8 khu vườn địa đàng ở Châu Âu

Sự hòa quyện giữa giá trị lịch sử và thiên nhiên tươi đẹp cùng thiết kế cảnh quan và kiến trúc độc đáo đã đem lại cho châu Âu những khu vườn mang vẻ đẹp tựa chốn địa đàng, nơi du khách nhất định phải tới thăm một lần trong đời.

1. Vườn thực vật Villa Taranto, Ý

Vườn Villa Taranto nằm trên bờ hồ Maggiore là một trong những vườn thực vật lớn và có tầm quan trọng nhất trên thế giới.

Khu vườn này sở hữu gần 20.000 giống cây trồng, đại diện cho hơn 3.000 loài từ khắp nơi trên thế giới như lan, đỗ quyên, bạch đàn, cúc tây lùn, hoa trà và dương xỉ quý… được bố trí hài hòa giữa hệ thống đường mòn dài đến 7km.

2. Vườn hoa Dessau-Wörlitz, Đức

Đây là một trong những công viên kiểu Anh đầu tiên và lớn nhất ở Đức và châu Âu. Vườn hoa ra đời vào cuối thế kỷ thứ XVIII dưới thời nhiếp chính của Công tước Leopold III-Anhalt Dessau sau khi ông trở về từ một chuyến đi đến Ý, Hà Lan, Anh, Pháp và Thụy Sĩ.

Vườn hoa Dessau-Wörlitz là một quần thể kiến trúc bao gồm các tòa nhà, cung điện, công viên… tạo thành một tổng thể hài hòa mang tính nghệ thuật, giáo dục, thẩm mỹ, kinh tế và trở thành hình mẫu về thiết kế cảnh quan và quy hoạch đô thị.

Nơi này từng là điểm nghỉ dưỡng của vợ hoàng tử Franz xứ Anhalt-Dessau và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

3. Vườn ở lâu đài Egeskov, Đan Mạch

Khu vườn có diện tích khoảng 20 hécta nằm bao quanh lâu đài cổ Egeskov trên đảo Fumen.Đến thăm khu vườn, du khách dễ bị lạc vào những mê cung cây xanh tuyệt đẹp được thiết kế với nhiều chủ đề khác nhau.

4. Vườn Versailles, Pháp

Vườn Versailles hay công viên Versailles là một khu vườn lớn nằm ở phía tây cung điện Versailles. Khu vườn rộng khoảng 800 hécta là một ví dụ điển hình về vườn kiểu Pháp, được kiến trúc sư cảnh quan André Le Nôtre thiết kế và chỉ huy xây dựng.

Ngoài 300 hécta rừng, hai khu vườn cảnh kiểu Pháp trong đó có một khu vốn dành riêng cho hoàng hậu được tạo hình như một làng quê nhỏ, vườn Versailles còn sở hữu nhiều tác phẩm điêu khắc và đài phun nước đẹp mắt.

Năm 1979, khu vườn cùng với các lâu đài đã được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

5. Vườn hồng Mottisfont Abbey, Vương quốc Anh

Vườn hồng Mottisfont Abbey là một trong những vườn hồng lãng mạn nhất trên thế giới.

Nằm trong khuôn viên một khu vườn có tường bao của tu viện Augustine, vườn hồng trồng rất nhiều loại hoa hồng trong đó có cả những loài giống cũ có niên đại hàng trăm năm như gallicas, centifolias, rugosas…

6. Vườn Powerscourt, Ireland

Powerscourt là một trong những khu vườn đẹp nhất Ireland. Khu vườn được xây dựng từ thế kỷ XVIII với các khu vực riêng biệt ẩn mình giữa những ngọn núi Wicklow.

Phía bắc là rừng cây xum xuê tạo thành bức tường cây bao quanh khu vườn. Phía nam là hồ cá, thác nước, hang động…

Ngoài ra khu vườn còn có góc trồng những loại thực vật đặc trưng của Nhật, Ý làm cho hệ sinh vật của khu vườn thêm phong phú.

7. Vườn Cosmic Speculation, tây nam Scotland

Một lần đến thăm Cosmic Speculation, chúng ta sẽ hiểu tại sao khu vườn lại trở thành một trong những khu vườn quan trọng bậc nhất của thế kỷ XXI.

Khu vườn ra đời dựa trên sự chiêm nghiệm và hiểu biết về bản chất của thế giới loài người và vũ trụ – một thế giới phức tạp nhưng tự sắp xếp và hài hòa với nhau.

Điều này được phản ánh qua các đường xoắn ốc lặp đi lặp lại trong khu vườn. Cosmic Speculation chỉ mở cửa 1 ngày/năm và tất cả số tiền thu được từ du khách sẽ được giữ lại trung tâm Maggie để làm từ thiện.

8. Vườn Mirabell, Áo

Nằm gần lâu đài Mirabell, khu vườn trong khuôn viên cung điện Mirabell là một trong những cảnh quan đẹp nhất nước Áo.Được xây dựng từ năm 1606, vườn Mirabell thường được sử dụng làm ngoại cảnh cho những bộ phim của Hollywood.

Nếu bạn yêu thích bộ phim ca nhạc “Giai điệu hạnh phúc” của đạo diễn Robert Wise, khu vườn mang phong cách baroque này chắc chắn sẽ gợi cho bạn nhớ lại những khoảnh khắc cô nàng Maria duyên dáng chơi đùa cùng những đứa trẻ nhà Von Trapp.

Theo DNSG.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề