4 cho biết bộ phận nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) của Tạp chí The Economist dưới sự hỗ trợ từ Citibank, vừa công bố báo cáo về nhóm New Wealth Builders (NWB, tạm dịch là nhóm người giàu mới nổi). Trong đó chỉ ra rằng nhóm người này ở VN tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với 34,9%.

Với tài sản trung bình từ 100.000 USD đến 2 triệu USD, nhóm NWB sẽ nhanh chóng trở thành nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo của EIU, khu vực Mỹ Latin sở hữu số lượng người nằm trong nhóm NWB cao nhất thế giới. Sau đó là khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà dẫn đầu là Trung Quốc và Nhật Bản.

Đối với các nền kinh tế đang phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ấn Độ dự kiến sẽ dẫn đầu về số lượng người gia nhập nhóm NWB với khoảng 4,9 triệu người có tài sản trung bình 178.000 USD (tỷ lệ tăng trưởng 47,4%). Ngoài ra, có 4 quốc gia khác cũng có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong khu vực, bao gồm Indonesia (41,2%); Việt Nam (34,9%); Thái Lan (23,6%) và Philippines (22,8%).

Giá trị tổng tài sản trên toàn cầu của nhóm NWB hiện lên tới khoảng 88 nghìn tỉ USD và được dự đoán tiếp tục tăng lên tới 145 nghìn tỉ USD vào năm 2020, với tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compound Annual Growth Rate) vào khoảng 7,1%. Từ năm 2010, nhóm này được ghi nhận có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các nhóm khác, bao gồm nhóm người giàu (High Net Worth) và nhóm đại chúng (Mass Market), đồng thời tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thập niên tới.

Năm 2015 là lần thứ 5 ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất trên sàn chứng khoán - Ảnh minh họa: Đức Duy

Năm 2015 là lần thứ 5 ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất trên sàn chứng khoán – Ảnh minh họa: Đức Duy

Ông Jonathan Larsen, Giám đốc Toàn cầu khối bán lẻ kiêm Giám đốc Khối tài chính cá nhân Ngân hàng Citibank châu Á nhận định: “NWB là một hiện tượng mang tính toàn cầu quan trọng của nền kinh tế thế giới. Nhóm này có vai trò lớn trong thúc đẩy sự gia tăng tài sản tiết kiệm và các hoạt động kinh tế. Đặc điểm chung của nhóm này là những người giàu tự thân, nhận thức xã hội cao và rất chú trọng vào đầu tư gia tăng giá trị tài sản hiện có”.

Báo cáo của EIU còn dự đoán kinh tế VN tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2018. Số liệu phát triển kinh tế khả quan của năm 2014 khiến các nhà phân tích đưa ra những dự báo tích cực về viễn cảnh kinh tế 2015, trong đó chỉ ra rằng VN tiếp tục là mảnh đất hấp dẫn cho nhóm NWB tăng trưởng trong vòng 2 thập niên tới trên nền tảng chi tiêu cho lĩnh vực tiêu dùng tiếp tục tăng ổn định, chính sách ổn định giá và thu nhập bình quân của người dân tăng.

Thanh Niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề