Kremlin: Đòi Assad ra đi là lời nói thiếu suy nghĩ

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trên truyền hình “toàn bộ lãnh thổ Syria phải được giải phóng.” Đồng thời gạt bỏ ý tưởng đòi Assad phải ra đi và cho đó là lời nói “thiếu suy nghĩ”.

Dmitry Peskov nói Assad cần phải được duy trì quyền lực để ngăn chặn đất nước khỏi rơi vào tay các chiến binh thánh chiến.

“Chỉ có hai lựa chọn: Hoặc Assad ngồi ở Damascus hoặc Nusra ngồi ở Damascus,” Peskov nói đến tổ chức Nusra Front, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria đã đổi tên thành Mặt trận Fatah al-Sham hồi đầu năm nay.

“Và Assad phải ngồi ở Damascus để đảm bảo một giải pháp chính trị.”
Tuyên bố Peskov của đi kèm với lệnh ngừng bắn tạm thời tại thành phố đang bị vây hãm Aleppo. Theo ông, Nga quyết định mở rộng thời gian ngừng bắn (ban đầu chỉ một ngày, sau đó mở rộng lên ba ngày) không phải sự nhượng bộ trước áp lực của phương Tây.

LHQ đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn để di tản thường dân bị thương và chiến binh chiến đấu ở phía Đông thành phố Aleppo. Khu vực đó phiến quân nổi dậy kiểm soát đã trở nên hoang tàn đổ nát sau những trận Oanh kích của Nga – Syria. Tuy nhiên họ đã bác bỏ đề nghị sơ tán và không nhìn thấy có những cuộc đi tản nào theo hành lang an toàn do chế độ Assad tạo ra.

Trả lời với thông tấn AP, một quan chức Liên Hiệp Quốc nói rằng chiến binh đối lập Syria đã ngăn chặn việc sơ tán vì họ cho rằng chính phủ Assad và Nga đã không giữ đúng cam kết theo thoả thuận cũng như đã cản trở việc giao hàng vật tư y tế và nhân đạo vào Aleppo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói phương Tây đã làm ngơ để các chiến binh al-Qaeda chặn hoạt động cứu trợ nhân đạo đến Aleppo và cố gắng đổ lỗi cho Moscow.

“Rất mâu thuẫn và nghi ngờ… khi thấy Nusra chặn việc cung cấp thực phẩm và thuốc men cho người dân trong khi lại đổ lỗi cho Nga về các thảm họa nhân đạo ở Aleppo,” bà nói.

Nga đã phát động chiến dịch không kích hỗ trợ Assad cách đây một năm, giúp lực lượng của ông giành chiến thắng một số khu vực quan trọng. Các vụ đánh bom không ngừng vào Aleppo, thành phố lớn nhất nước và là trung tâm thương mại của cả nước trước chiến tranh, đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế.

Peskov cho biết mục tiêu trong chiến dịch của Nga là chống lại “kẻ khủng bố”. Nếu chính quyền Syria sụp đổ sẽ gây ra làn sóng mới của những người tị nạn và châu Âu sẽ xảy ra nhiều vụ khủng bố hơn nữa.

“Một số nước đang cố gắng đi chung với ma quỷ và sử dụng khủng bố để thoát khỏi Assad. Một số không suy nghĩ khi nói rằng Assad phải ra đi. Nếu Damascus rơi vào tay khủng bố thì sẽ không có giải pháp chính trị sau đó.” Peskov nói

Cũng theo ông có rất ít hy vọng về cuộc xung đột Syria có thể kết thúc sớm, thêm vào đó nó sẽ đòi hỏi một “công việc lâu dài và khó khăn của cộng đồng quốc tế.”

“Lãnh thổ của Syria phải được giải phóng. Đất nước phải được giải thoát và tất cả mọi thứ phải được thực hiện để ngăn chặn sự tan rã, vì nó có thể gây ra những hậu quả thảm khốc cho toàn bộ khu vực.”

Khi được hỏi liệu việc triển khai tàu sân bay Nga vào đông Địa Trung Hải có phải là lời cảnh báo đối với Hoa Kỳ muốn chống lại lực lượng Assad? Peskov cho rằng Nga đã có đủ căn cứ và sức mạnh quân sự tại Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu hộ tống hôm Thứ sáu đi qua Kênh đào Anh trên đường tới bờ biển của Syria. Nga có một căn cứ hậu cần và sửa chữa hải quân tại cảng Tartus của Syria mà họ đã thừa hưởng từ Liên xô.

“Có rất nhiều các công cụ sẵn có để kiểm soát bầu trời và đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng của chúng tôi tại Syria,” Peskov nói.

Hồi đầu tháng này, quân đội Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ về hành động muốn tấn công quân đội Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng các loại vũ khí phòng không của Nga ở Syria sẵn sàng chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề