Ngoại trưởng Kerry: Chiến đấu cơ Nga bay qua Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ bị bắn hạ

Valparaíso (Chile) (AFP) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay cảnh báo nếu một máy bay chiến đấu của Nga xâm nhập vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ – đồng minh NATO của Washington sẽ có nguy cơ gây ra sự leo thang nghiêm trọng.

“Chúng tôi rất quan ngại điều này, vì Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bắn hạ nếu chúng xâm phạm không phận,” ông cho biết trong một sự kiện công cộng tại Chile.

Kerry nói thêm ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu cũng như đã tham khảo ý kiến đồng nghiệp cấp cao và sẽ thúc giục Nga thông báo, giao tiếp rõ ràng hơn về các hoạt động của họ.

“Đây là cảnh báo chính thức của chúng tôi,” ông nói khi đề cập đến những nỗ lực của Lầu Năm Góc để thiết lập cái gọi là “tránh xung đột” cơ chế với các tư lệnh Nga.

“Và đó là lý do tại sao chúng tôi đã tham gia vào cuộc trò chuyện đầu tiên với Nga về việc nhất định không để xảy ra xung đột do tai nạn,” ông phát biểu trước Quốc hội Chile.

“Những cuộc đối thoại thậm chí còn gay gắt hơn bây giờ và chúng tôi sẽ  nhanh chóng xem xét nếu điều này có thể được xoa dịu,” ông nói thêm.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề