Câu chuyện chưa biết về nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới

Ít ai biết rằng nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới, Elizabeth Holmes, trở nên giàu có nhờ vào mong muốn tiến hành một cuộc cách mạng trong hệ thống y tế, mà cụ thể là ở cách làm xét nghiệm máu.

Sở hữu khối tài sản trị giá 4,5 tỷ USD khi ở độ tuổi 30, Holmes cũng giống như Bill Gates, đã bỏ học sớm và tìm kiếm những ý tưởng để phát triển ngành y. Năm 2003, Elizabeth, lúc đó là sinh viên tại Đại học Stanford, đã rời trường đại học và dùng số tiền đáng lẽ ra để đóng học phí để thành lập công ty Theranos.

Theo trang capital.ro, Elizabeth đã trải qua 11 năm để phát triển một công nghệ xét nghiệm máu chỉ sử dụng một giọt máu lấy từ ngón tay, mà không gây bất kỳ đau đớn nào cho bệnh nhân. (Elizabeth mắc chứng sợ kim tiêm)

Nhờ công nghệ phát triển trong phòng thí nghiệm Theranos, chỉ với một giọt máu là có thể thực hiện được hàng chục loại xét nghiệm, từ kiểm tra cholesterol bình thường tới kiểm tra di truyền phức tạp, theo scriewired.com. Trong khi đó, ở các phòng thí nghiệm khác thì mỗi một lần xét nghiệm lại cần phải lấy một vài ống máu. Phương pháp do công ty của Elizabeth Holmes phát triển giúp tiết kiệm đến 90% chi phí của hệ thống.

Hơn nữa, phương pháp này cho kết quả kiểm tra rất nhanh, chỉ trong vòng một vài giờ và với giá chỉ bằng một nửa, thậm chí chỉ bằng một phần tư so với giá của các phòng thí nghiệm khác. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cô đã trở nên giàu có bằng chính ý tưởng của mình. Để có được như ngày hôm nay, cô đã làm việc miệt mài qua hơn một thập kỷ.

Giấc mơ của Elizabeth Holmes là qua các nghiên cứu do công ty của mình triển khai, có thể giúp chẩn đoán bệnh ung thư ở các giai đoạn đầu tiên để các bác sĩ có thể can thiệp một cách nhanh chóng.

Đại Kỷ Nguyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề