Chuyện bi hài ở Hà Tĩnh: Dân nghèo trở thành ‘đại gia’ BHYT
 Đó là thực tế đang diễn ra đối với rất nhiều người dân nghèo sinh sống tại các xã 135, xã bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Từ việc chiếc thẻ BHYT đến tay người dân chậm như đã nói ở 2 bài: “Thuê ô tô chở cả làng đi khám bệnh… ‘chạy’ bảo hiểm” và “Quên’ cấp thẻ BHYT cho dân: Phó Giám đốc BHXH thừa nhận chậm” còn kéo theo nhiều hệ lụy bi hài khác.

Theo Luật BHYT 2008 sau sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành quy định, nếu người dân muốn mua BHYT tự nguyện thì phải mua cho tất cả các thành viên chưa có thẻ trong gia đình.
Mặc dù, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng những người dân này cũng phải gồng gánh để được mua thẻ BHYT tự nguyện nhằm đề phòng rủi ro.

Bất ngờ, tháng 9/2015, họ lại được nhà nước cấp thêm 1 thẻ BHYT vì thuộc đối tượng sinh sống tại các xã 135, các xã bãi ngang ven biển. Tự dưng họ trở thành “đại gia” về BHYT.

“Lúc thì không có thẻ mà đi khám bệnh, lúc thì có cả 2 thẻ dùng không hết. Nếu biết được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí thì chúng tôi đã không phải vay mượn tiền để mua thẻ tự nguyện”, bà Nguyễn Thị M., xóm 1, xã Phúc Đồng (Hà Tĩnh) cho biết.

   Chuyện bi hài ở Hà Tĩnh: Dân nghèo trở thành ‘đại gia’ BHYT - Ảnh 1

Bà M. đang trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin.

Như chúng tôi đề cập trong bài trước, khi thẻ BHYT được nhà nước cấp đến tay người dân thì thời hạn cũng gần hết, từ đó xảy ra chuyện cả làng, cả họ, thậm chỉ cả xã kéo nhau đi khám chữa bệnh. Việc bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tăng một cách đột biến, khiến cho các bệnh viện trở nên quả tải.

Điều đáng nói, 2 chiếc thẻ BHYT này đều do một cơ quan cấp đó là BHXH tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, quyền lợi về thanh toán trong quá trình khám chữa bệnh cũng gần như nhau. Giá như, BHXH tỉnh Hà Tĩnh quan tâm tiến hành cấp thẻ BHYT cho họ từ đầu năm 2015, thì những người dân này không phải bỏ ra một khoản tiền vô ích để mua thêm 1 thẻ BHYT tự nguyện.

Theo thống kê chưa đầy đủ, huyện Hương Khê đã cấp trùng 2000 thẻ; Cẩm Xuyên khoảng 400 thẻ; Can Lộc cấp trùng 785 trường hợp.

   Chuyện bi hài ở Hà Tĩnh: Dân nghèo trở thành ‘đại gia’ BHYT - Ảnh 2

Do không được cấp thẻ nên một số người dân phải vay mượn tiền mua thẻ BHYT tự nguyện để phòng rủi ro.

Trao đổi với chúng tôi, giám đốc BHXH các huyện nói trên đều cho biết: Sau khi phát hiện việc cấp trùng thẻ, các huyện đã có văn bản báo cáo xin chủ trương BHXH tỉnh. Sau đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo rà soát và thực hiện việc thoái thu cho các đối tượng này. Việc thoái thu được thực hiện đối với những tháng trùng của 2 thẻ, nhưng đó mới chỉ là chủ trương, còn việc thoái thu chưa thực hiện được.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Tuấn Bình, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh xác nhận: “Đúng là có việc cấp trùng, con số chính xác hiện nay các huyện chưa báo cáo lên nên tỉnh chưa nắm được. Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo rà soát và sẽ tiến hành thoái thu cho người dân bị trùng thẻ. Số tiền thoái thu chính là các tháng trùng giữa 2 thẻ mà người dân đã mua tự nguyện”.

Như vậy, việc cấp trùng hàng ngàn thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại các xã 135, các xã bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là có thật. Hiện, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo ra soát để thoái thu, nhưng để thực hiện được việc này còn gặp rất nhiều khó khăn.

Liệu đến bao giờ những người dân này mới được đảm bảo về quyền lợi, khi năm 2015 đang trôi về những ngày cuối cùng.

Nguồn nguoiduatin.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề