Tại Ukraina xuất hiện biểu tượng mới của Ngày Chiến thắng: Bông hoa Anh Túc đỏ

Năm nay tại Ukraina, trong các sự kiện chính thức kỷ niệm ngày lễ chiến thắng phát xít (9 tháng 5) biểu tượng cũ truyền thống là dải băng Georgi màu đen và màu vàng cam sẽ được thay thế bằng biểu tượng mới, đó là bông hoa Anh Túc Đỏ, giống theo phiên bản châu Âu- ý nghĩa tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong chiến tranh.

Biểu tượng phiên bản Ukraina được nhà thiết kế  Sergei Mishakin người Kharkov tạo dựng. Đó là một bông hoa Anh Túc Đỏ với dòng thời gian năm 1939-1945 cùng lời cầu nguyện: “Sẽ Không Bao Giờ Lặp Lại”. Biểu tượng Cánh hoa Anh Túc Đỏ thể hiện một vết đạn bắn, và máu từ đó trào ra.

“Ngày tưởng niệm, cũng là ngày đầu hàng của phát xít Đức. Và biểu tượng truyền thống – dải băng George trong những tháng ngày gần đây đã bị từ bỏ mãi mãi. Cần thiết một biểu tượng mang ý nghĩa quan trọng không phải là một ngày lễ mừng vui của một cuộc chiến tranh không thể định nghĩa, mà đó là ngày tưởng niệm và đau buồn” – Tổng giám đốc Đài truyền hình Quốc gia Ukraina nói về ý nghĩa thiết lập biểu tượng này.

Dải băng Georgi màu đen và màu vàng cam là biểu tượng truyền thống của ngày lễ Chiến thắng phát xít 1945 của Liên Xô và nước Nga đương đại. Lễ hội Ngày Chiến thắng được kỷ niệm ở Nga hàng năm vào ngày 9 tháng Năm với ý nghĩa tuyên truyền “Chiến thắng của ông là chiến thắng của cháu!”, “Tôi nhớ và tôi tự hào”.

Gần đây nhất, Dải băng Georgi cũng được lực lượng ly khai miền đông Ukraina lấy làm biểu tượng trang trí cho phần thưởng quân sự, dấu hiệu của sự dũng cảm và niềm vinh quang. Nó được treo trên ngực áo quân phục, báng súng, vũ khí… của lực lượng ly khai.

Ký Giả (theo glavred)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tại Ukraina xuất hiện biểu tượng mới của Ngày Chiến thắng: Bông hoa Anh Túc đỏ”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Biểu tượng đầu tiên người ta nghĩ ra là “giọt máy rơi” những để cho nó không mang tính chết chóc và mất mát, cho nên quyết định lấy biểu tượng hoa anh túc, và nó cũng gần hoặc giống giọt máu, nhưng lại tránh được đau thương và lại có phần thiên nhiên tươi thắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề