Hàng triệu tín đồ Hồi giáo chuẩn bị hành hương thánh địa Mecca
Lễ hành hương thường niên ở Mecca, Ả Rập Xê Út, bắt đầu ngày 22/09/2015. Hàng trăm ngàn người đã lên đường. Chính quyền Ả Rập Xê Út dự kiến năm nay sẽ có hơn 2 triệu người đến Mecca và đang lo những sự cố không lành. Cách đây hơn một tuần, ngày 11/09, một chiếc cần cẩu đã đổ xuống đền thờ lớn tại đây làm 108 người chết và hơn 400 người bị thương, trong đó có nhiều khách hành hương ngoại quốc.

Chính quyền đã cho triển khai 100.000 cảnh sát bảo vệ an ninh. Lễ hành hương năm nay diễn ra trong bối cảnh nguy hiểm: thánh chiến, đe dọa khủng bố, cộng thêm với dịch bệnh MERS. Và cũng trong bối cảnh Ả Rập Xê Út dẫn đầu liên minh oanh kích ở Yemen.

Phát ngôn viên bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út, tướng Mansour Turki trả lời AFP cho biết là nước này đang trong tình trạng cảnh giác tối đa, và không loại trừ khả năng bị tấn công khủng bố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành vào tháng 5 hai vụ khủng bố nhắm vào hai đền thờ của hệ phái Shia ở vùng phía đông Ả Rập Xê Út. Trên bình diện y tế, chính quyền cũng huy động thêm 25.000 người.

Tuy thế các tín đồ Hồi giáo vẫn cố gắng đi hành hương. Như một người hành hương Ai Cập Walan Ali, trả lời AFP, cho biết là ông rất hạnh phúc được đặt chân đến đây. Trong đời ông ít nhất phải đi một lần. Như nói trên hơn 2 triệu người được dự kiến đến Mecca. 1,4 triệu theo AFP là từ nước ngoài. Indonesia, nước đông dân cư Hồi giáo, thì có đến khoảng 170.000 người đến Mecca hành hương.

AFP trích số liệu báo Khaleej Times cho là trong 10 năm qua, Ả Rập Xê Út đã đón 24,8 triệu người hành hương của cả thế giới. Năm mà khách hành hương đến đông nhất là 2012 với 3,6 triệu người.

Theo RFT tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Hàng triệu tín đồ Hồi giáo chuẩn bị hành hương thánh địa Mecca”:

  1. Mira viết:

    This one really works for me despite my sensitive skin and low pain tolnearce. Using this gives me red dots all over the place but it gets out of me not longer than 10 hours. When it comes to pain, it really was painful for the first two tries but still not as bad as compared to the other razors I have tried before.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề