Nga là một mối đe dọa cho hòa bình và thống nhất ở châu Âu – Tổng thống Obama

Tổng thống Mỹ nói rằng sau khi sự kiện sụp đổ của Bức tường Berlin trên lục địa châu Âu, có những thách thức cho một tầm nhìn chung của nền dân chủ, hòa bình và thống nhất . Tổng thống Barack Obama tin rằng sau một phần tư thế kỷ sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin không thể làm cho châu Âu phân rẽ. Ông tuyên bố này hôm thứ Sáu,07.11 tại Washington nhân dịp kỷ niệm 25 năm sự sụp đổ của Bức tường Berlin.

“Hành động của Nga đối với Ukraine nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta phải làm việc chăm chỉ để thực hiện tầm nhìn của chúng ta là một khối thống nhất, tự do và hòa bình ở châu Âu”, –  chủ tịch cơ quan AFP trích dẫn.

Theo lãnh đạo nước Mỹ, bài học chính của các sự kiện diễn ra ở Berlin vào ngày 09 Tháng 11 năm 1989, là “các bức tường và các chế độ độc tài có thể giữ trong một thời gian, nhưng cuối cùng, họ đã không thể kiềm chế khát vọng tự do và danh dự, trong đó ghi trong mỗi trái tim con người. “Đồng thời, Barack Obama nhớ đến tất cả những người đã chết trong những thập kỷ của bức tường, trong khi cố gắng thoát khỏi Đông Đức.

Hôm nay nước Đức thống nhất đóng một “vai trò chủ đạo” ở châu Âu và thế giới, Tổng thống Obama nói thêm rằng Hoa Kỳ rất tự hào ” chúng tôi  xem những người  Đức là bạn bè  giữa các đồng minh đáng tin cậy nhất của chúng tôi.”

Trước đó, Obama đã nhắc lại rằng Washington sẽ buộc Nga phải trả giá đắt cho một sự xâm lược quân sự chống lại Ukraine. Tổng thống Hoa Kỳ lưu ý rằng Liên bang Nga đã chỉ ra rằng biên giới của một nhà nước này có thể thay đổi bằng quốc gia khác, không cho phép những người văn minh tìm đến với hài cốt những người thân yêu của họ, và giấu giếm sự thật về nguyên nhân cái chết của họ.

. “Hoa kỳ luôn đưa ra không cái gì khác. Chúng tôi tin rằng pháp luật phải đảm bảo sức mạnh, các quốc gia lớn không có quyền đe dọa các quốc gia nhỏ hơn, và rằng mọi người có quyền lựa chọn tương lai của mình – Tổng thống Obama nhấn mạnh -. Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ ủng hộ nhân dân Ukraine, đất nước đang bảo vệ nền dân chủ và phát triển nền kinh tế của mình. Chúng tôi sẽ tăng cường đoàn kết sức mạnh tập thể với các đồng minh NATO và chúng tôi sẽ làm cho Nga phải trả giá cho sự xâm lược của nó, và sẽ chống lại những điều dối trá -.bằng sự thật ”

nguồn : http://news.meta.ua/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề