Nguyên phó thanh tra tỉnh muốn hạ 3 tuổi trước ngày nghỉ hưu

UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng không có căn cứ hạ 3 tuổi cho phó thanh tra tỉnh vừa về hưu trong khi ông này khẳng định có đầy đủ bằng chứng xác định tuổi của mình.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh hôm 10/10 cho biết, sau khi thẩm tra, tỉnh giữ nguyên quyết định nghỉ hưu đối với ông Lê Khả Đoàn – Phó thanh tra tỉnh – do không thể điều chỉnh năm sinh “trẻ lại 3 tuổi” cho ông này.

Trước đó, nhận quyết định nghỉ hưu từ 1/7 của UBND tỉnh, ông Đoàn đã khiếu nại, cho rằng mình chưa tới tuổi về hưu vì sinh năm 1958, không phải năm 1955. Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập Tổ thẩm tra, xác minh hồ sơ công chức đối với ông Đoàn.

Ông Lê Khả Đoàn (đứng) trong một buổi họp giải quyết vụ xin điều chỉnh giảm 3 tuổi của mình. Ảnh: A.X

Ông Lê Khả Đoàn (đứng) trong buổi họp giải quyết xin điều chỉnh 3 tuổi của mình. Ảnh: A.X

Theo kết quả thẩm tra, năm 1992, trong hộ khẩu gia đình được Công an TP Cần Thơ cấp, ông Đoàn (làm chủ hộ) sinh năm 1955. Tuy nhiên, học bạ trường phổ thông cấp II (lập ngày 16/3/1971) và giấy chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp 2 do Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Hà Nội (cấp ngày 11/7/1974) thể hiện ông Đoàn sinh năm 1958.

Năm 2011, ông Đoàn đăng ký sửa khai sinh từ ngày 30/6/1955 thành 28/5/1958 tại UBND xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội)Công an quận Ninh Kiều (Cần Thơ) sau đó điều chỉnh lại hộ khẩu, CMND cho phó chánh thanh tra tỉnh. Đến tháng 5/2012, ông Đoàn gửi đơn đề nghị Chi bộ Thanh tra tỉnh Hậu Giang điều chỉnh năm sinh trong hồ sơ Đảng viên, hồ sơ công chức và bảo hiểm xã hội…

Cơ quan Đảng ủy khối, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bảo hiểm Xã hội sau đó xác định không đủ cơ sở điều chỉnh cho ông Đoàn. Bởi giấy khai sinh của ông Đoàn dùng điều chỉnh các giấy tờ được Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) cho rằng “chưa có cơ sở kết luận về tính hợp lệ”. Còn học bạ cấp 2 và giấy chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp 2 thể hiện ông sinh năm 1958 được cho là “có dấu hiệu chỉnh sửa”.

“Giấy chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp 2 năm 1974 của ông Đoàn là bản sao chứng thực nhưng không rõ cơ quan, năm chứng thực và không có bản chính đối chiếu. Vì vậy chưa thể xác định tính hợp lệ của giấy khai sinh do UBND xã Kim Nỗ cấp cho ông Đoàn”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang giải thích thêm.

Phản đối kết luận này, ông Đoàn khẳng định có đủ căn cứ chứng minh mình sinh năm 1958. “Tôi hoàn toàn không có ý đồ trong chuyện này, chỉ muốn nói đúng sự thật. Vì lúc đó viết chữ xấu nên trong học bạ tô đi tô lại. Nếu nói có dấu hiệu sửa chữa thì phải giám định mới kết luận được”, ông Đoàn nói và cho biết sẽ mang hồ sơ đến chứng minh trong trong ngày đối thoại với UBND tỉnh. “Nếu không được, tôi sẽ khiếu nại lên Bộ Nội vụ, kiện ra tòa”, ông nói.

UBND tỉnh Hậu Giang chuẩn bị báo cáo trường hợp của ông Đoàn về Bộ Nội vụ, đồng thời sẽ ban hành quyết định giải quyết khiếu nại và đối thoại với nguyên phó chánh thanh tra tỉnh.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề