Việt nam ngăn chặn Trung Quốc bằng vũ khí phương Tây

Nationalinterest – Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu để mua chiến đấu cơ, bao gồm máy bay chiến đấu mới, máy bay tuần tra hàng hải và máy bay không người lái. Động thái này là một phần trong chiến lược của Việt nam nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào vũ khí của Nga để  chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Theo Reuters Siva Govindasamy, Việt Nam đã đàm phán với các nhà thầu sản xuất các loại máy bay như Saab: JAS-39E / F Gripen NG, Eurofighter Typhoon, Lockheed Martin: F-16 Fighting Falcon và Boeing: F / A-18E / F Super Hornet. Việt nam cũng đang nghiêm túc xem xét chiến đấu cơ hạng nhẹ của Hàn Quốc hợp tác với Lockheed là F / A-50.

Nếu Hà nội đạt được một thỏa thuận, Việt Nam có thể mua máy bay chiến đấu mới để thay thế cho 100 chiếc MiG-21 Fishbed già nua và ba mươi tám máy bay Sukhoi Su-22 cũ kỹ. Máy bay mới sẽ bổ sung cho phi đội hiện có của Việt nam do Nga chế tạo gồm khoảng chục chiếc Sukhoi Su-27 và ba mươi hai chiếc Su-30MK2.

Mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội trong những năm gần đây ngày càng được cải thiện. Tháng 6-2015 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đến thăm Việt nam, tuy nhiên để có thể mua được máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn là một bước tiến quá xa đối với Việt Nam. Như vậy khả năng Việt nam mua máy bay chiến đấu của châu Âu là khá cao. Trước đó Việt Nam đã tổ chức cuộc thảo luận nghiêm túc để mua Typhoon, theo Reuters.

Nhưng Hà Nội không những chỉ cần máy bay chiến đấu mà còn cần nhiều loại máy bay khác nữa. Do tranh chấp hàng hải với Bắc Kinh, Việt Nam cần trang bị máy bay tuần tra và giám sát biển. Việt nam đã có cuộc thảo luận với Thụy Điển về máy bay tuần thám biển và các biến thể cảnh báo sớm trên không như Saab 340 hoặc 2000 turboprops hai động cơ, theo Reuters.

Đồng thời Việt Nam cũng đã thảo luận về việc mua một phiên bản tuần tra trên biển loại C295 Airbus, Lockheed Sea Hercules biến thể của máy bay vận tải C-130 hay P-8 Poseidon của Boeing. Tuy nhiên trong bản chào hàng nhà sản xuất vũ khí Mỹ không bao gồm khả năng tác chiến chống tàu ngầm.

Hà Nội cũng đang tìm kiếm máy bay do thám không người lái để giúp tuần tra bờ biển, tuy nhiên không có chi tiết cụ thể về chủng loại máy bay này. Nhưng những căng thẳng với Trung Quốc không suy giảm thậm chí ngày càng tăng, chắc chắn Hà nội sẽ tìm kiếm và lựa chọn. Điều này nói lên rằng Việt nam ngày càng xích lại gần Mỹ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Việt nam ngăn chặn Trung Quốc bằng vũ khí phương Tây”:

  1. Cựu CB viết:

    Làm sao họ không chiếm đảo và ta không phải chiến tranh với họ

  2. Chuyên Dương viết:

    Chỉ có hai cách bác ạ: Hoặc là của họ, thuộc về họ. Hoặc là cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn họ.

  3. Mua để làm cảnh cũng thừa…

  4. Xuân Xuyên viết:

    Làm trò thôi,mua bán gì. Bỏ tiếng Anh đi mà học tiếng Trung là vừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề