Thiết bị mới cho phép người điếc “nghe bằng lưỡi”

Ốc tai điện tử đã đạt được thành công lớn trong việc phục hồi thính giác cho người điếc, nhưng phẫu thuật cấy ốc tai là phẫu thuật gây chảy máu, đắt tiền và không phải ai cũng phù hợp.

Giờ đây nhóm các nhà nghiên cứu trường Đại học Bang Colorado, Mỹ đang nghiên cứu một thiết bị sẽ cho phép người điếc “nghe” được đơn giản bằng cách đặt vào lưỡi một thiết bị Bluetooth nhỏ.

John Williams, phó giáo sư khoa Công nghệ cơ học, trường Đại học Bang Colorado, đã dành phần lớn sự nghiệp cho việc phát triển các hệ thống phóng điện cho tàu vũ trụ, và do đó phải tiếp xúc với nhiều thiết bị chân không mạnh được sử dụng để mô phỏng những điều kiện bên ngoài khí quyển. Hậu quả là ông bị chứng ù tai.

Đó là lý do vì sao khi tìm hiểu về ốc tai điện tử, ông đã quyết định sáng chế một phiên bản mới dành cho chính mình.

Ốc tai điện tử tiếp nhận âm thành từ ngoài cơ thể, chuyển nó thành tín hiệu điện tử và truyền nó trực tiếp đến dây thần kinh thính giác. Hệ thống “qua miệng” hoạt động theo cách tương tự, thu nhận âm thanh từ microphon ở tai và gửi nó đến bộ phận ở miệng qua Bluetooth, nhưng sau đó thay vì truyền tín hiệu lên tai, nó sẽ truyền tín hiệu tới nhiều dây thần kinh cảm giác nằm ở lưỡi.

TS Williams đã dành một năm để thử nghiệm các mẫu đầu tiên và hiện đã hoàn thành hồ sơ xin cấp bằng sáng chế và đang bắt đầu thành lập một công ty để đưa thiết bị này ra thị trường.

Người sử dụng sẽ phải tập cách “đọc” các tín hiệu gửi tới lưỡi thành âm thanh, nhưng Leslie Stone-Roy, phó giáo sư Khoa Y sinh học và Thú y tin rằng có thể làm được việc này sau một hai tháng thực hành.

“Bộ não chúng ta có tính linh hoạt đáng kể ngay cả ở người lớn,” bà nói. “Chúng ta biết rằng não có thể thay đổi và thích nghi với những thay đổi trong thông tin đầu vào, nhất là những kích thích quan trọng với cá nhân”.

Mẫu thử hiện tại là một thiết bị khá lớn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có thể thu nhỏ nó để mang trong miệng mà không ai nhìn thấy.

Cẩm Tú

Theo Telegraph


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề