Cựu Bí thư Quảng Nam: ‘Con tôi xứng đáng làm giám đốc Sở’

Khẳng định việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam là đúng quy trình, ông Lê Phước Thanh cho rằng con trai ông xứng đáng với vị trí được giao.

Chiều 4/10 sau cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Duy Xuyên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam – cựu Bí thư tỉnh ủy Lê Phước Thanh trao đổi với VnExpress về việc con trai ông vừa được bổ nhiệm làm giám đốc sau 5 tháng công tác tại Sở Kế hoạch Đầu tư.

– Tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Lê Phước Hoài Bảo khi ông này chưa phải là chuyên viên chính cũng chưa đủ 5 năm kinh nghiệm theo quy định của Bộ Nội vụ, điều này có gì bất thường?

– Đúng là Bảo chưa phải chuyên viên chính nhưng Bộ Nội vụ không quy định giám đốc Sở phải là chuyên viên chính mà chỉ cần bằng cấp tương ứng. Bảo đã học cao cấp lý luận nên hoàn toàn đủ điều kiện bổ nhiệm và từ trước đến nay tỉnh Quảng Nam vẫn làm như vậy. Về tiêu chí 5 năm kinh nghiệm, dù Bảo mới du học về nước 3 năm nhưng trước khi du học đã có thời gian dài làm việc đúng chuyên ngành.

– Vì sao Bộ Nội vụ cử đoàn thanh tra đến Quảng Nam để kiểm tra quy trình bổ nhiệm giám đốc Sở?

– Tôi rất muốn Bộ Nội vụ kiểm tra thật chặt chẽ để có kết luận sớm nhất. Nếu kết luận đúng quy trình thì không sao, còn không đúng thì mình chấp nhận rút.

Lephuocthanhb-7423-1444022088.jpg

Ông Lê Phước Thanh – cực Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam. Ảnh: Tiến Hùng.

– Việc ông là Bí thư tỉnh ủy ảnh hưởng như thế nào đến quá trình bỏ phiếu bổ nhiệm con trai mình?

– Tôi không hề và không thể can thiệp vào việc bỏ phiếu bổ nhiệm giám đốc Sở. Công tác bỏ phiếu kín phải trải qua nhiều lần, trong 15 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy thì có đến 7 vị đã nghỉ hưu nên cấp trên không thể gây áp lực với họ. Các bước đều làm rất chặt chẽ. Làm cha mẹ ai chẳng thương con nhưng phải hợp lý, phải đúng chứ không thể bỏ qua mọi thứ.

Nhiều người nghĩ ông bí thư chỉ lo cho việc của ông, sắp về hưu rồi nên bổ nhiệm con mình. Nói như vậy là không công bằng, nếu Bảo không có năng lực, không làm được việc thì cơ quan đào thải. Nếu anh có trình độ, làm tốt công việc thì con ai cũng giống nhau cả.

– Năng lực ông Bảo được đánh giá như thế nào?

– Để tôi nói thì không khách quan nhưng Bảo xứng đáng có vị trí đó, tôi khẳng định Bảo đủ trình độ, phẩm chất và đạo đức. Nhiều tập thể tại nơi Bảo đã làm việc đều đánh giá rất cao cách quản lý điều hành của Bảo. Và theo tôi thì 30 tuổi cũng chưa hẳn là trẻ.

– Tỉnh Quảng Nam có bao nhiêu cán bộ trẻ như ông Bảo?

– Rất nhiều, Chánh văn phòng Tỉnh ủy cũng được bổ nhiệm lúc mới 31 tuổi nhưng không ai nói, con mình thì người ta lại phản ứng. Tỉnh Quảng Nam hiện nay nhân tài rất ít chịu về phục vụ địa phương, kiếm được một người giỏi rất khó nên chúng tôi đã đề ra hàng loạt chính sách ưu tiên cán bộ trẻ.

– Ông có thể cho biết quá trình học tập và công tác của giám đốc Sở Lê Phước Hoài Bảo?

– Bảo tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng và được giữ lại làm giảng viên. Một năm sau, Bảo được một công ty tư nhân mời làm phó giám đốc. Thời điểm đó kinh tế thị trường khó khăn nên năm 2009, tôi chuyển hướng Bảo về làm việc cho Nhà nước, thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Đến năm 2010, tỉnh có đề án thu hút nhân tài, có chủ trương đưa năng lực trẻ đi đào tạo ở nước ngoài, Bảo đăng ký và trúng tuyển. Lúc đó tôi đang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh và không hề có chuyện ưu ái cho con đi học bằng tiền Nhà nước.

– Ông Bảo du học vào năm 2010 nhưng đến 2011 tỉnh Quảng Nam mới ký quyết định cử đi học thạc sĩ nhằm cấp học phí, điều này được giải thích ra sao?

– Do thủ tục rườm rà, phải trải qua rất nhiều bước phê duyệt. Nhập học rồi mới biết số tiền học phí bao nhiêu để gửi về nước làm thủ tục, trường có đạt tiêu chuẩn không rồi làm hợp đồng cam kết ra trường phải phục vụ tỉnh… Đủ kiểu quy trình nên mới có quyết định muộn, chuyện đó bình thường. Tôi cũng đủ khả năng cấp kinh phí cho con đi du học mà không cần tiền Nhà nước nhưng con trúng tuyển thì được ưu tiên cấp kinh phí là hợp lý.

– Ông nói gì trước những phản ứng trái chiều?

– Nếu tôi biết dư luận phản ứng như bây giờ thì đã không cho con theo đường chính trị. Nó có thể làm giảng viên hoặc ở lại nước ngoài làm việc cũng rất tốt. Mấy ngày nay tôi rất buồn.

Ngày 23/9, UBND tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ở tuổi 30, ông được xem là giám đốc Sở trẻ nhất nước.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, ông Bảo là người đầu tiên được tỉnh cử sang Mỹ học thạc sĩ, chuyên ngành Quản trị Tài chính.

Trong vòng 3 năm sau khi du học về nước, ông lần lượt giữ chức phó rồi trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, phó chủ tịch huyện, phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư và được bổ nhiệm giám đốc Sở sau 5 tháng làm việc.

Theo vnexpress

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề