Tổng thư ký LHQ thăm nhà thờ họ Phan Huy

Đại diện dòng họ Phan Huy khẳng định, trong chuyến thăm vào tháng 5 vừa qua, ông Ban Ki-moon đã ghi lưu bút nhắc tới gốc gác tổ tiên họ Phan của mình.

“Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cám ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản ngôi nhà thờ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký của Liên Hợp quốc (LHQ), tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên”.

Đây là nội dung dòng lưu bút dịch từ tiếng Anh được đại diện dòng họ Phan Huy khẳng định là của ông Ban Ki-moon để lại trong cuốn sổ của dòng họ tại thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội).

Chuyến thăm của ông Ban Ki-moon diễn ra âm thầm vào ngày 23/5/2015. Thông tin này được chính những thành viên trong dòng họ Phan Huy xác nhận với Zing.vn, chiều 31/10.

Tổng thư ký LHQ thăm nhà thờ họ Phan Huy
Tổng thư ký LHQ ghi lưu bút trong chuyến thăm dòng họ Phan Huy. Ảnh chụp lại: L.Anh.

Lật giở những tấm ảnh chụp lại hình ảnh ông Ban Ki-moon gặp gỡ những người trong dòng họ, ông Phan Huy Thanh (56 tuổi), Trưởng chi 2, đời thứ 16 dòng họ Phan Huy cho biết, hai tuần trước khi Tổng thư ký LHQ đến thăm, các thành viên trong dòng họ được thông báo. Sau đó, ngày 21/5 và 22/5, công tác tổ chức, an ninh trong chuyến thăm của ông Ban Ki-moon được thực hiện.

Đến ngày 23/5, 3-4 chiếc ôtô, trong đó có một chiếc chở ông Ban và phu nhân đến thăm nhà thờ của dòng họ. Ông đã thăm nhà thờ, xem gia phả, thắp hương, cảm ơn mọi người, sau đó viết lưu bút.

Ông Phan Huy Thanh cho biết thêm, trong chuyến thăm, Tổng thư ký LHQ đã xem gia phả và hỏi về Hán tự của chữ “Chú” trong tên của danh nhân Phan Huy Chú. Đại diện dòng họ Phan Huy đã cho ông Ban Ki-moon xem chữ này. Sau đó, ông không nói gì thêm và ghi dòng lưu bút với nội dung như trên.

“Thời gian ông ấy lưu lại nhà thờ khoảng 45 phút, từ 16h đến 16h45 ngày 23/5/2015. Trước khi về, đại diện dòng họ Phan Huy tặng ông 3 cuốn sách Lịch triều hiến chương loại chí”, ông Thanh kể lại.

Theo lời ông Thanh, chuyến viếng thăm của Tổng thư ký LHQ diễn ra còn có sự chứng kiến của nhiều người trong dòng họ và hàng xóm. Trong số những bức ảnh về chuyến thăm này, bên cạnh những thành viên trong dòng họ, còn xuất hiện nhiều người hàng xóm.

Tổng thư ký LHQ thăm nhà thờ họ Phan Huy
Lưu bút được khẳng định là của ông Ban Ki-moon. Ảnh chụp lại: L.Anh.

Ông Trịnh Văn Thịnh, quyền Trưởng công an xã Sài Sơn xác nhận việc Tổng thư ký Ban Ki-moon thăm nhà thờ dòng họ Phan Huy vào tháng 5/2015. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về chuyến viếng thăm này không được tiết lộ.

Theo thông tin trên tờ Người Lao động, ngày 31/10, một cán bộ truyền thông của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam xác nhận, trong chuyến thăm vào tháng 5/2015, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng phu nhân và rất ít người trong đoàn đã có chuyến đi đến huyện Quốc Oai. Đại diện truyền thông của UNDP Việt Nam cho biết đây là chuyến đi mang tính chất cá nhân.

Vào tháng 5, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sang thăm Việt Nam trong hai ngày 22-23 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông kể từ khi nhậm chức năm 2007.

Trong chuyến thăm, ông đã hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sau đó, ông Ban gặp gỡ các nhân viên Liên Hợp Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Ông cũng có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, tham gia Lễ Khánh thành Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc, nói chuyện với các sinh viên Học viện Ngoại giao và cán bộ ngoại giao trẻ, cũng như tham dự lễ kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Một hoạt động đáng chú ý trong thời gian 2 ngày tại là việc ông tới dự và nói chuyện tại Quốc hội Việt Nam vào chiều 23/5.

Ông Ban Ki-moon chính thức nhậm thức Tổng Thư ký LHQ từ 1/1/2007. Kể từ khi nhậm chức, ông đã có một số nỗ lực thúc đẩy các chương trình, hoạt động của LHQ, trong đó có vấn đề cải tổ LHQ. Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc.

Ông có mối liên hệ lâu dài với LHQ. Trên các cương vị của mình, ông Ban có những đóng góp cho công việc chung của LHQ như làm Chủ tịch Uỷ ban trù bị cho Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, góp phần vào các sáng kiến tăng cường hoạt động của Đại hội đồng LHQ…

Ông là người tham gia tích cực vào các vấn đề liên quan đến quan hệ Hàn Quốc-CHDCND Triều Tiên. Năm 1992, với tư cách là Cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Hàn Quốc, ông được cử làm Phó Chủ tịch Uỷ ban hỗn hợp kiểm tra hạt nhân Nam-Bắc.

Tháng 9/2005, với tư cách là ngoại trưởng, ông đóng vai trò quan trọng trong việc ký kết một thoả thuận mang tính bước ngoặt nhằm thúc đẩy hoà bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên với việc thông qua Tuyên bố chung về việc giải quyết vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên.

Ông Ban Ki-moon tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Seoul, chuyên ngành quan hệ quốc tế, sau đó ông có bằng thạc sĩ về quản trị công tại Trường đại học Harvard. Ông sinh ngày 13/6/1944, có vợ và 3 con. Ngoài tiếng Hàn Quốc, ông nói tiếng Anh và Pháp.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề