Chuyến công du giúp chính giới Mỹ hiểu đúng hơn về Việt Nam!

Không bỏ lỡ một cơ hội nào để tăng cường quan hệ Việt – Mỹ, theo giới quan sát, chuyến thăm Mỹ của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị làm trưởng đoàn đã kết thúc đầy thắng lợi. Không chỉ trên bình diện ngoại giao, an ninh quốc phòng, tạo tiền đề thành công cho cuộc viếng thăm sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ và Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam. Mà thông qua các cuộc đối thoại, hội kiến trực tiếp với đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, cơ quan cấp cao chính giới Mỹ đã hiểu hơn về Việt Nam thông qua thông tin đa chiều – nhất là về vấn đề nhân quyền.

Trong các buổi hội kiến với Thượng nghị sĩ John McCain, Thượng nghị sĩ Ronald Harold Johnson, Hạ nghị sĩ Peter Welch, các Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ đều đánh giá cao chuyến thăm của Đại tướng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; coi đây là dấu mốc quan trọng trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam tiếp tục phát triển, có hiệu quả thiết thực.

Hai bên thống nhất đánh giá tình hình, kết quả hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp hai nước thời gian qua và phương hướng hợp tác thời gian tới; trong đó, tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác hiện có và nâng cấp quan hệ hợp tác đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả; sớm cử sĩ quan liên lạc trong Đại sứ quán của mỗi nước; tăng cường hợp tác đa phương trong khuôn khổ Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế; tích cực phối hợp trong các hội thảo, hội nghị, diễn đàn quốc tế trên các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống…

Hai bên thống nhất đánh giá, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã có bước phát triển rất đáng khích lệ trong việc chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, mua bán người; phối hợp đấu tranh, triệt phá một số tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, truy bắt, dẫn giải, tiếp nhận các đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn về phòng, chống mua bán người cho cán bộ thực thi pháp luật hai nước…

Trong cuộc đối thoại đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với cơ quan cấp cao của chính giới Mỹ cũng như một số nghị sỹ Mỹ, mặc dù còn khác biệt về nhận thức, cách tiếp cận một số vấn đề như dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam nhưng thể hiện tinh thần thẳng thắn trong các cuộc đối thoại này. Đoàn Việt Nam đã chỉ rõ cho các đối tác Hoa Kỳ đã không có những thông tin chính xác hoặc nguồn cung cấp tin chưa được kiểm chứng nên chưa có sự tôn trọng và lòng tin đối với Việt Nam. Phía Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ cần kiên trì hơn trong tiếp cận thông tin, có đánh giá đúng đắn tình hình để tạo lòng tin của hai bên.

Việt Nam trong khả năng của mình, đã thực hiện những hành động thiết thực, cụ thể đóng góp cho nỗ lực vì hòa bình, ổn định ấy bằng việc Việt Nam đã chính thức tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc. Vai trò và sự đóng góp của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, thể hiện qua việc đông đảo các nước đã bầu Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Trong các cuộc đối thoại nêu trên, phía Hoa Kỳ đánh giá phía Việt Nam đã có những cải thiện rõ rệt về nhân quyền; đồng thời thừa nhận phía Mỹ đã ghi nhận nhiều thông tin chưa chính xác về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam và chưa có sự tiếp cận kiên trì.

Tại trụ sở Liên hợp quốc, Ông Mahmadamin Mahmadaminov, Quyền Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc và Ông Toyberg Frandzen,Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về chính trị an ninh đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng các chiến lược, chương trình hành động của Liên hợp quốc; thực hiện tốt vai trò của một nước thành viên có trách nhiệm của nhiều cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ giữa các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong đó có Bộ Công an Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng – an ninh, đóng góp có hiệu quả vào quá trình duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Với tư cách là Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Trần Đại Quang cũng đồng thời khẳng định với các quan chức cấp cao LHQ rằng, Việt Nam cam kết tiếp tục thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về các vấn đề xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu, nhân quyền, chống nạn buôn bán người và tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình, trong đó đang tích cực nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để lực lượng Cảnh sát Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Điều đó cho thấy Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Có thể khẳng định, mặc dù chuyến thăm chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày, nhưng các cuộc đối thoại thẳng thắn giữa đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và giới chính khách Mỹ, các nghị sỹ Mỹ đã tạo lòng tin và làm sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Sự chân thành, thiện chí của Việt Nam khi gác lại quá khứ hướng đến lợi ích chung của hai nước Việt – Mỹ; cũng như vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực dựa trên quan điểm nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam: “Quan hệ với nước này nhưng không làm phương hại đến nước thứ ba” đã khẳng định sự chính nghĩa của Việt Nam. Đây chính là một trong những lý do quan trọng, góp phần giúp vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên thương trường quốc tế.

NguyenTanDung.Org


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề