(bộ nhớ đệm: 19:16:39 22/04/2024)
Kygia
Bộ trưởng TT-TT nói về việc cô giáo bị phạt vì “nói xấu” chủ tịch tỉnh

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thực tế có nhiều người sử dụng những trang mạng xã hội hết sức tùy tiện, thậm chí dùng để nói xấu lẫn nhau, nói xấu thầy cô giáo…, khó có thể chấp nhận.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 16.11, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông đánh giá Facebook cũng như internet là tiến bộ của loài người, không có lỗi gì cả, còn những người sử dụng không đúng mục đích, dùng mạng xã hội làm phương tiện nói xấu, gây ảnh hưởng xấu đến người khác thì là vi phạm pháp luật.

Theo ông Son, nếu dùng Facebook làm phương tiện chia sẻ, giao lưu với người khác, tuyên truyền cái tốt thì không ảnh hưởng gì cả. Ngay cả Chính phủ cũng dùng trang mạng để phổ biến thông tin của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận xét việc chia sẻ thông tin và “comment” trên Facebook sẽ khiến mọi người gần gũi hơn nhưng nếu không cẩn thận thì sẽ có những sai phạm.

“Thực tế, có nhiều người sử dụng Facebook, mạng xã hội hết sức tùy tiện, thậm chí dùng để nói xấu lẫn nhau, nói xấu cô giáo, thầy giáo, thì đó là sai phạm.

Còn ở đây, cán bộ, công chức nhà nước cũng là công dân, cũng có quyền sử dụng những trang đó, nhưng làm sao phải sử dụng theo đúng quy định của nhà nước. Tức là dùng trang đó làm phương tiện, công cụ để giao tiếp, truyền tải, tiếp nhận thông tin chứ không dùng trang đó để hoạt động sai trái”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

– Hiện nay cơ quan quản lý nhà nước đã có quy định cụ thể để kiểm soát các “comment”, bình luận trên Facebook chưa, thưa Bộ trưởng?

-Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Đời sống trên mạng cũng như đời sống thường, nếu “comment” tốt, khích lệ, động viên tinh thần học tập, lao động tốt thì tốt quá nhưng dùng trang đó để thông tin, thậm chí giấu danh tính để nói xấu người ta thì không được.

Kể như đời thường, việc nói xấu người khác cũng không được và ở trên mạng cũng thế thôi.

– Như vậy là mới chỉ có các quy ước đạo đức thôi chứ chưa có quy định cụ thể?

-Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Không, hiện nay trọng Nghị định 72 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng đã quy định rõ 10 điều cấm. Người sử dụng, cung cấp dịch vụ thông tin trên mạng thì không được gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, xúc phạm đến danh dự người khác, làm phương hại đến người khác.

Trong đó, cũng đã quy định rõ nếu nhẹ thì xử phạt hành chính và cao là xử lý hình sự. Vừa rồi, có trang mạng, Cục Thông tin điện tử đã phạt và thu hồi, chẳng hạn trang haivl.vn.

– Nếu đánh giá một người là kiêu căng trên Facebook thì liệu có phải là xúc phạm danh dự, nhân phẩm không, thưa Bộ trưởng?

-Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Đương nhiên ở đây chúng ta phải xem nội dung người đó đánh giá ra sao. Chúng ta phải đặt cương vị là cấp trên, cấp dưới hay bạn bè trao đổi với nhau chứ không tự áp đặt mình vào người khác, suy nghĩ mình vào người khác.

Mình phải tôn trọng lẫn nhau trong quá trình trao đổi, đó là hành vi ứng xử đạo đức.
– Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
Nguồn motthegioi.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề