“Thắt lưng buộc bụng” bù hụt thu ngân sách trung ương
Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng sử dụng số dự phòng tiết kiệm chưa sử dụng là 3.500 tỷ đồng cộng với số tiết kiệm 10% của các bộ, ngành là 650 tỷ đồng, tổng là 4.150 tỷ đồng bù vào hụt thu của ngân sách Trung ương.

Vấn đề chi tiêu ngân sách nhà nước được nhiều PV quan tâm và đặt câu hỏi với đại diện Bộ Tài chính tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 29/10.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Chính phủ đã trình trong báo cáo gửi Quốc hội xin 10.000 tỷ bán vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) bù đắp hụt thu cân đối ngân sách Trung ương, từ nay đến cuối năm quyết liệt giảm số này, mục tiêu này đã được Thủ tướng và Bộ trưởng chỉ đạo.

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng, vừa qua, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các cấp, các ngành đã nỗ lực phấn đấu, cơ cấu thu ngân sách đã được cải thiện theo chiều hướng ngày càng tích cực. Nếu như trong giai đoạn 2005-2010, cơ cấu thu ngân sách, thu từ nội địa đang còn chiếm tỉ trọng ở mức hơn 60%, thì đến giai đoạn 2011-2015 tăng lên lên đến 68% trong tổng thu ngân sách. Tỉ trọng này ngày càng tăng, dự kiến đến hết 2015 có thể đạt mức 74%.

Các phần thu từ dầu thô, khai thác tài nguyên, từ nhập khẩu ngày càng  giảm đi. Đây là cơ cấu tích cực, thu nội địa tăng lên, thể hiện cơ cấu ngân sách vững chắc hơn, trong đó số thu từ doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân… ngày càng tăng dần.

Con số tuyệt đối nợ công của Việt Nam đến 2015 hiện nay là bao nhiêu và con số các khoản vay từ đầu năm để bù đắp bội chi ngân sách, những khoản chi dự toán đã duyệt, cũng như kế hoạch sắp tới sẽ vay từ nguồn cụ thể nào, đơn vị nào để bù đắp bội chi?

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, thu ngân sách năm 2015, với dự toán được giao là 911.100 tỷ đồng. Ước thực hiện năm 2015, tổng thu ngân sách sẽ vượt 16.400 tỷ đồng. Trong đó, thu ngân sách địa phương sẽ vượt khoảng 47.000 tỷ, thu ngân sách Trung ương dự kiến hụt hơn 31.000 tỷ. Ở đây do tác động của giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh, đã tác động giảm thu khoảng 63.000 tỷ. Vì vậy, tổng thể tăng là 16.400 tỷ, nhưng cơ cấu thu là như vậy.

“Về chi ngân sách với dự toán cân đối 1.273.000 tỷ đồng, dự toán cân đối ngân sách Trung ương là 223.000 tỷ đồng. Đánh giá năm 2015, dự kiến đến hết 31/12, nợ công sẽ là 61,3% GDP. Như vậy, vẫn là nằm dưới ngưỡng 65% theo quy định Luật Quản lý nợ công”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Mai, hụt thu ngân sách hơn 31.000 tỷ đồng phần bù đắp xin sẽ bán bớt phần vốn ở doanh nghiệp Nhà nước, trong đó 10.000 tỷ đồng bù đắp hụt thu ngân sách trung ương.

Có ý kiến cho rằng vậy nguồn bù đắp còn lại như thế nào? Thứ trưởng Mai cho biết, trong quá trình điều hành từ nay tới cuối năm, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, Bộ Tài chính chỉ đạo thuế, hải quan phấn đấu để tăng thu ngân sách, rà soát các doanh nghiệp, các cơ sở nộp thuế lớn, ví dụ Liên doanh dầu khí Vietsopetro, những tập đoàn, tổng công ty, đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Vừa qua đã có kết luận của kiểm toán, kiên quyết đôn đốc để thu nợ. Với giải pháp quyết liệt thu nợ để thu được cao nhất con số nợ thuế, với số nợ thuế có khả năng thu hiện nay là khoảng 34.000 tỷ thì sẽ đôn đốc thu để bảo đảm thu nợ cao nhất.

Đồng thời, trong quá trình điều hành phải siết chặt hơn nữa, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa để bảo đảm tiết kiệm chi, và sẽ trình cấp có thẩm quyền, đến 31/12, nếu như đơn vị, bộ, ngành nào chưa sử dụng hết dự toán thì sẽ trình Thủ tướng không được chuyển nguồn sang năm sau, trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng sử dụng số dự phòng tiết kiệm chưa sử dụng là 3.500 tỷ đồng cộng với số tiết kiệm 10% của các bộ, ngành là 650 tỷ đồng, tổng là 4.150 tỷ đồng bù vào hụt thu của ngân sách Trung ương.

“Với những biện pháp như vậy, cố gắng phấn đấu để giảm ít nhất số 10.000 tỷ từ việc bán vốn của doanh nghiệp Nhà nước. Cố gắng giảm dưới 10.000 tỷ, đấy là mục tiêu phấn đấu”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói thêm.

 

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề