Lực lượng Afghanistan mở chiến dịch tái chiếm thành phố Kunduz

Các lực lượng Afghanistan được không quân Mỹ hậu thuẫn đã mở chiến dịch chiến đấu với chiến binh Taliban để tái chiếm thành phố phía bắc Kunduz hôm thứ Ba, sau khi các tay súng đánh chiếm thủ phủ của tỉnh lần đầu tiên kể từ khi bị lật đổ 14 năm trước.

Lực lượng an ninh Afghanistan mất vị trí của họ trong một cuộc đọ súng tại thành phố Kunduz, miền Bắc Afghanistan ngày 29 tháng 9 năm 2015. REUTERS / STRINGER

Lực lượng an ninh Afghanistan mất vị trí của họ trong một cuộc đọ súng tại thành phố Kunduz, miền Bắc Afghanistan ngày 29 tháng 9 năm 2015.
REUTERS / STRINGER

Những cuộc giao tranh mới nổ ra quanh thành phố Kunduz trong lúc quân đội chính phủ tìm cách chiếm lại thành phố ở miền bắc Afghanistan này đã bị phe Taliban chiếm giữ hôm thứ hai.

Tin cho hay những cuộc giao tranh mới nổ ra hôm thứ Ba tại thành phố Kunduz ở miền bắc Afghanistan, khi các lực lượng an ninh bao vây thành phố bắt đầu tìm cách chiếm lại quyền kiểm soát từ tay Taliban. Một thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan nói rằng quân đội đã chiếm lại được trung tâm chỉ huy cảnh sát và nhà tù của thành phố.  Trong khi đó NATO nói quân đội Mỹ oanh kích trong khu vực này.

Lực lượng đặc biệt Afganistan chuẩn bị tấn công chiến binh Taliban

Lực lượng đặc biệt Afganistan chuẩn bị tấn công chiến binh Taliban

Người phát ngôn NATO, Đại tá Brian Tribus nói rằng cuộc không kích nhằm “loại trừ mối đe dọa đối với liên quân và các lực lượng của Afghanistan” quanh thành phố Kunduz.

Thất thủ đột ngột của thành phố Kunduz hôm thứ Hai là một trở ngại lớn trong năm đầu tiên nắm quyền đối với chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani. Thất bại này cũng đặt ra câu hỏi các lực lượng Afghanistan làm thế nào để luôn sẵn sàng tự mình giải quyết những cuộc nổi dậy Hồi giáo.

Nhà phân tích cũng là chính trị gia Haroun Mir tại Kabul nói rằng đây không phải làn lần đầu tiên Taliban tấn công một thành phố miền bắc trong mùa giao tranh của họ hiện tại.

“Một thành phố bị Taliban bao vây, và có thể thấy được là họ sẽ tấn công thành phố váo bất cứ lúc nào, trong khi chính quyền lại không chuẩn bị đối phó với tình hình đó. Do đó đây là một thất bại hoàn toàn, một thất bại của lãnh đạo ở cả chính phủ trung ương lẫn ở địa phương,” ông Mir nói.

Phát biểu trên truyền hình ông Ghani công bố nhiều quân tiếp viện đang trên đường giành lại thành phố. Theo ông lực lượng đã giảm một phần để thể hiện sự kiềm chế để tránh thương vong cho dân thường.

“Chính phủ có trách nhiệm và không thể cũng sẽ không ném bom xuống người dân của mình.”

Tại phía nam, cuộc đụng độ ở tỉnh Baghlan trên một tuyến đường chính từ thủ đô Kabul, khi một đoàn xe chở nhân viên an ninh bị quân nổi dậy Taliban phục kích. Xa hơn và độc lập với các hành động xung quanh Kunduz, chiến đấu nổ ra tại tỉnh Nangarhar giáp Pakistan.

Ít nhất 30 phần tử nổi dậy tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo đã thiệt mạng khi tấn công trạm kiểm soát của cảnh sát ở huyện Achin, theo phát ngôn viên cảnh sát Nangarhar Hazrat Hussain Mashriqiwal. Một quan chức cho biết bốn nhân viên an ninh cũng đã chết.

Một vài nhóm nhỏ bị tan từ tổ chức Taliban đã gia nhập Nhà nước Hồi giáo, điều này làm các chuyên gia lo ngại những chiến binh này sẽ tấn công bất kỳ đơn vị nào của lực lượng vũ trang Afghanistan.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố lý do về những cuộc tấn công vào Kunduz là để chứng minh rằng nhóm vẫn thống nhất, sau khi bổ nhiệm một lãnh đạo mới vào tháng Bảy đã làm nhiều nhân vật chủ chốt tức giận.

Theo thông tin từ chính phủ lực lượng vũ trang Afganistan đã tái chiếm nhà tù của thành phố Kunduz và trụ sở Công an tỉnh khi bị mất quyền kiểm soát vào đêm thứ hai tuy nhiên Taliban đã bác bỏ điều này.

Hơn 100 chiến binh Taliban nằm trong số 600 tù nhân đã trốn thoát trong vụ tấn công nhà tù, Cục trưởng An ninh Quốc gia ông Rahmatullah Nabil nói với các phóng viên vào thứ ba.

Chiến binh Taliban và người dân được nhìn thấy trên đầu trang của một chiếc xe quân sự ở Kunduz, một ngày sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thành phố ngày 29 tháng 9 năm 2015. REUTERS / STRINGER

Chiến binh Taliban và người dân đang ngồi  trên chiếc xe quân sự ở Kunduz, một ngày sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thành phố ngày 29 tháng 9 năm 2015.
REUTERS / STRINGER

Máy bay quân sự Mỹ đã tấn công các vị trí của Taliban ở vùng ngoại ô của thành phố, một phát ngôn viên NATO cho biết. Cuộc tấn công vào khoảng 9 giờ sáng, đây là cuộc không kích mở màn của không quân Mỹ để hỗ trợ tái chiếm Kunduz.

Theo nguồn tin của cảnh sát có 83 chiến binh Taliban đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tuy nhiên Taliban đã bác bỏ. Còn theo Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Mohammad Masoom Stanekzai nói với các phóng viên rằng 17 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng và 18 người bị thương trong 24 giờ qua trên cả nước.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết ba phiến quân đã thiệt mạng và 11 người bị thương, trong khi ít nhất 18 cảnh sát Afghanistan đã bị giết chết.

Tại một trung tâm y tế Medecins Sans Frontieres ở Kunduz, sáu bác sĩ vẫn đang làm nhiệm vụ, họ phải vật lộn để điều trị cho 150 bệnh nhân vào đêm thứ hai, các phòng bệnh đã quá tải buộc nhiều người phải ngồi ngoài hành lang. Bệnh viện đã phải cố gắng để có được vật tư y tế do đường cung cấp bị gián đoạn.

Những người dân ở Kunduz nói rằng Taliban đã tuần tra các đường phố trong những chiếc xe mà họ đã thu giữ từ quân đội, cảnh sát và các cơ quan viện trợ nhân đạo của phương Tây.

“Kể từ ngày hôm qua họ giành quyền kiểm soát bệnh viện, ngân hàng Trung ương và các tòa nhà chính phủ khác,” Abdul Ahad, một bác sĩ tại bệnh viện 200 giường ở thành phố cho biết.

“Họ đã hành xử rất tốt với tất cả mọi người, đặc biệt là các bác sĩ. Họ có thể giành được tình cảm từ những người dân nếu họ ở lại lâu hơn.” Theo một chỉ huy cao cấp của phong trào Hồi giáo cực đoan nói rằng nhóm chiến binh Taliban nhận được lệnh phải cư xử tốt với những người dân địa phương. Vị chỉ huy nói thêm rằng cuộc nổi dậy sẽ không dừng lại ở Kunduz.

“Đây là sự khởi đầu và mục tiêu của chúng tôi là Kabul. Bạn sẽ thấy làm thế nào chúng ta chiếm được Kabul và treo những con rối ra quảng trường.”

Cuộc nổi dậy đã leo thang trong năm nay, sau khi NATO rút hầu hết quân chiến đấu của mình và thay vì tập trung đào tạo cho lực lượng vũ trang Afghanistan còn non trẻ. Các cuộc tấn công táo bạo khiến Đức có thể sẽ phải trì hoãn việc rút quân ra khỏi Afghanistan trong năm tới.

Cảnh sát Afghanistan chuẩn bị gần tiền tuyến trong một trận chiến với Taliban tại thành phố Kunduz, miền Bắc Afghanistan, ngày 29 tháng 9 năm 2015. REUTERS / STRINGER

Cảnh sát Afghanistan chuẩn bị gần tiền tuyến chuẩn bị chiến đấu với Taliban tại thành phố Kunduz, miền Bắc Afghanistan, ngày 29 tháng 9 năm 2015.
REUTERS / STRINGER

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề