Người khiến Thủ tướng Canada đợi 31 năm
Chiến thắng ngoạn mục của đảng Tự do trong cuộc bầu cử vừa qua tại Canada đã đưa nhà lãnh đạo “trẻ tuổi, đẹp trai và có sức hút” lên hàng ngôi sao trên chính trường thế giới.
Người khiến Thủ tướng Canada đợi 31 năm 1
Justin Trudeau chấm dứt 10 năm cầm quyền của Thủ tướng Stephene Harper của đảng Bảo thủ. Và Sophie Gregoire-Trudeau được kỳ vọng sẽ “làm nóng” danh hiệu đệ nhất phu nhân vốn khá trầm lắng từ trước đến nay.
Trong diễn văn mừng chiến thắng của mình, Trudeau bày tỏ tình yêu và sự biết ơn đối với người vợ 10 năm của mình: “Sophie yêu dấu. Cám ơn rất nhiều vì sự kiên nhẫn của em. Ngay cả khi em sốt ruột với anh. Cám ơn em vì sự từng trải của em ngay cả khi em vỡ mộng về anh. Cám ơn em vì đã là một bạn nhảy tuyệt vời trong mọi phương diện. Cám ơn em vì đã ủng hộ anh. Cám ơn em vì đã cho anh tất cả những gì anh cần trong chiến dịch này và trong những năm sắp tới”.
Họ biết nhau từ khi còn nhỏ bởi Sophie là bạn cùng lớp với người em út của Trudeau, nhưng phải đến năm 2002 họ mới nhận ra mình thuộc về nhau sau lần chạm mặt tại một buổi từ thiện. Ngay buổi hẹn hò đầu tiên, dưới ánh nến lung linh, Trudeau nhìn vào mắt Sophie và nói: “Anh đã đợi em 31 năm nay. Em sẽ là vợ anh. Chúng ta sẽ là một gia đình”. Và giờ đây, họ là đệ nhất gia đình của Canada.
Người khiến Thủ tướng Canada đợi 31 năm 1
Người chồng trong mắt vợ
“Di sản cùng lúc vừa tạo áp lực vừa hỗ trợ anh ấy”, Sophie Gregoire-Trudeau đã nói về Justin Trudeau như thế khi Trudeau lần đầu bước vào một cuộc bầu cử liên bang năm 2008. Lúc đó Trudeau là ứng cử viên ngôi sao của đảng Tự do ở khu vực trung bắc Montreal, còn Sophie chỉ mới có 3 năm gắn bó gia đình Trudeau vốn được nhắc đến như là triều đại chính trị thời hiện đại của đất nước lá phong. Mang bầu đứa con thứ 2 được năm tháng, ngôi sao một thời của truyền hình CTV tỏa sáng cả một góc hội trường khi đứng nhìn chồng diễn thuyết. Đó chính là thời điểm Sophie đã định nghĩa lại khái niệm về vai trò của vợ chính khách.
Sophie là người không thích chính trị nhưng quyết định ra tranh cử năm đó của Trudeau là một trong những hành động đồng thuận đồng lòng của hai vợ chồng. “Lúc tôi mới gặp Justin, chính trị không phải là điều bất khả thi nhưng tất nhiên là không diễn ra trong tương lai gần. Rồi một cơ hội xuất hiện và chúng tôi cảm thấy rằng nếu không dấn mình vào cuộc phiêu lưu này, một phần trong chúng tôi sẽ lên tiếng nói rằng mình thật ích kỷ”, Sophie chia sẻ.
“Tôi ở đó với Justin trong tư cách là một cộng sự, một người yêu, một người vợ để giúp anh ấy có được cái nhìn toàn cảnh về mọi chuyện. Tôi cần phải ở đó để nhắc anh ấy về sứ mệnh của chúng tôi, về mục đích của anh ấy trên cương vị một chính khách và một con người”, người vợ nhỏ hơn chồng 4 tuổi đã tâm sự như thế vào năm 2008.
Và nay năm 2015, một chân trời mới đã mở ra với con trai cả của cựu Thủ tướng Pierre Trudeau nhưng cũng đưa chính trị gia 44 tuổi này vào tầm ngắm dữ dội hơn. Một lần nữa, Sophie khẳng định mối quan hệ “đối tác” của vợ chồng cô khi cho biết: “Chúng tôi luôn vai kề vai trong cuộc hành trình vĩ đại này”. Bà mẹ 3 con khi được hỏi về những chính sách của đảng Tự do đã thẳng thắn trả lời: “Tôi không nghĩ vai trò của tôi là định hướng những quyết định chính sách của anh ấy. Đó là công việc và là lựa chọn của anh ấy. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng những cuộc chuyện trò của chúng tôi nằm ngoài trọng tâm của các quyết định như thế”.
Với những người hâm mộ Sophie ở Canada và đặc biệt ở Quebec – nơi cô sinh ra, tạo dựng sự nghiệp và cũng là nơi gắn với danh hiệu tự xưng của Trudeau – “Người con của Quebec”, Sophie xứng đáng với sự đánh giá mà công chúng dành cho cô: một ngôi sao bên ngoài bước vào di sản Trudeau. Nếu vợ chồng thủ tướng tương lai của Canada thường thảo luận với nhau về chính trị thì họ lại luôn độc lập khi đeo đuổi các vấn đề mỗi người quan tâm. “Bản thân tôi có nhiều việc mà tôi đưa ra và ủng hộ suốt 13 năm qua. Và phần lớn những việc đó tập trung vào lòng tự trọng của những phụ nữ trẻ”, Sophie khẳng định. Đó là một Sophie năng động trong các hoạt động từ thiện – xã hội và hẳn đây cũng là một lát cắt của hình ảnh đệ nhất phu nhân Canada.
Người khiến Thủ tướng Canada đợi 31 năm 3
Gia đình chồng trong mắt con dâu
Người con trai nối dõi còn lại của nguyên Thủ tướng Pierre Trudeau là một Trudeau khá khác biệt so với chồng của Sophie. Nhưng Sophie luôn ca ngợi vai trò của người em chồng – nhà làm phim/nhà báo Alexandre Sacha Trudeau. “Sacha luôn ủng hộ anh mình bởi đó là một người tình cảm. Sacha hướng nhiều vào nội tâm còn Justin có tinh thần hướng ngoại hơn. Họ là những cá nhân rất khác nhau và có không gian riêng của họ, nhưng họ dành cho nhau một tình yêu rất sâu đậm”, Sophie nói. “Bên cạnh đó, luôn có sự cạnh tranh lành mạnh giữa hai người anh em”.
Nếu chính trường đang là nơi tỏa sáng của người anh thì người em mới là người giữ lửa của dòng họ Trudeau. Sophie nhận xét: “Sacha gắn bó với đại gia đình hơn Justin” và đó là lý do Sacha sống trong tòa biệt thự của cha họ. Tuy câu chuyện sinh con trai nối dõi không ảnh hưởng gì đến tình anh em nhưng chuyện Sacha là người về đích trước (sinh con trai trước Justin) phần nào được thêu dệt. Với cái nhìn là người trong cuộc, nàng dâu cả của Trudeau không ngại chia sẻ: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi Sacha đặt tên con mình là Pierre. Tôi còn nhớ rằng chính Justin đã thốt lên: Đó mới đúng là Sacha. Còn tôi thì thấy điều này thật tuyệt và chúng tôi không bàn luận đến không phải bởi vì chúng tôi chống hay ủng hộ. Chúng tôi hoàn toàn rớt khỏi đường đua đó”.
Bước chân vào nhà Trudeau đã 10 năm nay nhưng có những góc khuất mà Sophie vẫn không chạm đến. Đó là cái chết của người em trai út năm 1998 từng khiến căn bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực của bà mẹ trầm trọng. Và đó là cô em cùng cha khác mẹ Sarah Coyne (24 tuổi) – người con gái duy nhất của ông Pierre Trudeau. “Tôi chưa bao giờ hỏi, nhưng tôi biết giữa mẹ Sarah và những thành viên còn lại của gia đình là một mối quan hệ khó khăn. Cánh con trai rất cởi mở trong việc tìm hiểu về Sarah. Họ tôn trọng mẹ của Sarah và không muốn ép buộc điều gì bởi họ không muốn gây mâu thuẫn”, Sophie từng tâm sự.
Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề