Chờ cú hích từ kinh tế tư nhân

Sức khỏe của nền kinh tế không thể phụ thuộc vào dầu khí, vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, vào các tập đoàn kinh tế nhà nước nữa. Việt Nam đang rất cần một làn sóng khởi nghiệp mới.

Năm 2015 kết thúc với công bố thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Năm 2016 là năm đầu tiên bắt tay vào triển khai những cam kết quốc tế quan trọng. Doanh nghiệp và người dân tỏ tường hay lơ mơ, hưởng lợi lớn hay đứng bên lề… bước đầu sẽ có câu trả lời ngay trong năm 2016.

Cần nhắc lại năm 2015 là năm của một loạt chính sách quan trọng liên quan đến nền kinh tế. Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư mới có hiệu lực từ 1-7-2015 đã có tín hiệu tích cực khi số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao trong những tháng cuối năm, nhưng hiệu ứng đó có bền vững hay không?

Tinh thần đột phá của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư như đảm bảo quyền tự do kinh doanh, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và giấy phép kinh doanh, bãi bỏ con dấu… có đi vào cuộc sống được hay không?

Hàng ngàn điều kiện kinh doanh được quy định tại các thông tư của các bộ, trái với quy định của Luật đầu tư, mốc cuối phải thay đổi là ngày 1-7-2016 có làm được hay không? Năm 2016 chính là năm sẽ có câu trả lời chính 
xác nhất.

Năm vừa qua và đầu năm nay được xem là mùa “nhân sự”. Các tỉnh, thành phố trong cả nước đã chọn ra bộ máy lãnh đạo mới, bản lĩnh và các cam kết sẽ triển khai trên thực tiễn như thế nào đang trông chờ vào năm 2016.

Cải cách thể chế, mong muốn đột phá về thủ tục hành chính, sánh vai được với các nước về mức độ thông thoáng của môi trường kinh doanh là nhiệm vụ được nhắc đến nhiều trong hai năm qua.

Chính phủ lần lượt ban hành hai nghị quyết 19, trong đó đặt ra mục tiêu là cuối năm 2016 các thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực quan trọng như thuế và bảo hiểm xã hội, hải quan, gia nhập thị trường, tiếp cận điện năng… phải so sánh được với bình quân bốn nước tiên tiến nhất khu vực ASEAN.

Nhiều hội nghị bàn thảo được tổ chức, nhiều văn bản được sửa đổi, ban hành, chỉ còn trông chờ vào triển khai và kiểm nghiệm thực tiễn. Kết quả những mong muốn cải cách đó có chuyển động đúng vào thực tế hay không, năm 2016 sẽ trả lời chính xác câu hỏi.

Năm 2016 được bắt đầu với nhiều kỳ vọng và hứng khởi. Sức khỏe của nền kinh tế không thể phụ thuộc vào dầu khí, vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, vào các tập đoàn kinh tế nhà nước nữa.

Chúng ta phấn khởi vì là điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài và chính sự hoạt động hiệu quả của khu vực này đang đóng góp chính vào bức tranh kinh tế lạc quan của nước nhà thời gian qua.

Tuy nhiên, bất cứ nền kinh tế nào trên thế giới cũng đều xem sự phát triển năng động của khu vực kinh tế tư nhân mới là động lực quan trọng và bền vững nhất. Tỉ lệ doanh nghiệp tính trên đầu người của Việt Nam vẫn ở mức rất thấp so với khu vực và thế giới.

Các doanh nghiệp tư nhân có quy mô bé và đang hoạt động yếu kém. Khu vực nông nghiệp chiếm nhiều dân số đang kém hiệu quả, lại phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh trên sân nhà cao hơn bao giờ hết. Việt Nam đang rất cần một làn sóng khởi nghiệp mới.

Không gian sản xuất, kinh doanh đang mở rộng, vấn đề quan trọng là làm sao mỗi người dân duy trì được niềm tin để khởi nghiệp, Chính phủ có tầm nhìn và đủ nỗ lực để hình thành một hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp có hiệu quả.

Trở thành quốc gia khởi nghiệp chính là con đường đi đến phồn thịnh của Việt Nam.

Trí Lê (Theo Tuổi trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề