Hoãn xử phúc thẩm vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên

Đại diện Viện KSND Tối cao và các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng mặt bị cáo Nguyễn Tấn Quang và người đứng đơn kháng cáo là bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Kiều) có đơn xin vắng mặt.

Sáng 22/9, tại TAND tỉnh Phú Yên, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án dùng nhục hình tại cơ quan Công an TP Tuy Hòa, làm chết ông Ngô Thanh Kiều. Tuy nhiên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa vì đại diện hợp pháp gia đình người bị hại, các luật sư và bị cáo Quang có đơn xin vắng mặt.

5/6 bị cáo nguyên là cán bộ công an tại phiên tòa phúc thẩm sáng 22/9
5/6 bị cáo nguyên là cán bộ công an tại phiên tòa phúc thẩm sáng 22/9

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) có đơn xin vắng mặt, bà Ngô Thị Tuyết (chị bị hại Ngô Thanh Kiều, đã chết), người đại diện cho gia đình bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do bị bệnh, các luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP HCM), Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại cũng có đơn xin hoãn phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành còn đề nghị HĐXX triệu tập thêm đại diện Viện Pháp y Quốc gia Khu vực 2 để làm rõ các tình tiết trong việc giám định pháp y đối với Ngô Thanh Kiều.

Đặc biệt, đại diện Viện KSND Tối cao và các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng mặt bị cáo Quang và người đứng đơn kháng cáo là bà Tuyết. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để mở lại vào thời gian sau.

Trong khi đó, dù có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do bệnh nhưng bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột bị hại Kiều) vẫn có mặt tại tòa. Ngay sau khi, chủ tọa phiên tòa hoãn xử phúc thẩm, bà Tuyết la hét, khóc lóc phản đối mặc cho sự can thiệp của lực lượng công an. Tại các lần xét xử trước đó, bà Tuyết đã nhiều lần có ý kiến về dấu hiệu bao che tội phạm, đòi tăng hình phạt các bị cáo nguyên là cán bộ công an tại Phú Yên.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị gái nạn nhân Ngô Thanh Kiều) khóc la tại tòa
Bà Ngô Thị Tuyết (chị gái nạn nhân Ngô Thanh Kiều) khóc la tại tòa

Trước đó, từ ngày 7 đến 15/4/2014, TAND tỉnh Phú Yên đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Đức Hoàn (nguyên thượng tá, nguyên Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX đã tuyên phạt 5 bị cáo còn lại về tội dùng nhục hình, mức án cụ thể: Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy) 8 năm tù, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá) 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) 2 năm 3 tháng tù và Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Bên cạnh đó, tòa chấp nhận việc các bị cáo (trừ Thành) đã đền bù cho gia đình người bị hại 186 triệu đồng, buộc Công an TP Tuy Hòa cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ của vợ chồng bị hại với mức 575.000 đồng/tháng/cháu. Tòa cũng đã bác bỏ đề nghị cấp dưỡng nuôi cha mẹ Kiều.

Sau khi kết thúc phiên tòa, bà Ngô Thị Tuyết có đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng kháng cáo kêu oan.

Theo Dân trí


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề