Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng

Đại diện của HPG cho biết năm 2014 là năm có doanh thu và lợi nhuận cao nhất của tập đoàn. Đóng góp vào tăng trưởng năm 2014 của tập đoàn, chủ yếu là lĩnh vực sản xuất thép – ngành sản xuất chính của tập đoàn Hòa Phát.

Các lĩnh vực khác như nội thất, điện lạnh, bất động sản cũng đóng góp vào một phần doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn. Năm 2014, lĩnh vực khai khoáng tiếp tục là lĩnh vực khó khăn nhất của tập đoàn này.

Ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát cho biết trong năm 2015 dự kiến doanh thu có tăng trưởng nhưng không đạt mức cao: “Năm 2014 là năm ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất của HPG. Dự kiến kế hoạch sản lượng thép bán ra của chúng tôi trong năm 2015 chỉ tăng 20% so với năm 2014. Đây là nhiệm vụ được đặt ra và phải nỗ lực mới có thể đạt được”.

Theo ông Dương, thị trường nội địa đang đóng góp gần 90% doanh thu, lợi nhuận của HPG và thị trường xuất khẩu đóng góp không đáng kể. Năm 2014, Hòa Phát xuất khẩu phôi thép đạt khoảng 170.000 tấn, thị trường xuất khẩu chủ yếu là Philipines, Indonesia. Các sản phẩm thép thành phẩm xuất khẩu được xuất khẩu sang Úc và Lào.

Hiện sản xuất phôi thép, thép xây dựng (thép thành phẩm) đang hoạt động chính của thép Hòa Phát. Năm 2014 sản lượng ống thép của HPG đạt 250.000 tấn, chiếm 21% tổng sản lượng. Trong năm 2015, tập đoàn này dự kiến tăng sản lượng sản xuất ống thép lên 20% so với năm 2014.

Theo ông Trần Tuấn Dương: “Hòa Phát hiện đang đầu tư dự án lò cao giai đoạn 3, dự kiến cho sản lượng ra thị trường vào quý I/2016. Các sản phẩm này có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại của tổ hợp thép Formosa (Hà Tĩnh) dự kiến cho ra sản lượng vào năm 2016.

Chia sẻ về xu hướng giá quặng thế giới đang rẻ, việc duy trì các mỏ khai thác quặng tại trong nước của Hòa Phát đang gặp khó khăn, ông Trần Tuấn Dương khẳng định Hòa Phát đã tính đến phương án nhập khẩu quặng thép nước ngoài trong tương lai gần. “Chúng tôi đã tính đến phương án sẵn sàng sử dụng 50% quặng nhập khẩu từ nước ngoài. Số quặng nhập này có thể đến là từ Brazil – nước xuất khẩu quặng số 1 thế giới hiện nay. Mức giá đến cảng của Việt Nam hiện nay là khoảng 70 USD/tấn. Đây là mức giá chấp nhận được”.

Chia sẻ thêm về doanh thu toàn tập đoàn năm 2014, ông Dương nhấn mạnh đến các lĩnh vực khác như bất động sản. Hiện dự án bất động sản đang đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận của HPG năm 2014 là dự án lớn là Mandarin garden (Hà Nội) đóng góp khoảng 300 tỷ đồng lợi nhuận của tập đoàn.
Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2017, HPG sẽ đưa dự án nhà ở tại Hoàng Mai (Hà Nội). Đây là dự án có diện tích 1,3ha, tổng đầu tư 1.600 tỷ đồng, đưa ra thị trường khoảng 700 căn hộ với mức giá bán dự kiến từ 20 – 24 triệu/m2.
Nguyễn Tuyền


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề