Phương Tây quyết liệt thay đổi quan điểm về cuộc chiến ở Ukraina

Trong vòng hai năm của cuộc chiến, Thái độ của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu với những gì đang xảy ra ở Donbas đã quyết liệt thay đổi đáng kể có lợi thế nghiêng về Ukraina.

Về điều này trong một cuộc phỏng vấn với báo “GORDON” nhà phân tích chính trị và sử  học Nga Valery Solovey nói lên cho biết.

Theo chuyên gia đánh giá, phương Tây đã sẵn sàng chống lại áp lực của Nga, họ không còn tin vào lãnh đạo điện Kremlin và không buông lơi nữa.

“Người ta có thể nói bao nhiêu, rằng Tổng thống Obama là yếu, nhưng chính ông ta đã đạt được việc thành lập một liên minh phương Tây thống nhất, thực sự hỗ trợ đối với Ukraina”, – ông nói.

Trong đó, nỗ lực hiện nay của Nga nhằm “khủng bố bằng thương mại” để gây áp lực lên Phương Tây đã gặp phải trục trặc: Cho đến tận hôm nay khối Liên minh châu Âu vẫn không đưa ra một câu trả lời nào đối với việc Nga đã ra tuyên bố trước đó là họ rút khỏi cuộc gặp gỡ định dạng Norman, còn Hoa Kỳ thì đã phản ứng rất mạnh mẽ, nhanh chóng, dứt khoát và rõ ràng.

” Thậm chí, nếu người Mỹ bầu ông Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ, thì tình hình rất khó mà nghiêng về phía có lợi cho Liên Bang Nga. Vâng, một cuộc đối đầu kéo dài với điện Kremlin thì tất cả đều đã mệt mỏi, nhưng trong đa số các tầng lớp tinh túy của Phương Tây đang tồn tại một niềm tin vững chắc là: Ukraina trong mọi trường hợp không thể để mất “, – ông Solovey nói thêm.

Theo ông, mất Ukraina sẽ có nghĩa đơn giản không chỉ là thành công của Nga, mà là thành công của chủ nghĩa xét lại về địa chính trị.

” Hộp phương ngôn của Pandora sẽ được mở ra, cái mà hầu như khi Liên xô sụp đổ khó khăn lắm mới đóng lại được nó. Điều này trong bất kỳ trường hợp nào không thể cho phép được. Đây là “vạch đỏ” mà phương Tây không có ý định lùi quá nó được nữa, và có nghĩa rằng phương Tây sẽ ủng hộ vững chắc và dứt khoát đối với Kiev. Và cái đó cũng không có nghĩa rằng Ukraina đối với phương Tây là rất quý hóa và yêu mến, mà vì họ muốn và có ý định đối đầu với Nga “, – nhà phân tích cho là như vậy.

N.V(theo elise.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề