Cần xử nghiêm vụ ‘ăn chặn’ của người tâm thần

Phó chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội QH Đỗ Mạnh Hùng lên tiếng phải xử nghiêm để làm gương việc ‘ăn chặn’ tiền chế độ của người tâm thần.

Trao đổi bên hành lang QH chiều nay về vụ việc “ăn chặn” gần 800 triệu tiền chế độ cho bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An, Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Đỗ Mạnh Hùnglên tiếng muốn các cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ để xử lý nghiêm những vi phạm.

Ông Hùng cho biết, cách đây ít lâu, báo chí đã có thông tin về những bữa ăn rất đạm bạc của các đối tượng bảo trợ xã hội đang sống ở Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An. Lãnh đạo trung tâm giải thích rằng do địa phương chưa thực hiện điều chỉnh mức phụ cấp đối với các đối tượng này theo Nghị định 136 của Chính phủ.

“Nhưng đến thời điểm này thì không hẳn là như vậy, mà có thông tin rằng có hiện tượng bớt xén, “ăn chặn” kinh phí ít ỏi trong chế độ chính sách đối với các đối tượng đang sống ở trung tâm này” – ông nói.

Cho rằng hiện tượng ở Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An “rất hiếm” nhưng Phó chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội không đồng tình việc bớt xén, ‘ăn chặn’.

“Đây là sự vi phạm nghiêm trọng cả về mặt pháp lý, cũng như về đạo lý”, ông nhấn mạnh.

Ông đánh giá thế nào về năng lực kiểm tra, giám sát của địa phương trong sự việc cụ thể này khi vụ việc từng thanh tra mà không ra kết luận sai phạm, chỉ bị phát hiện khi có đơn tố cáo, tái thanh tra?

Việc thanh tra mà không phát hiện vi phạm, mặc dù trong thực thế là có vi phạm, chỉ có hai khả năng. Một là năng lực chuyên môn, trình độ hạn chế. Hai là có thể biết nhưng vì những lý do khác mà cố tình nói là không phát hiện ra vi phạm. Cả hai trường hợp này đều cần được làm rõ, xử lý nghiêm.

Nếu đúng Giám đốc và Phó giám đốc của trung tâm “ăn chặn” tiền của những bệnh nhân đáng thương, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự?

 Phải xác minh làm rõ sự việc, căn cứ vào quy định của pháp luật để tùy theo vi phạm mà xử lý. Nếu đến mức phải truy tố, tôi nghĩ cũng cần thiết, để làm gương đối với một vi phạm trong một lĩnh vực rất nhạy cảm, xã hội rất quan tâm. Nếu vi phạm chưa đến mức xử lý hình sự thì cũng phải xử lý nghiêm về mặt hành chính.

Dù là hiện tượng hiếm nhưng có nên từ hồi chuông cảnh báo này, kiểm tra tất cả các trung tâm nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần trên cả nước không, thưa ông?

Chúng ta rất hoan nghênh những vòng tay thân ái, những tấm lòng nhân văn, những sự chia sẻ với những người khó khăn, nhất là người cao tuổi cô đơn và người khuyết tật.

Nhưng chúng ta cũng không chấp nhận được thái độ vụ lợi, lợi dụng sự quyên góp, hảo tâm của xã hội, để mà bớt xén, “ăn chặn” đối với các đối tượng này.

Một mặt, chúng ta phải tiếp tục khuyến khích để huy động tốt hơn nữa những nguồn lực xã hội cho những hoạt động này.

Mặt khác phải xử lý nghiêm để làm bài học cho những khả năng tiềm ẩn vi phạm ở các địa phương và đơn vị khác.

Theo vietnamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề