“Ngô Bảo Châu có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất”

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã đăng tải dòng trạng thái ca ngợi GS Ngô Bảo Châu kèm hình ảnh về cuộc gặp mặt.

“Một trong những điều tôi thích về công việc của mình là gặp những người thực sự thú vị. Giống như Tiến sĩ Ngô Bảo Châu, người giành được huy chương Fields cho công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu- và có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất! Đừng hỏi tôi bổ đề cơ bản này là gì – chúng tôi không nói về điều đó. Tôi rất vui vì có cơ hội nói chuyện với Tiến sĩ Châu về cải cách giáo dục ở Việt Nam, một vấn đề mà cả hai chúng tôi quan tâm sâu sắc…”.

Dòng trạng thái của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cũng được soạn bằng nội dung tiếng Anh và chú thích ở phía dưới là “One of the things I love about my job is meeting really interesting people. Like Dr. Ngo Bao Chau, winner of the Fields medal for proving the fundamental lemma for automorphic forms – and probably the smartest Vietnamese on earth! Don’t ask me what this fundamental lemma is – we did not talk about that. I was glad I had a chance to talk to Dr. Chau about education reform in Vietnam, something we both care deeply about…”

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh ngày 28/6/1972 tại Hà Nội, ông được thế giớibiết đến là nhà toán học nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán.

Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields.Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.

Thời niên thiếu, ông là học sinh Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Trường THCS Trưng Vương, và sau đó học tại Khối chuyên Toán thuộc Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngô Bảo Châu đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989,ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế, sự nghiệp học tập, nghiên cứu hoa học của ông đã gặt hái được nhiều thành tích, ở nhiều nơi trên thế giới về sau này.

Với các công trình khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mờiđọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19 tháng 8 năm 2010.Tại lễ khai mạc, giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields.

3

Kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2010, ông là giáo sư tại Khoa Toán, Viện Đại học Chicago. Ông đã phát biểu khi nhận giải rằng “Đến một lúc nào đó, bạn làm toán vì bạn thích chứ không phải để chứng tỏ một cái gì nữa” hay vì đam mê giàu có hoặc sự nổi tiếng.

Nhằm khuyến khích nền khoa học nước nhà, Chính phủ Việt Nam đã trao tặng Ngô Bảo Châu một căn hộ công vụ trị giá 12 tỷ VNĐ ở tòa nhà Vincom, Hà Nội.

Trước đó, ngày 4/9/2010, Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội trong chương trình Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015 của thành phố đã lựa chọn GS Ngô Bảo Châu vào danh sách Công dân Thủ đô ưu tú lần thứ nhất, năm 2010.

Ngày 9/3/2011, Phó thủ tướng chính phủ và bộ Giáo dục đã công bố Quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán và quyết định bổ nhiệm ông Ngô Bảo Châu làm giám đốc khoa học của Viện.

Trên trường quốc tế, tháng 4 năm 2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của nhà nước Pháp và ông đã chính thức sang Pháp nhận giải này vào ngày 27 tháng 1 năm 2012 tại điện Élysée.

Một tháng sau, GS Ngô Bảo Châu cùng với năm người khác đã được Viện Đại học Chicago trao tặng danh hiệu giáo sư đã có những thành tựu xuất sắc. Năm 2012 ông là học giả danh dự của Hội Toán học Hoa Kỳ.


GS Ngô Bảo Châu sinh ra trong một gia đình trí thức truyền thống. Ông là con trai của Tiến sĩ khoa học ngành cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn, hiện đang làm việc tại Viện Cơ học Việt Nam. Mẹ của ông là Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược Trần Lưu Vân Hiền, công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Việt Nam. Ông là cháu họ của Ngô Thúc Lanh, một Giáo sư toán viết cuốn sách Đại số đầu tiên. Năm 22 tuổi (1994), sau khi học xong thạc sĩ ở Pháp, Ngô Bảo Châu lập gia đình với Nguyễn Bảo Thanh, người bạn gái học chuyên Toán cùng ông tại Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội. Đến tháng 8 năm 2010, hai người có với nhau ba người con gái: Ngô Thanh Hiên (sinh năm 1995), Ngô Thanh Nguyên (sinh năm 2000) và Ngô Hiền An (sinh năm 2003). – Nguồn: Wikipedia

Trí Lê (Theo Tin mới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết ““Ngô Bảo Châu có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất””:

  1. N.H viết:

    Ông đại sứ Mỹ tại VN nói: Ngô Bảo Châu “có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất”, mới nghe tưởng NBC thông minh  “nhất thế giới”, nhưng đọc kỹ thì câu nói này có nghĩa NBC là người thông minh nhất Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề