Có những bữa ăn công nhân giá chỉ 3.000đ

Theo khảo sát này, bữa ăn công nhân tại các công ty trong khu công nghiệp có giá trị 8.000-10.000đ/bữa ăn, tại các nhà trọ, nhóm công nhân ăn bữa ăn chỉ có giá trị 3.000đ/bữa ăn/người…
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết đây là kết quả cuộc khảo sát nhỏ do Viện Dinh dưỡng quốc gia tiến hành, tại các nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp và công ty tại trong các khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ.

Theo khảo sát này, bữa ăn công nhân tại các công ty trong khu công nghiệp có giá trị 8.000-10.000đ/bữa ăn, tại các nhà trọ, nhóm công nhân ăn bữa ăn chỉ có giá trị 3.000đ/bữa ăn/người rất phổ biến, lý do chính là công nhân phải tiết kiệm tiền gửi về quê và chi tiêu cho cá nhân, trong đó có bữa ăn rất thấp.

Theo bà Nga, với bữa ăn có giá trị 3.000-10.000đ/bữa/người thì hầu như không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho công nhân, không đảm bảo năng lượng khẩu phần và yêu cầu tái tạo sức lao động.

Tuy nhiên khi khuyến cáo các doanh nghiệp về tăng giá trị bữa ăn, bà Nga cho biết các doanh nghiệp đều cho biết nếu tăng giá trị suất ăn thì phải giảm lương và công nhân không đồng ý phương án này.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc cần có biện pháp mạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho bữa ăn công nhân, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết chỉ có thể khuyến cáo, không bắt buộc được.

Ông Phong cũng cho biết bếp ăn tập thể cho công nhân và cơ sở chế biến suất săn sẵn cũng là khu vực có tần suất xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể cao hơn các khu vực khác, gần nhất là hôm 6-10 tại Công ty Youngor Smart Shirts VN ở Khu công nghiệp Mỹ trung, huyện Mỹ Lộc, Nam Định xảy ra vụ ngộ độc làm 48 công nhân bị ngộ độc rau ngót.
Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề