(bộ nhớ đệm: 16:03:37 17/06/2024)
Kygia
Bộ trưởng “lời hứa gió bay” do thiếu chế tài xử lý

Đại biểu Võ Thị Dung (TP.Hồ Chí Minh) – Ảnh: VPQH.

Đại biểu Võ Thị Dung (TP.Hồ Chí Minh) đã nói như vậy với báo chí bên lề Quốc hội ngày 12.11, liên quan đến việc chất vấn của các ĐBQH với các bộ trưởng, tư lệnh ngành đã được Quốc hội ra Nghị quyết để giám sát, tuy nhiên nhiều lời hứa không được các vị tư lệnh ngành thực hiện.

Thưa bà, bà nhận định như thế nào về việc thực hiện các Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, tư lệnh ngành từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII cho đến nay?Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng chưa rõ nét vì thời gian ngắn. Nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô nhưng vướng mắc có nguyên nhân sâu xa về thể chế của mình và phân công phân nhiệm của các bộ, ngành.

Ví dụ, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chẳng hạn, vấn đề này tại kỳ họp này được đặt ra rất gay gắt, nhưng đâu phải chỉ có kỳ họp này mà các kỳ trước cũng đã được đặt ra nhiều lần, trong đó yêu cầu Chính phủ phải quan tâm chỉ đạo giải quyết. Tôi thấy rằng, việc thực hiện lời hứa có bộ, ngành có trách nhiệm quan tâm thực hiện, nhưng chuyển biến chưa nhiều. Hay như các vấn đề: an toàn giao thông, nông nghiệp, quản lý thị trường hàng gian, hàng giả, cạnh tranh không lành mạnh, công nghiệp hỗ trợ cũng vậy. Đó đều là những vấn đề được đặt ra từ đầu nhiệm kỳ song chuyển biến chưa nhiều, chưa tạo sự rõ nét.

Ngay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các Bộ trưởng cũng đổ cho nhau. Bộ công thương thì nói chịu trách nhiệm quản lý thực phẩm trên thị trường, còn Bộ y tế nói chỉ chịu trách nhiệm trên bữa ăn, rồi Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chỉ chịu trách nhiệm về phân bón. Nhưng rõ ràng sự phối hợp của các bộ, ngành trong công tác phối hợp thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn là chưa có chuyển biến mạnh mẽ. Trách nhiệm thì có, nhưng thể hiện bằng hành động có sự liên kết gắn bó để quyết liệt thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội thì chưa có. Và nhiều lĩnh vực người dân bức xúc nhưng đến nay chuyển biến cũng chưa đáng kể.

Cử tri rất quan tâm đến việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng sau chất vấn. Vậy bà nhận định như thế nào về việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng?

Một số Bộ trưởng có trách nhiệm nhưng chuyển biến chậm. Đó chính là do điều hành phối hợp để thực hiện Nghị quyết còn hạn chế. Thứ hai là trong kỳ họp thì thấy không khí rất sôi nổi, nhưng sau khi ra khỏi kỳ họp thì mọi việc rất chậm, không thỏa mãn mong muốn của cử tri, của ĐBQH, và tinh thần Nghị quyết của Quốc hội.

Quá trình thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng thì các Bộ trưởng khi hứa tại Quốc hội thấy rất là tâm huyết, nhưng giống như lực bất tòng tâm. Cái đó phải chăng là do cơ chế? từ cơ chế phối hợp, cơ chế điều hành chưa tập trung vào những vấn đề trọng tâm, đặc biệt là những vấn đề thiết thân của nhân dân, của cử tri, nhất là vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Kỳ họp nào cũng nêu lên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề tội phạm, vấn đề an toàn giao thông, vấn đề được mùa mất giá, được giá mất mùa, vấn đề nhũng nhiễu, tham nhũng trong bộ máy công quyền, yếu kém trong bộ máy, bộ máy cồng kềnh. Đến nay đã trôi qua gần hết nhiệm kỳ Quốc hội rồi mà tiến triển giải pháp thực hiện thì chưa mạnh.

Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn rất mờ nhạt và không xử lý được trách nhiệm lời hứa của các Bộ trưởng. Điều này khiến cử tri vô cùng bức xúc khi lời hứa gió bay, thưa bà?

Vì Nghị quyết không có chế tài nên các Bộ trưởng, tư lệnh ngành hứa như thế, nhưng đến nay đã hết nhiệm kỳ rồi chúng ta mới có 1 cuộc để nhìn lại chứ không kiểm tra qua từng năm. Cho nên, bây giờ cuối nhiệm kỳ, Quốc hội cũng sắp kết thúc, nếu nhìn lại các Bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ, giờ có kỷ luật thì cũng cuối nhiệm kỳ rồi, coi như cũng không có tính khả thi trong chế tài. Vì thế tính chịu trách nhiệm, kỷ luật để buộc các Bộ trưởng, tư lệnh ngành phải tập trung thực hiện đầy đủ như tinh thần Nghị quyết không có.  Nghị quyết thì có nhưng không có chế tài nên không xử lý được các Bộ trưởng, tư lệnh ngành không hoàn thành nhiệm vụ.

Xin cảm ơn bà!

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề