Cuộc chiến giữa PepsiCo và Coca-Cola

Cuộc chiến giữa PepsiCo và Coca – Cola là lâu dài. Theo báo cáo, trong năm 2014, cả hai hãng đều có mức doanh thu đáng gờm. Vậy, đầu tư vào đâu là tốt hơn trong năm 2015?

PepsiCo và Coca-Cola là hai tập đoàn lớn nhất trong ngành đồ uống không cồn. Coca-Cola có vốn thị trường là 186 tỷ USD và PepsiCo là 147 tỷ USD. Coca-Cola tập trung sản xuất đồ uống trong khi đó PepsiCo bán cả đồ uống và thực phẩm.
Các nhãn hiệu không ga tại mỗi công ty tạo ra hơn 1 tỷ USD/năm. Coca-Cola sở hữu 20 công ty có doanh thu bán hàng 1 tỷ USD/năm (bao gồm đồ uống có ga) và PepsiCo có 22 công ty tương tự.

Cả hai hãng đều có mức tăng trưởng khoảng 9% trong thập kỉ vừa qua. Gần đây, PepsiCo có cổ tức là 2.7% trong khi đó Coca-Cola là 2.9%. Những thương hiệu mạnh của cả hai hãng được cung cấp bởi các dòng tiền ổn định, do vậy cổ phiếu của cả hai đều biến động cực kì thấp.

Cuộc chiến giữa PepsiCo và Coca – Cola là lâu dài. Theo báo cáo, trong năm 2014, cả hai hãng đều có mức doanh thu đáng gờm. Vậy, đầu tư vào đâu là tốt hơn trong năm 2015?

Kết quả năm 2014

PepsiCo tăng trưởng liên tục với mức 9% trong năm 2014. Và Coca- Cola giữ mức 7.9%.

PepsiCo và Coca-Cola có những điểm tương đồng khi cả hai đều tập trung cho các hoạt động hiệu quả ở các nước đang phát triển và một vài thị trường mới nổi.

PepsiCo lợi thế hơn Coca-Cola bởi sự tăng lên trông thấy của nhãn hiệu Frito-Lay tại thị trường ở các nước phát triển.
Sự phát triển này đang đi ngược với xu hướng của ngành đồ uống: người tiêu dùng có sự thay đổi rất chậm từ sô-đa không lành mạnh sang đồ uống lành mạnh. Ví dụ: người tiêu dùng có thể dùng trà Honest vào mỗi buổi sáng thay cho Coca –Cola (có ga) trước đây. Cả hai sự lựa chọn đó, họ có thể mua ở cùng một công ty. Có một điều thú vị, người tiêu dùng vẫn chưa áp dụng được thực tế logic đó. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến đình trệ của các công ty nhỏ. Sự phân phối sản phẩm Frito-Lay của PepsiCo tại Bắc Mỹ đã tăng 2% doanh thu vào năm 2014.

Giá cổ phiếu của PepsiCo tăng lên 25% sau 12 tháng so với 13% của Coca-Cola. Cũng trong sự so sánh đó, chỉ số S&P 500 của PepsiCo tăng 17%. Thị trường thuận lợi là một trong những yếu tố giúp PepsiCo phát triển mạnh trong năm 2014.

Tầm nhìn 2015

Coca – Cola được dự báo sẽ giữ mức tăng trưởng khoảng 4%-7% vào năm 2015. Thêm vào đó cổ tức của công ty sẽ tiến tới 3%. Các cổ đông có thể mong đợi tổng lợi nhuận dao động từ 9%-10% trong năm 2015 nếu thu nhập của hãng được duy trì ổn định.

PepsiCo sẽ có một số dư tổng lợi nhận cao hơn so với Coca-Cola vào năm 2015 nhưng không đáng kể.

Tỷ giá

Hiện nay, PepsiCo đang có tỷ giá thu nhập là 21.7, trong khi đó tỷ giá thu nhập của Coca-Cola là 23.6. Cả hai công ty đều có tỷ lệ giá thu nhập cao hơn S&P 500 (hiện đang được dao dịch ở mức 19.5). PepsiCo và Coca-Cola là hai doanh nghiệp có uy tín, chất lượng do vậy trên thị trường được giao dịch cao hơn một chút so với S&P 500 vì rủi ro thấp hơn.
Như vậy, vào năm 2014, PepsiCo có mức tăng trưởng thu nhập nhanh hơn so với Coca-Cola và dự kiến trong năm 2015 sẽ vẫn trên đà này.

Coca-Cola và PepsiCo đều là những ông chùm cổ tức. Coca-Cola đã tăng các khoản thanh toán cổ tức của mình trong 52 năm liên tiếp, trong khi đó PepsiCo tăng 43 năm liên tiếp. Cả hai công ty đều có một lịch sử lâu dài của những cổ đông liên quan và sự tăng lên của cổ phiếu trong nhiều năm liền. Song tại thời điểm này, PepsiCo đầu tư lâu dài tốt hơn mặc dù cả hai doanh nghiệp đều có khả năng tăng trưởng tốt trong năm 2015.

An ninh Tiền tệ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề