Trung Quốc giết 28 kẻ ‘khủng bố’ ở Tân Cương

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các lực lượng an ninh đã giết chết 28 “phần tử khủng bố” trong một cuộc truy lùng kéo dài một tuần để tìm những người đã thực hiện cuộc tấn công gây tử vong tại một mỏ than ở khu vực Tân Cương bị chia rẽ sắc tộc.

Các bản tin phổ biến hôm thứ Sáu là lần đầu tiên có sự xác nhận chính thức vụ tấn công đẫm máu hôm 18/9 nhắm vào một mỏ than tại quận Aksu, mà theo các giới chức đã làm 16 người thiệt mạng, kể cả 5 nhân viên cảnh sát.

Tiếp theo sau vụ tấn công, các hung thủ đã chạy vào các ngọn núi gần đấy, phát động một cuộc truy lùng quy mô kéo dài 56 ngày, và có sự tiếp tay của khoảng 10.000 người, theo các giới chức địa phương.

Theo Tân Hoa Xã thì các lực lượng an ninh cuối cùng đã ‘phá vỡ băng đảng khủng bố’, giết chết 28 người. Tin này cho biết có 1 thành viên của nhóm này bị bắt.

Theo chính quyền địa phương ở Tân Cương thì nhóm này hoạt động ‘dưới quyền chỉ huy trực tiếp của một nhóm cực đoan ở nước ngoài’ do hai người mang tên tương tự như tên của người Uighur.

Trung Quốc nói họ đang chiến đấu chống một phong trào ly khai ở Tân Cương được nước ngoài hậu thuẫn. Tân Cương là nơi có cư dân đa số là người Hồi giáo, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và từ lâu vẫn than phiền là bị đàn áp về mặt văn hóa và tôn giáo.

Khu vực này đã chứng kiến một làn sóng bất ổn trong mấy năm gần đây. Nhiều cuộc tấn công thoạt đầu nhắm vào các mục tiêu chính quyền hoặc an ninh, nhưng càng ngày càng nhắm nhiều hơn vào thường dân vô tội.

Bắc Kinh đã ém nhẹm thông tin về bạo lực ở Tân Cương, kể cả vụ tấn công hầm mỏ hồi tháng 9, vụ này đã được truyền thông nước ngoài tường trình, nhưng không được đề cập đến trong báo chí của nhà nước Trung Quốc.

Đài Á Châu Tự do do chính phủ Mỹ tài trợ tường thuật rằng có ít nhất 50 người thiệt mạng trong sự cố này.

Các nhóm bênh vực nhân quyền của người Uighur sống lưu vong, thường đặt nghi vấn về những tuyên bố của Trung Quốc về tình trạng bạo lực ở Tân Cương, chưa đưa ra phản ứng trước những tuyên bố mới nhất của Bắc Kinh.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề