Giá dịch vụ y tế sẽ tăng 20%
Tại Hội nghị tập huấn công tác truyền thông về Bảo hiểm y tế (BHYT) của Bộ Y tế tổ chức vào sáng 9.10, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Nam Liên cho biết dự kiến giá dịch vụ y tế sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng từ tháng 11 với việc tính thêm chi phí phụ cấp trực, phẫu thuật, thủ thuật cho nhân viên y tế.
Sẽ có 1.800 dịch vụ y tế điều chỉnh giá, với mức tăng thêm ước khoảng 20% so với giá hiện hành. Việc điều chỉnh lần này sẽ áp dụng với các bệnh nhân có thẻ BHYT hiện chiếm 70% dân số, khi đi khám bệnh sẽ do Quỹ BHYT thanh toán với bệnh viện. Đây là lần điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần thứ hai trong vòng hơn 3 năm qua.
Theo Bộ Y tế, để giảm gánh nặng cho người bệnh BHYT do phải cùng chi trả (tối đa 20% chi phí điều trị), Quỹ BHYT đã áp dụng quy định, người bệnh BHYT chỉ phải cùng chi trả với mức tiền tương đương 6 tháng lương cơ bản, tất cả các chi phí vượt quá sẽ do Quỹ BHYT thanh toán 100% theo quyền lợi được hưởng.
Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế vào cuối năm nay tác động trực tiếp đến Quỹ BHYT nhưng quỹ vẫn có khả năng cân đối được đến hết năm 2017. Từ năm 2018 sẽ xem xét điều chỉnh tăng mức đóng (luật quy định mức đóng tối đa 6% lương cơ bản).
Về tác động của giá dịch vụ y tế tới 30% dân số (khoảng 27 triệu người) chưa có BHYT phải tự chi trả khi khám chữa bệnh, ông Liên cho rằng, những đối tượng này sẽ không chịu tác động của lần tăng giá viện phí tới đây do các bệnh viện (BV) công vẫn áp dụng mức giá dịch vụ y tế hiện hành.
Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề